"Mỹ đã sẵn sàng cho những xung đột trên Biển Đông"

doc bao truc tuyen

"Mỹ đã sẵn sàng cho những xung đột trên Biển Đông"

Theo Want China Times, trong buổi hội thảo Air & Space Technology Conference được tổ chức bởi Hiệp hội Không quân Mỹ ở National Harbor, Maryland vào ngày 16/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết Washington đã hoàn tất những công tác chuẩn bị cho một cuộc xung đột tiềm tàng với Trung Quốc trên biển Đông.

>> Đã xây xong 3 đường băng tại Trường Sa, TQ sắp bay tuần tra Biển Đông


 và sân bay để củng cố các tuyên bố chủ quyền của mình trong khu vực. Ông cũng nói rằng Mỹ đã nhiều lần yêu cầu Trung Quốc ngừng các hoạt động bành trướng trên Biển Đông, thay vào đó là tiến hành các biện pháp ngoại giao để bảo vệ quyền và lợi ích của tất cả các quốc gia trong khu vực.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter

Theo ông Ashton Carter, không quân Mỹ đã bố trí những vũ khí, khí tài cao cấp và hiện đại tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, sẵn sàng chống lại sự bành trướng của Trung Quốc. Đây là một phần trong chiến lược "xoay trục" của chính quyền Obama. "Sau tất cả, biến một đảo đá ngầm thành một sân bay không mang lại chủ quyền cho Trung Quốc" - ông khẳng định.

Ông nói thêm rằng Hoa Kỳ sẽ đưa tàu thuyền, máy bay hoạt động tại bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, trong đó có cả khu vực quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền (phi pháp) ở Biển Đông. Dù tuyên bố rằng Washington hy vọng mọi tranh chấp lãnh thổ trong khu vực được giải quyết thông qua đàm phán hòa bình, song ông Carter cũng khẳng định rằng Mỹ sẽ làm mọi thứ để bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông.

skcd.com

Bạn đã xem chưa