Mỹ-Trung dậm doạ nhau trước chuyến thăm của ông Tập

doc bao truc tuyen

Mỹ-Trung dậm doạ nhau trước chuyến thăm của ông Tập

Tin quan su - Ngày 4/9, các quan chức Lầu Năm Góc cho biết 5 tàu hải quân Trung Quốc hoạt động ngoài khơi Alaska trong những ngày gần đây đã tiến vào phạm vi 12 hải lý tính từ đường bờ biển Mỹ.

Theo Lầu Năm Góc, 5 tàu trên đã tuân thủ luật pháp quốc tế khi đi qua lãnh hải Mỹ vào cuối ngày 3/9 (giờ địa phương) để đến quần đảo Aleutian. Giới phân tích cho rằng diễn biến này có ý nghĩa quan trọng bởi Trung Quốc lâu nay vẫn phản đối tàu hải quân Mỹ đi qua vùng biển mà nước này xem là lãnh hải hoặc hoạt động trong vùng biển quốc tế gần đó.


Một tàu quân sự của Trung Quốc.

Hải quân Mỹ cho biết số tàu trên đang trên đường trở về nước sau khi lần đầu tiên hoạt động ở biển Bering ngoài khơi bang Alaska. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Bill Urban cho biết thêm, các tàu của Trung Quốc hiện ở phía Nam quần đảo Aleutian thuộc phía Nam biển Bering và đang dần đi xa khỏi khu vực này. Lầu Năm Góc vẫn tiếp tục theo dõi sự di chuyển của các tàu nói trên.

5 tàu hải quân Trung Quốc trên xuất hiện ngoài khơi bang Alaska vào thời điểm Tổng thống Mỹ Barack Obama có chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới bang này, qua đó phần nào cho thấy tham vọng bành trướng trên biển của Bắc Kinh bất chấp sự lo ngại của cộng đồng quốc tế.

Trước đó, vào ngày 2/9, khi phát hiện tàu Trung Quốc, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Bill Urban đã lưu ý: “Chúng tôi tôn trọng sự tự do của tất cả các tàu quân sự hoạt động trong vùng biển quốc tế theo quy định của luật pháp. Đây là lần đầu tiên chúng tôi giám sát tàu hải quân Trung Quốc ở biển Bering”.

Trong khi tàu Trung Quốc hiện diện trong lãnh hải Mỹ thì Mỹ cũng đang cân nhắc trừng phạt các công ty Trung Quốc liên quan đến hoạt động tấn công mạng, đánh cắp bí mật thương mại tại Mỹ.

Thông tin trên được đưa ra ngay trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có chuyến thăm chính thức tới nước Mỹ.

Tờ Financial Times của Anh cho hay, từ nhiều tháng qua chính quyền Tổng thống Obama đã soạn thảo các kế hoạch trừng phạt, nhằm đáp trả hoạt động gián điệp thương mại ngày một mạnh mẽ từ phía Trung Quốc.

Dẫn nguồn tin 3 quan chức chính phủ Mỹ, Financial Times cho biết có thể ngay tuần tới các lệnh trừng phạt sẽ được công bố.

Giới chức Mỹ hiện có những chia rẽ về việc liệu có nên công bố những biện pháp này trước chuyến thăm của ông Tập hay không. Những người ủng hộ thì cho rằng Washington cần cho Bắc Kinh thấy sự nghiêm túc trong ngăn chặn tội phạm qua mạng máy tính, trong khi những ý kiến phản đối e ngại động thái này sẽ làm tổn hại nghiêm trọng chuyến thăm của nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Cụ thể, Bộ ngoại giao Mỹ thì đang hối thúc ông Obama lùi thời điểm công bố trừng phạt tới sau chuyến thăm, một nguồn tin cho biết. Trong khi đó các cơ quan thực thi pháp luật cho rằng không thể chờ đợi thêm bởi bản chất nghiêm trọng của các hành động tấn công này.

Một quan chức tiết lộ có lẽ quyết định sẽ được công bố sau Ngày lao động (7/9) của Mỹ. Người này cho biết Nhà Trắng muốn tránh triển khai các biện pháp trừng phạt quá gần chuyến thăm của ông Tập, để giúp Bắc Kinh có thời gian “hạ hỏa” trước khi chuyến thăm diễn ra.

Chuyến thăm Mỹ của ông Tập Cận Bình được dự báo sẽ không mấy dễ chịu, khi diễn ra đúng thời điểm Giáo hoàng Francis tới Mỹ, các ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ không ngừng công kích Trung Quốc, còn Nhà Trắng đang đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt các cá nhân và công ty Trung Quốc.

An Nhiên (Tổng hợp)

Bạn đã xem chưa