Tàu Mỹ đang tiến gần đảo Trung Quốc bồi đắp phi pháp

doc bao truc tuyen

Tàu Mỹ đang tiến gần đảo Trung Quốc bồi đắp phi pháp

Một quan chức quốc phòng Mỹ ngày 27/10 cho biết hải quân đã cử tàu khu trục USS Lassen đến gần khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trên Biển Đông.


Tàu USS Lassen của Hải quân Mỹ. Ảnh: Naval Today


Reuters dẫn lời một quan chức hải quân Mỹ cho hay, tàu khu trục USS Lassen đang tiến gần đá Xu Bi và đá Vành Khăn trên quần đảo Trường Sa và có thể ở đó trong nhiều giờ. Trung Quốc đã bắt đầu những dự án cải tạo quy mô lớn từ năm 2014 nhằm biến các đảo chìm này thành đảo nhân tạo.

Quan chức Mỹ cho biết thêm, việc tuần tra có thể tiếp diễn trong vài tuần tới. "Chuyện này đã diễn ra đều đặn chứ không phải sự kiện bất thường", ông nói.

Trước đó, giới chức Mỹ tuyên bố chuyến tuần tra của tàu USS Lassen có thể kèm theo sự hỗ trợ của các máy bay do thám P-8A hoặc P-3.

Người phát ngôn của Nhà Trắng Josh Earnest đề nghị chuyển các câu hỏi cụ thể về hoạt động tuần tra sang Lầu Năm Góc. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh Mỹ đã thể hiện rõ với Trung Quốc về tầm quan trọng của tự do hàng hải trên Biển Đông. "Dòng thương mại hàng tỷ USD chảy qua khu vực này. Do vậy, việc bảo đảm tự do lưu thông thương mại là rất quan trọng với kinh tế toàn cầu", ông nói.

Trong khi đó, các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định, nước này thường tổ chức những cuộc tuần tra trên toàn thế giới để phản đối những tuyên bố chủ quyền tham lam.

Động thái điều tàu lần này là hành động mạnh nhất của Mỹ để thách thức tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.

Ngày 9/10, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngang nhiên cảnh báo: "Bắc Kinh sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ quốc gia nào xâm phạm vùng biển chủ quyền và không phận của Trung Quốc dưới danh nghĩa là tự do hàng hải và hàng không".

Vào tháng 9, Trung Quốc từng cử tàu hải quân đi vào 12 hải lý quanh quần đảo Aleutian ngoài khơi bang Alaksa của Mỹ. Bắc Kinh biện hộ rằng, đây là một phần trong cuộc tập trận thường niên với Nga.
zing.vn

Bạn đã xem chưa