Biển Đông căng thẳng, Trung Quốc vội vã đổi Tham mưu trưởng Hạm đội Nam Hải

doc bao truc tuyen

Biển Đông căng thẳng, Trung Quốc vội vã đổi Tham mưu trưởng Hạm đội Nam Hải

Đa Chiều ngày 11/10 đưa tin, trong lúc căng thẳng leo thang trên Biển Đông với nguy cơ đối đầu Trung - Mỹ, hai hạm đội Đông Hải và Nam Hải của hải quân Trung Quốc lại vội vã thay tướng. Có quan điểm cho rằng, Tập Cận Bình vừa mới thăm Mỹ xong 2 hạm đội hải quân Trung Quốc đồng loạt có biến động về tướng chỉ huy, rất có thể là dấu hiệu của một tình huống phức tạp mới.

Bất chấp những mỹ từ ca ngợi chuyến thăm Hoa Kỳ của Tập Cận Bình từ truyền thông nhà nước Trung Quốc, 10 ngày sau khi ông Bình về nước, Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương công khai cảnh cáo Trung Quốc không được đe dọa hòa bình, ổn định ở Biển Đông. Tướng Scott Swift còn nhấn mạnh, Washington sẽ nỗ lực bảo vệ tự do, an ninh hàng không hàng hải ở châu Á.
Lý Ngọc Kiệt (phải) khi còn đeo lon Đại tá Hải quân Trung Quốc. Ảnh: 81.cn.


Đa Chiều cho rằng, động thái này minh chứng chuyến thăm Mỹ của Tập Cận Bình không thể hóa giải tình thế căng thẳng súng đã lên nòng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trên Biển Đông. Đối với vùng biển này, những biểu hiện ngày một cứng rắn (hung hăng, hiếu chiến) của Trung Quốc đều do hạm đội Nam Hải thực hiện.

Sáng 30/9, Hạm đội Nam Hải tổ chức hội nghị, lần đầu tiên 2 viên Thiếu tướng Lý Ngọc Kiệt và Cúc Tân Xuân xuất hiện với chức vụ Tham mưu trưởng Hạm đội và Chủ nhiệm Trang bị Hạm đội. Đáng chú ý, Lý Ngọc Kiệt làm Tham mưu trưởng Hạm đội Nam Hải thay thế Thiếu tướng Quách Ngọc Quân vừa được bổ nhiệm vào vị trí trọng yếu này tháng 3 năm nay.

Có quan điểm cho rằng, Quách Ngọc Quân vừa lên Tham mưu trưởng Hạm đội Nam Hải mới 6 tháng đã bị thay, cho thấy nội bộ chỉ huy hạm đội này không ổn, thậm chí cho thấy Tập Cận Bình có điều gì đó bất mãn đối với các hành vi của Hạm đội Nam Hải.

Cũng trong ngày 30/9, Trần Hiển Quốc, Thiếu tướng - tân Phó Chính ủy Hạm đội Đông Hải xuất hiện trong một hoạt động công khai ở Ninh Ba, Chiết Giang. Trước đó ông Quốc là Chủ nhiệm Chính trị Hạm đội Đông Hải.

Từ năm 2001 đến nay, thái độ của Bắc Kinh đối với vấn đề Biển Đông thay đổi ngày một cứng rắn (hung hăng, bành trướng, bất chấp luật pháp). Tháng 8 năm ngoái chiến đấu cơ J-11 Trung Quốc đã tìm cách áp sát chiếc máy bay do thám P-8A của hải quân Hoa Kỳ trong cự ly gần. Ngày 4/5 năm nay, chiến đấu cơ Trung Quốc lại xuất kích xua đuổi máy bay Mỹ. Nếu hai phía không kiềm chế, nguy cơ đụng độ, thậm chí nổ súng là rất cao.

Giáo sư David M. Lampton chuyên nghiên cứu về Trung Quốc cũng đang rất lo ngại, bi quan về cục diện Trung - Mỹ trên Biển Đông. Quân đội Mỹ tin rằng Trung Quốc đang ép người quá đáng, ngày càng nhiều tiếng nói yêu cầu Mỹ trừng phạt. Trong bối cảnh đó việc 2 hạm đội Trung Quốc đột ngột thay tướng chỉ huy càng khiến dư luận chú ý.

Giaoduc,net.vn

Bạn đã xem chưa