Nghi vấn "bẫy" biển báo: Hà Nội cắm biển kiểu... đánh đố?

doc bao truc tuyen

Nghi vấn "bẫy" biển báo: Hà Nội cắm biển kiểu... đánh đố?

Người trong cuộc than trời

Khảo sát dọc một loạt tuyến phố như: Giải Phóng, Láng, Thái Thịnh, Nguyên Hồng, Xuân Thủy, Phạm Hùng... không khó để bắt gặp các biển báo chỉ dẫn giao thông, biển cấm được treo khiêm tốn bên cạnh những thân cây lá xòe rộng hay tình trạng phân làn đường khó hiểu gây nhầm lẫn cho người điều khiển phương tiện.

Tuyến đường Phạm Hùng kéo dài từ ngã tư đường Xuân Thủy - Hồ Tùng Mậu đến ngã tư đường Trần Duy Hưng - Đại lộ Thăng Long - Khuất Duy Tiến. Đây là trục giao thông quan trọng với nhiều tuyến đường cắt ngang với các trục khác.

Ngay từ đầu đường, đơn vị giao thông đã cắm biển chỉ dẫn việc phân làn đường khi tham gia tại cung đường này. Tuy nhiên, tại mỗi trục giao cắt với các tuyến đường khác, lại có thêm những biển chỉ dẫn kèm theo, khiến người điều khiển xe nhiều khi lúng túng và bị động.

Chỉ trong 1 buổi chiều có mặt tại đây, được tận mắt chứng kiến hàng chục chiếc xe máy và ô tô bị cảnh sát giao thông dừng lại vì lỗi nhầm làn đường.


Rất nhiều xe máy bị CSGT bắt giữ xử phạt vì đi sai làn đường.


Anh Phạm Quốc T. (29 tuổi), sau khi bị cảnh sát giao thông dừng xe vẫn không hiểu vì sao vi phạm. Anh kể: "Khi đang đi trên trục đường Phạm Hùng hướng xuôi từ Xuân Thủy dọc về phía bảo tàng Hà Nội, tôi có việc đột xuất nên phải quay trở lại cơ quan.

Theo quán tính, tôi rẽ sang trái để chuyển làn đường. Tuy nhiên, khi vừa rẽ sang làn đường mới thì tôi bị cảnh sát giao thông thổi phạt. Ngạc nhiên không hiểu chuyện gì, hỏi ra thì tôi mới thấy cái biển cấm rẽ trái, được đặt hơi chếch về phía góc trái".

Cũng trên đoạn đường Phạm Hùng-Xuân Thủy, rất nhiều người đã bị CSGT xử phạt vì lỗi đi sai làn đường.

Chị Đoàn Thu H. (26 tuổi, nhân viên văn phòng) cho biết đoạn đường hướng Xuân Thủy – Hồ Tùng Mậu khi tới điểm giao Dịch Vọng có 3 cột đèn giao thông, điểm đặt biệt là riêng cột đèn giữa đèn ngược với hai cột hai bên khiến chị vô cùng lo lắng mỗi khi có việc đi qua.

"Mỗi lần đến đoạn đường này, tôi đều phải hết sức tập trung và chú ý. Có lần di chuyển trên đường Phạm Hùng và đường vành đai III xuống, tôi có việc phải rẽ vào đường Xuân Thủy. Dù đã cố gắng nhin từ xa nhưng để đi được xe phải lấn sang làn đường đi thẳng. Sau khi vượt qua đoạn đường đó, tôi bị lập biên bản xử lý vi phạm đi sai làn đường".

Đối với những ai thường xuyên di chuyển trên các cung đường ở Hà Nội thì để nhớ và tuân thủ đúng chỉ dẫn trên các biển báo giao thông cũng không hề đơn giản. Với những người ngoại tỉnh như anh Văn T. (Thái Bình) thỉnh thoảng có việc mới lên Hà Nội thì chuyện sập 'bẫy' biển báo giao thông không có gì là lạ.


Biển cấm vừa xa lại vừa nhỏ, chỉ càn có phương tiện khác đi qua lái xe rất dễ bị khuất tầm nhìn không nhìn thấy biển cấm.


Anh T. kể rằng do mới đi học ở nước ngoài về, nên anh phải ra Hà Nội làm báo cáo và hoàn thiện các thủ tục giấy tờ liên quan. Vì chưa quen đường nên anh T. điều khiển rất chậm.

"Khi đang điều khiển xe trên đường Giải Phóng thì bất ngờ tôi bị cảnh sát giao thông ra tín hiệu dừng xe. Cảnh sát giải thích tôi mắc lỗi không chấp hành vạch kẻ đường.

Khi tôi thắc mắc lại thì được chỉ sang nhìn bảng phân làn đường được đặt ở góc đường. Thú thật là do trời tối, biển nhỏ lại bị che khuất bởi các cành cây bên đường nên tôi không thể nhìn rõ được".

Câu chuyện mà chị Nguyễn Thanh Hằng (Lào Cai) chia sẻ với Đất Việt cũng là một trong những điển hình của việc sập 'bẫy' biển báo giao thông. Từ khi đi làm, chị Hằng đã bị xử phạt 2 lần cùng một lỗi rất khôi hài - rẽ phải khi có đèn đỏ.

"Một lần, ở đoạn ngã tư Nguyễn Khánh Toàn giao với đường cắt bờ sông Quan Hoa để đi ra chỗ chung chuyển Cầu Giấy, khi đến đoạn đèn đỏ, tôi cho xe rẽ phải thì liền bị cảnh sát giao thông thổi phạt. Sau khi thắc mắc, tôi được giải thích rằng tuyến đường này không được phép rẽ phải. Lần khác, tại ngã rẽ trên đường Lê Văn Lương, tôi cũng bị xử phạt lỗi tương tự". Chị Hằng tâm sự.

Chị Hằng bức xúc cho rằng, việc tuyến đường này được rẽ phải khi có đèn đỏ, tuyến đường khác thì lại bị cấm dẫn đến người tham gia giao thông bị xử phạt thật sự rất vô lý.

"Hàng ngày đi đường đã phải căng mắt nhìn làn xe, biển báo, giờ để ý thêm chuyện tranh luận rẽ phải khi có đèn đỏ, thật sự quá mệt mỏi với người tham gia giao thông. Đã có rất nhiều người bị xử phạt vì những quy định vô lý như thế này" - chị Hằng nói.

Bạn đã xem chưa