Ông lão “đánh bay” 3 viên sỏi thận, 2 viên sỏi mật nhờ… 7 quả đu đủ xanh

doc bao truc tuyen

Ông lão “đánh bay” 3 viên sỏi thận, 2 viên sỏi mật nhờ… 7 quả đu đủ xanh

Uống kim tiền thảo 30 năm không khỏi

Ông Lương Phúc Huyên (81 tuổi, ngụ xóm 7 – thôn Hội Động – xã Đức Lý – huyện Lý Nhân – tỉnh Hà Nam) từng là thanh niên xung phong, tham gia cả hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Ông cho biết mình bị sỏi thận từ năm 1960. Dạo ấy, ông cứ vừa làm, vừa nén những cơn đau.

Đến năm 1970, ở cái tuổi 37-38, ông mới bắt xe khách vào huyên Chi Nê, tỉnh Hòa Bình để lấy thuốc của ông lang Hẹ. Ông uống ròng rã mấy tháng trời, bụng cũng thấy êm êm. Nhưng 3 năm sau, bụng ông lại đau. Ông đi siêu âm mà hoảng hốt, trước ông chỉ có 2 viên sỏi trong thận và 1 viên trong mật, thế mà thuốc thang xong thì có thêm 2 viên sỏi khác xuất hiện.

Các bác sĩ bảo nên mổ, nhưng bấy giờ đời sống còn khó khăn, con cái lại đông nên ông không mổ. Ông tự uống cây kim tiền thảo suốt hơn 30 năm trời. Nhưng lần nào đi siêu âm, ông cũng được bác sỹ thông báo kích cỡ của sỏi to hơn.

Đến năm 2009, tuổi cao sức yếu, không chịu đựng được những cơn đau, ông quyết định mổ. Nhưng khi ấy các bác sĩ lại bảo ông không nên mổ, vì có vét hết mấy viên sỏi đó đi thì rồi cũng lại sinh ra những viên sỏi mới.


Ông lão ngoài 80 tuổi này đã tự “đánh bay” 5 viên sỏi trong bụng mình

Ông Huyên kể: “Tôi cứ tưởng phải sống với mấy viên sỏi, với những cơn đau đến tận… lúc chết thì bỗng một hôm có ông bạn là giáo viên về hưu đến chơi. Nghe tôi kể về bệnh sỏi mật, sỏi thận, ông ấy bảo: “Tôi có cuốn sách ghi lại những bài thuốc, phương thuốc gia truyền của một cha cố đạo gửi về từ hải ngoại, có nhiều bài thuốc hay lắm”.

Rồi một tuần sau ông ấy đem cho tôi mượn cuốn sách. Tôi đọc qua một lượt, đến đoạn nói về cây đu đủ thì thấy sách viết là đu đủ chữa được đến 9 bệnh. Trong đó bệnh sỏi thận, sỏi mật chữa đơn giản bằng cách ăn đu đủ xanh hấp chín. Tôi đọc qua qua nhưng cũng thấy phấn khởi lắm”.

Bác sỹ bất ngờ vì mấy viên sỏi tự nhiên… biến mất

Ông Huyên kể tiếp: “Tôi sang nhà thằng Nguyễn Văn Thiết – con của cô em gái chơi, thấy lưng nó còng còng, mà nó mới 35 tuổi thôi. Tôi hỏi thì nó bảo tự dưng cháu đau lưng quá, đi thẳng cũng đau, mà đi cúi quá cũng đau, đau ở ngang thắt lưng. Tôi mới bảo có khi nó bị sỏi thận, rồi khuyên đi khám. Nó ra huyện khám, đến chiều mang cái giấy kết quả về, đúng là sỏi thận thật, lại thêm cả 2 viên ở đường tiết niệu nữa.

Trỏ ra vườn, chỗ có mấy gốc đu đủ, tôi bảo nó: “Cây đu đủ xanh kia kìa, hái xuống, rửa sạch đi, cắt bỏ hai đầu rồi cho ít muối vào, đem hấp cách thủy, đến khi nào chín thì bỏ ra ăn nóng”. Tôi nói đúng như trong sách, vì lúc đấy tôi đã ăn đâu. 5 ngày sau tôi xuống thì đã thấy nó bó dao, thước đi làm rồi (anh Thiết là thợ xây). Tôi hỏi thì nó bảo: “Cháu ăn đến quả thứ 3 đã đỡ rồi, ăn đến quả thứ 5 thì không đau đớn gì nữa”.

Nghe cháu nói vậy, ông Huyên mừng lắm, liền về nhà bảo vợ ra vườn hái ngay quả đu đủ bánh tẻ hấp chín cho ông ăn. “Ăn đến quả thứ 2 tôi đã thấy bụng êm êm rồi. Tôi ăn hết một “liều” 7 quả. Thấy bụng hết đau là đã mừng rồi, chứ tôi cũng không nghĩ đến việc đi kiểm tra.

Thế rồi một hôm thằng Thiết sang nhà, rủ tôi đi khám lại xem bụng dạ, mấy viên sỏi thế nào. Lúc siêu âm cho tôi, các bác sĩ cứ soi đi soi lại rồi thắc mắc sao bụng tôi bỗng nhiên lại hết sạch cả sỏi thận lẫn sỏi mật. Tôi chả nói gì, chỉ cười thôi, vì có nói thì chắc gì các bác sĩ Tây y đã tin. Thằng Thiết cũng vậy, ổ bụng không còn viên sỏi nào nữa”, ông Huyên nhớ lại.


Ông Huyên đã không còn sỏi trong bụng chỉ nhờ những quả đu đủ xanh

Ông Huyên mang bài thuốc đơn giản đó mách cho mấy người hàng xóm. Đến bây giờ, chỉ riêng xóm 7 nhà ông đã có ông Minh, ông Sáu, ông Huyến, ông Thau, bà Phương tan sạch sỏi mật, sỏi thận nhờ ăn đu đủ xanh. Tôi hỏi ông Huyên: “Theo ông thì cái gì trong quả đu đủ xanh có tác dụng làm tan sỏi?”. Ông ngẫm nghĩ một lát rồi nói: “Tôi cho rằng nhựa của nó có tác dụng bào mòn sỏi. Vì trong sách có nói những người đau dạ dày thì không nên ăn.

Với lại từ trước đến giờ, khi nấu thịt chó mà phải con chó già là người ta hay nấu chung với đu đủ xanh cho nó chóng mềm. Thế nên khi chữa sỏi bằng bài thuốc đu đủ xanh hấp chín cũng cần chú ý là chỉ lấy những quả đu đủ bánh tẻ, vì quả non thì ít nhựa, mà quả già thì lại hết nhựa”.

Tôi lại hỏi: “Sao khi đọc được bài thuốc của ông cha cố đạo, ông không ăn ngay mà lại mách cho anh Thiết trước?”. Ông Huyên cười to: “Tôi phải kiểm nghiệm đã chứ. Người ta có khỏi thì mình mới tin. Bởi vì trước đó tôi đã uống đủ mọi loại thuốc chữa sỏi thận rồi nhưng viên sỏi vẫn cứ to lên, nên thú thực là tôi cũng không dám hy vọng quá. Do đó, tôi đọc sách xong là để đấy chứ chưa thực nghiệm, lại đúng lúc thằng cháu nó đau, tôi bày cho nó coi như nó làm “chuột bạch” thay tôi vậy”.

Bạn đã xem chưa