Bố xích con trai vào xe máy kéo về nhà vì mê game

doc bao truc tuyen

Bố xích con trai vào xe máy kéo về nhà vì mê game

Trên nhiều diễn đàn xã hội hiện đang truyền tay nhau clip ông bố xích tay con trai vào xe máy rồi kéo lê về nhà vì cậu bé này mê game. Đây là hình thức phạt mà ông bố áp dụng với con trai, tuy nhiên những hình ảnh trong clip này đã làm xuất hiện làn sóng tranh cãi trong cộng đồng mạng. Đa số cư dân mạng cho rằng người bố đã dạy con sai cách.Vụ việc xảy ra vào chiều ngày 29.10 tại Phú Bình, Thái Nguyên. Được biết, cậu bé trong clip đã đi chơi nhiều hôm không về nhà. Khi tìm được con đang chơi tại game tại quán net, ông bố vô cùng tức giận nên đã dùng một sợi dây xích để xích tay cậu bé vào thành xe rồi nổ máy, kéo cậu bé đi phía sau. Trong clip, người bố đi với tốc độ khá chậm để tránh cho cậu bé bị ngã.

Khi thấy sự việc diễn ra, một nam thanh niên lên tiếng can thiệp: “Thôi chú ơi, cho em nó lên xe, về nhà rồi có gì mình dạy bảo sau... Giờ xích nó thế này, người đi đường họ cười cho”. Ngay sau đó, người đàn ông mới dừng lại và cho cậu bé lên xe.


Không đồng tình với cách dạy con của ông bố trong clip, rất nhiều người đã lên tiếng thể hiện quan điểm. Một bạn đọc có nick name "Hồng hoa tiên tử" cho rằng: “Có thể đứa con này thuộc loại bất trị, nhưng "trị" kiểu này là sai cả về tình lẫn lý và sẽ làm cho đứa con càng trở nên bất trị, không có hy vọng sửa đổi. Thấy mà xót!”.
Hình ảnh cậu bé bị xích tay vào xe máy chạy theo sau xe của bố.

Theo một người dùng mạng khác, cách làm này chỉ giúp ông bố giải tỏa sự bực tức không có ý nghĩa giáo dục vì lúc này, cậu bé sẽ cảm thấy xấu hổ hơn là sợ. Hiện giờ ai cũng biết chuyện cậu bị bố xích tay kéo về thì sau này em sẽ ra sao khi đến trường lớp bị các bạn đem ra trêu cười.

Một cư dân mạng khác đưa ra một cách dạy dỗ khác mà các bậc phụ huynh có thể áp dụng khi có con mê game: “Mua hẳn 1 bộ máy về cho nó chơi. Đầu tiên là cho nó chơi trong giờ quy định. Xong rồi ra luật, phải làm xong việc này việc nọ, phải đạt điểm môn này môn kia mới cho chơi. Dần dần cứ tăng việc làm, giảm giờ chơi cho nó. Tới một lúc nào đó nó sẽ quen với việc, chỉ chơi giải trí 1 lúc nào đó trong ngày chứ không còn nghiện tới mức bỏ học vào quán net nữa”.

Bên cạnh những ý kiến phản đối, cũng có nhiều người tỏ ra đồng tình với cách dạy con của ông bố trong clip khi cho rằng, mỗi người có cách dạy con riêng của họ, chỉ cần không làm quá nặng nề. Hơn nữa, dù có tức giận tới đâu thì bố vẫn luôn thương con, sau khi cho con chạy một đoạn để dằn mặt thì ông bố này vẫn cho con trai của mình được ngồi lên xe về nhà.

Trước đó, trên mạng xã hội cũng xuất hiện nhiều câu chuyện tương tự liên quan tới cách dạy trẻ của phụ huynh như việc một ông bố trong lúc nóng giận đã cởi bỏ quần áo của cậu con trai tầm 10 -12 tuổi và bắt cậu bé hát to “chưa có hôm nào đẹp như hôm nay” trước sự châm chọc, cười đùa của đám bạn.

Tháng 8 vừa qua, tại Kim Động, Hưng Yên, một bà mẹ cũng bắt con đeo biển in rõ tội danh chơi điện tử. Vì nghiện game mà cậu học sinh này bỏ học nhiều lần. Tấm biển được in công phu với dòng chữ: "Tên tôi là Đức. Vì tôi mải chơi game, lười học, lười lao động nên tôi bị phạt như thế này".

Đã có rất nhiều luồng ý kiến trái chiều sau khi những sự việc trên xảy ra nhưng đa phần mọi người đều không đồng tình với cách dạy con của các ông bố, bà mẹ nói trên.

Trao đổi trên báo chí, PGS. TS Huỳnh Văn Sơn (Phó chủ tịch Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam) cho biết: “Nếu xét ở góc độ pháp luật và giáo dục, đây được xem là một nguy cơ cho nạn bạo hành trẻ em xuất hiện sau này. Song song đó, việc làm này là biểu hiện của sự xúc phạm đến danh dự và nhân cách của trẻ. Những tổn thương tâm lý, ấn tượng tiêu cực sẽ tồn tại sâu sắc trong suy nghĩ của trẻ suốt một thời gian dài".
vitalk.vn

Bạn đã xem chưa