Philippines xây dựng khu kinh tế quốc phòng, tập trận đối phó Trung Quốc

doc bao truc tuyen

Philippines xây dựng khu kinh tế quốc phòng, tập trận đối phó Trung Quốc

Philippines xây dựng khu kinh tế quốc phòng đối phó Trung Quốc

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 12 tháng 9 dẫn báo chí Mỹ ngày 9 tháng 9 đưa tin, Philippines dự định xây dựng khu kinh tế quốc phòng, thu hút nhà sản xuất vũ khí nước ngoài đến, chế tạo vũ khí trên lãnh thổ Philippines, giúp đỡ Philippines thực hiện tự cấp tự túc vũ khí trang bị.


Tổng thống Philippines Benigno Aquino phát súng mới cho binh sĩ (nguồn mạng sina Trung Quốc)


Theo bài báo, hành động này của Philippines là để chống lại Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông.

"Nhà máy chế tạo vũ khí chính phủ" Philippines hàng ngày có thể sản xuất khoảng 200.000 viên đạn, nhưng hầu như không thể đáp ứng nhu cầu của Quân đội Philippines.

Giám đốc điều hành nhà máy chế tạo vũ khí, ông Jonathan Martir cho biết, Philippines dự định thiết lập một khu kinh tế quốc phòng, thông qua điều kiện ưu đãi miễn thu thuế, thu hút các nhà chế tạo vũ khí nước ngoài mở nhà máy ở khu kinh tế, chế tạo vũ khí tốt hơn cho Philippines.

Jonathan Martir cho biết: "Chúng tôi sắp thực hiện tự cấp tự túc, bởi vì chúng tôi muốn sản xuất (vũ khí) tại Philippines... Hãy tưởng tượng, chúng tôi sẽ sản xuất một số trang bị và vũ khí cao cấp mà trước đây chưa từng sản xuất".


Binh sĩ Philippines sử dụng súng trường Mỹ (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Jonathan Martir cho hay, kế hoạch thu hút các nhà sản xuất vũ khí nước ngoài vẫn chưa được thực hiện, trước hết cần được Tổng thống Philippines đồng ý mới có thể thực hiện.

Vũ khí "cao cấp" của "nhà máy chế tạo vũ khí chính phủ" hoàn toàn không phải toàn bộ được chế tạo tốt, có một số trang bị cũ có thể truy nguồn tới Chiến tranh thế giới lần thứ hai.

Ngoài thu hút các nhà sản xuất vũ khí nước ngoài, Philippines còn cùng với Nhật Bản và Mỹ tổ chức diễn tập quân sự liên hợp, tăng cường năng lực quân sự của họ.

Có bình luận cho rằng, Trung Quốc liên tiếp có nhiều hành động (hung hăng hăm dọa) ở Biển Đông khiến cho Philippines cảm thấy bất an. Cố vấn quốc phòng đến từ Manila, Jose Antonio Custodio cho rằng, thực lực quân sự giữa hai nước Trung Quốc và Philippines không có tỷ lệ thuận, Philippines không nhất thiết ôm ảo tưởng.


Binh sĩ Philippines sử dụng súng trường Mỹ (nguồn mạng sina Trung Quốc)


Theo Jonathan Martir: "Cho dù không có mối đe dọa ở Biển Đông, hiện trạng công nghiệp quốc phòng của chúng tôi đáng lo ngại, đòi hỏi chúng tôi phải nâng cao năng lực tự sản xuất vũ khí".

Hải, không quân Philippines tập trận chung đối phó Trung Quốc

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 8 tháng 9 dẫn tờ "Philippines Star" ngày 7 tháng 9 đưa tin, hải quân và không quân Philippines tổ chức tập trận chung trong ngày nhằm tăng cường hành động hiệp đồng trong phòng thủ lãnh thổ.

Tờ "Philippines Star" đồng thời chỉ ra, cuộc diễn tập quân sự lần này là hành động nhằm đối phó Trung Quốc ở Biển Đông.


Binh sĩ Philippines sử dụng súng trường Mỹ (nguồn mạng sina Trung Quốc)


Theo bài báo, cuộc diễn tập quân sự "Dagit-2015" của Philippines sẽ kéo dài đến ngày 18 tháng 9, nội dung diễn tập quân sự bao gồm trao đổi kỹ thuật chuyên nghiệp, dạy học, diễn tập sa bàn và huấn luyện liên hợp.

Người phát ngôn hải quân Philippines Lued Lincuna cho biết: "Diễn tập quân sự Dagit-2015 sẽ chú trọng quan tâm đến hành động hiệp đồng liên hợp cùng với năng lực hành động trên biển, trên không, trên mặt đất và đặc biệt.

Những năng lực này sẽ tiếp tục tăng cường năng lực của hải, không quân Philippines trên phương diện bảo vệ lãnh thổ, vùng đặc quyền kinh tế và yêu sách lợi ích".

Theo bài báo, cuộc tập trận lần này sẽ có khoảng 200 binh sĩ không quân và 150 binh sĩ hải quân tham gia. Tướng lĩnh Philippines là Domingo Palisoc cho biết: "Là tuyến đầu của tác chiến chiến thuật, cuộc diễn tập quân sự lần này thể hiện sức mạnh đường không không ngừng theo đuổi của chúng tôi. Diễn tập quân sự hiệp đồng với hải quân sẽ là một cơ hội hiếm có".

Sĩ quan chỉ huy hạm đội Philippines Leopoldo Alano cho biết thêm, tổ chức thành công cuộc diễn tập quân sự lần này sẽ nâng cao năng lực của hải, không quân Philippines trong việc xây dựng, quy hoạch và thực hiện hiệp định phòng thủ biển và phương hướng hành động. 
Binh sĩ Philippines sử dụng súng trường Mỹ (nguồn mạng sina Trung Quốc)

giaoduc.net.vn

Bạn đã xem chưa