Đào Sa Pa nở hoa giữa mùa thu?

doc bao truc tuyen

Đào Sa Pa nở hoa giữa mùa thu?

Mới đây, trên tường facebook của nhà báo Trần Đăng Tuấn đã đăng lên một đoạn status cùng những hình ảnh nhiều cây đào đã đơm hoa giữ trời thu tháng tám trên vùng núi Sa Pa. Điều này đã khiến nhiều người ngạc nhiên và tìm kiếm câu trả lời lý giải cho sự xuất hiện lạ thường ấy.

Nhà báo Trần Đăng Tuấn bắt gặp sự việc kỳ lạ trong một chuyến công tác, khi ông ngủ qua đêm ở vùng đất này. Sáng sớm hôm sau, ông tỉnh dậy và mở cửa sổ, sự việc ngỡ ngàng hiện ra trước mắt. Những cây đào già cội chen hoa đua nở trước tiết trời se se gió thu.

Những bông hoa khiến con người dưng dưng ngỡ ngàng (Ảnh cắt từ facebook của ông Trần Đăng Tuấn)

Nội dung đoạn status được trích nguyên như sau: “Đêm muộn mới đến chỗ nghỉ đêm. Mờ sớm Sa Pa, mở khung cửa sổ, ngỡ ngàng không tin vào mắt mình thấy trong sương có những cánh hoa đào. Hoa Đào ngay sau Trung Thu! Hoa Đào nở, cây thì rụt rè kín đáo nở, cây thì hồn hậu sôi nổi nở, cây thì chăm chỉ thật thà nở. Có cây còng lưng nghiêng rạp rồi, hối hả ra hoa....

Người bảo vệ già thấy mình lội vào cỏ bên các gốc Đào, nói rằng những cây này bây giờ ra hoa, rồi gần tết sẽ lại nở hoa lần nữa, cùng chúng bạn, theo lệ thường.

Để ý thì thấy đang nở hoa không phải cây trẻ, mà là những cây già nhất. Thời gian đọng thành rêu mốc trên thân cành.

Có cái gì đó làm ta xúc động, khi đứng nhìn những cây Đào cổ Sa Pa đang lặng lẽ và vội vã nở cho kỳ được hai mùa hoa. Những cây trẻ thì mỗi năm ra hoa đậu quả một lần.

Đâu chỉ Người - mà Cây cũng chỉ có một cuộc đời. Cây cũng biết đến khi nào thì cần vội vã".

Sự thay đổi của thời tiết khiến đào sốc

Chia sẻ về sự việc kì lạ trên, TS Nguyễn Quang Thạch (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) cho hay: "Tất cả những cây đào già cội đều nở hoa một loạt, đây là một hiện tượng lạ. Mỗi cây đào, muốn ra hoa được thì có một đặc tính là chúng phải trải qua một thời kỳ, đó là thời kỳ rụng lá. Vì vậy, họ thường chuốt lá đào để cây có thể kịp nở hoa vào dịp tết. Tuy nhiên, về đặc tính tự nhiên của loài hoa này. Trước khi nở hoa thì đào có một quá trình được gọi là quá trình giảm sinh trưởng. Sau đó chúng mới bật hoa trở lại được, nó giống như một dạng mất lá".

Hiện tượng đào nở sớm khiến chủ nhân facebook bùi ngùi nghĩ ngợi về cuộc đời (Ảnh cắt từ facebook của ông Trần Đăng Tuấn)

Vị chuyên gia này khẳng định: "Thời gian vừa qua, do có một yếu tố ngoại cảnh nào đó tác động, như mưa bão, hay một sự bất thường về thời tiết khiến cho hiện tượng làm sốc gần giống với hiện tượng cây rụng lá, nên xảy ra hiện tượng ra hoa".


Nguoiduatin.vn

Bạn đã xem chưa