Ô tô hay xe máy là thủ phạm tắc đường?

doc bao truc tuyen

Ô tô hay xe máy là thủ phạm tắc đường?

Do xe máy?

Trước bài toán ách tắc giao thông đô thị ở các thành phố hiện nay, nguyên nhân do ô tô con hay do xe máy, trao đổi với Đất Việt, ngày 7/9, ông Lê Quang Mão - Chủ tịch Hiệp hội vận tải Đắc Lắc cho biết: "Theo tôi, ở các thành phố lớn nguyên nhân chủ yếu là do xe máy, vì xe máy ách tắc mới dẫn đến ô tô bị tắc, nên nếu muốn hạn chế thì chỉ có đề xuất hạn chế nhập, đăng ký các loại xe máy.

Còn ô tô con theo tôi cũng chưa đến mức độ mật độ quá nhiều, nó cũng chỉ tập trung ở các thành phố lớn, còn đến các giờ cao điểm nguyên nhân là do xe máy đi lại không theo luật lệ. Hơn nữa, cũng một phần do hạ tầng giao thông chưa đáp ứng được, nên dẫn đến ách tắc nhiều".

Chia sẻ quan điểm này, ông Trần Phước Anh - Chủ tịch Hiệp hội vận tải Đồng Nai cho rằng, xe máy là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ách tắc giao thông đô thị. Thực ra ô tô chiếm diện tích lớn nhưng họ đi đúng luật lệ còn xe máy thì đi không theo một luật lệ nào, cứ chen ngang, chặn đầu, thế là kẹt xe.Nên vào giờ cao điểm cũng như lúc trời mưa to thì rất dễ xảy ra ách tắc. Trong khi đó, ô tô thì ít người có tiền để mua, trong khi xe máy là phương tiện di chuyển chủ yếu. Tại các thành phố không chỉ có dân địa phương, mà còn nhiều người dân nhập cư từ các tỉnh thành khác về các khu công nghiệp làm việc, phương tiện chủ yếu được sử dụng là xe máy.

Nên trong các thành phố lớn, nên động viên mọi người đi xe bus là tốt nhất.
Cũng cho rằng nguyên nhân ách tắc giao thông là do xe máy, ông Trần Quốc Toản - Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Hà Tĩnh nhấn mạnh: "Theo tôi phần lớn là do người dân chưa có ý thức tự giác khi tham gia giao thông, nhất là người tham gia xe máy, luôn đi lấn phần đường của ô tô, từ đó gây ra tai nạn rồi ùn tắc giao thông, nên nguyên nhân chủ yếu là do xe máy".

Ô tô là thủ phạm?

Không đồng tình quan điểm nguyên nhân ách tắc là do xe máy, ông Nguyễn Xuân Lộc - Chủ tịch Hiệp hội vận tải Tuyên Quang cho hay: "Theo tôi nguyên nhân gây ách tắc do ô tô là chính, có thể ở Hà Nội có sự điều hành của CSGT nên ít xảy ra tắc đường, nhưng chỉ là hạn chế phần nào.

Đời sống cao nên lượng người mua ô tô cũng tăng lên từng ngày, trong khi nếu xảy ra tai nạn, thì xe máy chỉ cần giải tỏa một lúc, còn ô tô thì thời gian giải phóng dài hơn".

Chia sẻ với Đất Việt, ông Nguyễn Hữu Chỉnh - Phó Giám đốc Sở GTVT Long An cho rằng, hạ tầng giao thông hiện nay phát triển không kịp với nhu cầu phát triển của xã hội, các mật độ phương tiện đi lại rất lớn, nhất là những giờ cao điểm, nhưng hạ tầng không phát triển được, không giải phóng được lưu lượng phương tiện, tập trung trong một thời điểm, nên mới xảy ra ách tắc.Những điểm đen ùn tắc khi trời mưa ở Hà Nội

Cho nên nói chung cả xe máy lẫn ô tô đều là nguyên nhân gây ách tắc giao thông, còn đô thị hiện nay phát triển dường như theo thói quen, các dịch vụ phát triển mạnh nên người tập trung về đó ngày càng đông.

Nên hiện nay nếu làm tốt cái giao thông công cộng thì sẽ giải quyết được nhu cầu của người dân. Nhưng muốn phát triển cái đó thì phải phát triển song song, các cửa ngõ đi vào phải có bãi gửi xe, rồi đi bằng phương tiện giao thông công cộng. Bên cạnh đó, cũng là thói quen trong vấn đề sinh hoạt, người dân có xe gắn máy thì đi lại cũng tiện lợi và chủ động hơn.

Đừng đổ lỗi cho ô tô hay xe máy
Là một trong những địa phương có tình trạng ách tắc giao thông xảy ra thường xuyên, ông Bùi Danh Liên – Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Hà Nội phân tích: "Tôi cho rằng cả hai lý do đều đúng, một là, số lượng xe con tăng rất nhanh; hai là, số lượng xe cá nhân cũng đang tồn tại nhiều, tuy nhiên đây là sự phát triển một cách khách quan theo nhu cầu của người dân nên không thể loại bỏ, khi mà chưa có phương án tổng thể để thay thế.

Bạn đã xem chưa