Mưa lớn ngập sâu nhất trong 5 năm tại Đồng Nai

doc bao truc tuyen

Mưa lớn ngập sâu nhất trong 5 năm tại Đồng Nai

Dù có hệ thống suối thoát nước, nhưng các tuyến phố trên địa bàn thành phố vẫn ngập nặng. Có những đoạn nước ngập gần 1 mét, gây khó khăn cho người dân khi đi lại.

Lấn sông: Lời cảnh báo đã rõ
Trước sự việc này, trao đổi với Đất Việt, ngày 9/9, TS Lê Anh Tuấn - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu biến đổi khí hậu (Dragon), ĐH Cần Thơ, cố vấn Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam (VRN) cho biết: "Trận mưa vừa rồi ở Đồng Nai là mưa lớn, nhưng so với trận mưa lịch sử năm 1952 thì không phải là quá lớn.

Theo tôi, xảy ra tình trạng ngập úng như vừa qua là do nhiều nguyên nhân cộng hưởng, thứ nhất, đây là trận mưa lớn; thứ hai, do có quá nhiều công trình xây dựng, làm cho cống dẫn nước ra cửa sông bị lấn nhiều, nên thoát nước chậm, dẫn đến ngập úng".


Bên cạnh đó, theo ông Tuấn, thực ra khu vực sông Đồng Nai qua thành phố Biên Hòa không phải cửa sông, mà nó là đoạn có nước sông đi về Sài Gòn, nên chắc chắn sẽ khiến khu vực TP.HCM ngập nhiều hơn.

Để xảy ra việc ngập úng trên địa bàn thành phố, là do giải pháp chống ngập hiện nay chưa làm tốt, thêm một hạn chế khác là khu vực sông đang bị lấn dần.

"Chúng ta thấy công trình đầu tư hiện nay chưa đồng bộ, mật độ xây dựng, những chỗ san lấp rất lớn, như thế sông cạn bị lấn chiếm, đường thoát nước bị thu hẹp, cống bị lấp nên chuyện ngập lụt là dễ hiểu.

Chính lượng đất đá đổ xuống dòng sông làm cho rác ùn tắc, không thoát được, cửa sông, cửa thoát nước đều bị kín thì lấy đâu chỗ cho nước được giải thoát. Tất nhiên, không phải chuyện ngập úng, tất cả đều do lấn sông, chuyện lấn sông là tác nhân làm cho thực trạng thêm trầm trọng.

Nhưng để thấy, chúng ta nên dừng dự án, trả lại nguyên trạng cho dòng sông, khi hệ quả nhãn tiền đã lộ rõ bằng việc ngập úng thành phố vừa qua", ông Tuấn phân tích.

Trong khi đó, cũng đưa ra quan điểm về sự việc, TS Đào Trọng Tứ - Giám đốc trung tâm Phát triển bền vững tài nguyên nước và thích nghi biến đổi khí hậu, nguyên phó Tổng thư ký Ủy ban sông Mekong VN cho hay: "Trận mưa lũ này lớn, nhưng vẫn chưa bằng trận mưa lịch sử trước đây mà đã ngập lụt, đó chính là một lời cảnh báo cho Đồng Nai.

Nếu như còn tiếp tục lấn chiếm dòng sông, sông thoáng đgng còn bị ngập, mà giờ xây dựng lên một công trình khổng lồ thì tất nhiên sẽ chặn hết các cửa ngõ thoát nước, thì hậu quả có thể sẽ ra sao.

Hiện tại, đây là lời cảnh báo, nếu tiếp tục thực hiện dự án lấn sông Đồng Nai, không trả lại đất ven cho dòng sông, để nó tự cứu mình, cứu con người trong điều kiện biến đổi khí hậu, thì hệ quả khôn lường. Thế giới hiện nay cũng đang kêu gọi việc "hãy trả lại sự nguyên trạng cho dòng sông".

Theo ông Tứ, TP Biên Hòa ngay cạnh bờ sông mà cuối cùng nước ngập mênh mông là chuyện hết sức vô lý, Đồng Nai không có hệ thống đê điều như HN, nằm ngay cạnh sông, nên chuyện thoát nước không khó.

Chính vì thế, câu chuyện này nói lên rằng, con người hãy nhìn nhận dòng sông, sự thoát lũ của dòng sông đừng can thiệp quá nhiều.


TP Biên Hòa - Đồng Nai bị ngập úng sau trận mưa ngày 8/9

Thiên nhiên sẽ càng ngày càng khắc nghiệt, nếu sử dụng không đúng quy luật, cứ đi ngược thì bao giờ cũng phải trả giá. Đồng Nai hiện nay chưa xây dựng công trình nào lớn, nhưng phải nhìn thấy lời cảnh báo của thiên nhiên mà dừng lại khi chưa muộn.

Mặc dù, ai cũng biết, chỉnh trang đô thị không thể không làm, kè những đoạn sông bị xói lở, trồng cây làm những con đường công viên ven sông, chắc chắn người dân ủng hộ. Nhưng chỉnh trang đô thị khác với việc đổ đất đá xuống lòng sông để có đất xây chung cư, biệt thự.

Dù lấn sông vì bất cứ mục đích gì, kể cả mục đích phục vụ công cộng cũng là điều không thể.

Đồng Nai: Ngập úng không liên quan đến dự án lấn sông

Trong khi đó, về phía tỉnh Đồng Nai, trao đổi với Đất Việt, ngày 9/9, ông Nguyễn Công Ngôn - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Đồng Nai nhận định: "Chuyện ngập lụt ở thành phố Biên Hòa đã diễn ra cách đây từ rất lâu rồi, dù thường xuyên triển khai chương trình chống ngập lụt của tỉnh, nhưng không đạt hiệu quả.

Còn dự án lấn sông thì không liên quan gì đến việc ngập lụt. Việc này hoàn toàn không ảnh hưởng, bởi vì, tất cả hệ thống thoát nước vẫn hoạt động bình thường.

Theo : bao dat viet 

Bạn đã xem chưa