Nam Trung Bộ đang gồng mình trong bão số 3

doc bao truc tuyen

Nam Trung Bộ đang gồng mình trong bão số 3

Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn TƯ - ông Hoàng Đức Cường cho biết, đến khoảng 20h hôm nay, bão Vàm Cỏ sẽ đổ bộ từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi, trong đó trọng tâm là Quảng Nam. Cấp bão giữ nguyên cấp 8, giật cấp 9, 10. Dù bão số 3 có cường độ không lớn nhưng là cơn bão gần bờ, hoàn lưu bão lớn nên rất nguy hiểm.

Hội An (Quảng Nam)
Trao đổi với pv, ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND TP Hội An cho hay, đã chỉ đạo các ban, ngành và 13 xã, phường triển khai khẩn cấp phòng chống bão.

"UBND TP Hội An đã lên phương án sơ tán dân cục bộ tại các vùng yếu, ven biển… đề phòng bão vào nước biển dâng cao. TP đã chỉ đạo cho tất cả học sinh 3 nghỉ học. Ngoài ra các ban ngành và địa phương phải túc trực 24/24, chuẩn bị đầy đủ phương tiện cần thiết để sẵn sàng ứng phó và giúp đỡ nhân dân nếu xảy ra tình huấn xấu”, ông Dũng nói.

Quảng Nam

Tại vùng biển Tam Thanh, TP Tam Kỳ, dù bão số 3 chưa đổ bộ vào đất liền, nhưng trên địa bàn có mưa lớn, gió mạnh cấp 6-7, biển động dữ dội.

Trước việc ứng phó với bão số 3, đầu giờ chiều cùng ngày, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu các phòng giáo dục và các trường học trên địa bàn thông báo và cho tất cả học sinh trên địa bàn tỉnh nghỉ học để tránh bão. Ngành giáo dục còn yêu cầu, các phòng, ban cùng các trường trên địa bàn cần tăng cường công tác phòng chống ứng phó với cơn bão số 3.

Người dân hối hả tránh bão.


Nông dân cứu hoa màu.


Do ảnh hưởng bão số 3, tại Quảng Nam đêm qua và sáng nay có mưa rất lớn, nhiều nơi ngập sâu trong nước, ruộng lúa, hoa màu chìm ngập trong nước. Nông dân khẩn trương gặt lúa trước khi bão về.

Quảng Ngãi

Sáng 14/9, trước ảnh hưởng của cơn bão số 3 ở vùng biển, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản khẩn cấp chỉ đạo các cấp ngành trực thuộc khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống bão. 


Một góc đảo Lý Sơn.

Ông Phạm Trường Thọ, Phó chủ tịch UBND kiêm Phó Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo: Từ 7 giờ ngày 14/9, cấm tàu thuyền khai thác hải sản, cấm phương tiện hoạt động vận tải khách, hàng hóa trên tuyến đường thủy Sa Kỳ-Lý Sơn và ngược lại cho đến khi thời tiết ổn định trở lại.

Theo thống kê của Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi, đến thời điểm này có khoảng 1.765 tàu thuyền/13.149 ngư dân còn hoạt động trên vùng biển bị ảnh hưởng của cơn bão số 3. Hiện cơ quan chức năng đang kêu gọi và hướng dẫn các tàu thuyền đang đánh bắt trên biển vào nơi ẩn nấp, neo đậu an toàn.

Một chiếc tàu dù được neo gần bờ, nhưng đã bị sóng lớn đánh chìm.

Đà Nẵng


Video cơn bão số 3 đang tràn vào Đà Nẵng, Quảng Ngãi. TTO

Trưa 14/9, tại TP Đà Nẵng có gió giật mạnh, mưa to - Ảnh: Đoàn Cường

Cơn bão số 3 đang tiến thẳng vào khu vực biển Đà Nẵng - Quảng Ngãi khiến nhiều tàu cá của ngư dân gặp nạn trên biển, 4 thuyền viên mất tích. Hiện nay do thời tiết tại khu vực rất xấu.

Theo ghi nhận của PV, bắt đầu từ chiều tối 13/9, tại TP.Đà Nẵng đã bắt đầu có mưa và mưa to liên tục suốt đêm. Mưa to cộng với ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, gió cũng mạnh cấp 8, giật cấp 9, cấp 10 khiến nhiều cây xanh bị bật gốc.

10 sáng 14/9, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Đà Nẵng đã gửi công điện khẩn yêu cầu Sở GD-ĐT TP thông báo cho học sinh toàn thành phố được nghỉ học, bắt đầu từ trưa 14/9.

Khu vực hứng chịu ảnh hưởng của cơn bão số 3 - Vàm Cỏ.

Tin cảnh báo lũ khẩn cấp

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương thông báo lúc 10h sáng 14/9.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 3 (VAMCO), ngày và đêm qua (13/9) khu vực từ Hà Tĩnh đến bắc Bình Định đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa đo được phổ biến từ 50-70mm, một số nơi cao hơn. Hiện nay, lũ thượng lưu các sông từ Quảng Trị đến bắc Bình Định đang lên.

Cảnh báo:

Từ ngày 14-16/9, ở các tỉnh Trung Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên tiếp tục có mưa to đến rất to. Từ ngày 15-18/9 ở các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Do mưa lớn, trên các sông từ Thanh Hóa đến Bình Định và khu vực bắc Tây Nguyên xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Bình Định có khả năng lên mức báo động 1 đến báo động 2, các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi và khu vực Bắc Tây Nguyên có khả năng lên mức báo động 2 đến báo động 3, có nơi trên báo động 3.

Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng vùng trũng tại các tỉnh trên.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 2.

Theo tin tức từ TTKTTV TƯ, vào hồi 4h ngày 14/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,7 độ vĩ Bắc; 110,6 độ kinh Đông, trên vùng biển Tây Nam quần đảo Hoàng Sa, cách bờ biển Đà Nẵng-Quảng Ngãi khoảng 220km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 60 đến 75km một giờ), giật cấp 9-10.

Trong khoảng 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được 10-15km.

Đến 16h chiều nay (14/9), vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 108,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển ven bờ Đà Nẵng-Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 60 đến 75km một giờ), giật cấp 9-10.
Hình ảnh hướng đi của cơn bão số 3 (Ảnh: TTKTTV TƯ)

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 10-15km, đi vào đất liền khu vực Đà Nẵng-Quảng Ngãi và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Sau đó áp thấp nhiệt đới tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu thành là một vùng áp thấp.

Đến 4 giờ ngày 15/9, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 15,6 độ Vĩ Bắc; 106,8 độ Kinh Đông, trên khu vực Nam Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 40km một giờ).

Do ảnh hưởng của bão, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và vùng biển ngoài khơi Trung Trung Bộ có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9-10. Biển động mạnh.

Khu vực ven biển các tỉnh Quảng Bình-Quảng Ngãi từ chiều nay (14/9) có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Từ 14-16/9, ở các tỉnh Trung Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to đến rất to. Từ ngày 15-17/9 vùng mưa lớn mở rộng ra Bắc Trung Bộ. Từ ngày 16-18/9, mưa lớn tiếp tục mở rộng ra khu vực Bắc Bộ.

Trên các sông từ Nghệ An đến Quảng Ngãi và khu vực Bắc Tây Nguyên sẽ xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam khả năng lên mức báo động 1 đến báo động 2, các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi và khu vực Bắc Tây Nguyên có khả năng lên mức báo động 2 đến báo động 3, có nơi trên báo động 3. Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng vùng trũng tại các tỉnh trên. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 2.

Ngoài ra, khu vực vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa), vùng biển ngoài khơi các tỉnh Bình Thuận đến Cà Mau có gió tây nam mạnh cấp cấp 6, giật cấp 7-8 và có mưa dông mạnh; trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy.

Theo : skcd.com.vn

Bạn đã xem chưa