Cần 100 ngàn tỉ đồng để chống ngập cho Sài Gòn

doc bao truc tuyen

Cần 100 ngàn tỉ đồng để chống ngập cho Sài Gòn


UBND TP.HCM vừa chuyển một đề xuất chống ngập của một công ty tư vấn về xây dựng cho Trung tâm Chống ngập TP nghiên cứu, nếu thấy hiệu quả có thể áp dụng.

Công ty tư vấn nói trên cho rằng đã đến lúc cần là một giải pháp mới hơn và một tư duy đột phá trong chống ngập cho TP. Theo đó, có một giải pháp có thể giải quyết ngập một cách triệt để, vĩnh viễn, có tính khoa học…


Mô hình thực hiện phương án chống ngập bằng cống ngầm và hồ điều tiết. Ảnh của đơn vị đề xuất phương án chống ngập. Ảnh: PL TPHCM

Báo PL TPHCM cho biết giải pháp mà công ty tư vấn đưa ra là xây dựng một số hồ điều tiết ở xa trung tâm TP và dùng hệ thống cống ngầm (đường kính từ 3m-12m) nằm sâu dưới lòng đất để dẫn nước. Khi mưa to, các hồ điều tiết và hệ thống cống ngầm có nhiệm vụ chứa nước mưa, nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt.

"Với diện tích cần xử lý là 850km2 (gồm 13 quận nội thành và một số vùng ven) cùng vũ lượng mưa 150mm, tổng lượng nước trên địa bàn TP vào khoảng 127,5 triệu m3. Để chứa lượng nước này cần 4 hồ, mỗi hồ có diện tích 150ha, sâu 20m và hệ thống cống ngầm dài 66km, đường kính 12m", công ty tư vấn tính toán.

Theo đơn vị đề xuất phương án chống ngập nói trên, tổng kinh phí xây bốn hồ chứa nước, bốn nhà máy xử lý nước và tám cống kiểm soát triều cường cùng hệ thống cống ngầm dẫn nước khoảng 100.000 tỉ đồng. Hiện Trung tâm Chống ngập TP chưa có ý kiến gì về đề xuất chống ngập trên.

Theo tìm hiểu của báo điện tử Một Thế Giới, tờ trình mới đây của UBND TP.HCM lên Thủ tướng về cơ chế tài chính cho dự án Quản lý rủi ro ngập nước khu vực TP.HCM, có nêu khó khăn về kinh phí. TP.HCM cho rằng với 24.300 tỉ đồng chỉ thực hiện được 1,2% khối lượng công việc.

Trước đó, khi trao đổi với PV báo điện tử Một Thế Giới, PGS-TS Hồ Long Phi, Giám đốc Trung tâm Quản lý nước và biến đổi khí hậu (Đại học Quốc gia TP.HCM), người đã có hơn 15 năm nghiên cứu về chống ngập tại TP.HCM từ năm 2008 khẳng định TP.HCM sẽ tái diễn ngập lụt khi chi phí thoát nước chỉ đủ cho vét cống.

PGS Hồ Long Phi cho biết: "Hiện nay vốn ngân sách phân bổ cho công tác thoát nước tại TP.HCM quá ít. Trước đây thì 2.500 tỉ đồng, rồi xuống 2.000 tỉ... và hiện nay thì chỉ còn 650 tỉ/năm. Bình quân 10 năm qua, mỗi năm 1.000 tỉ đồng ngân sách cho việc chống ngập, tôi cho rằng con số này không thấm tháp gì cho công tác chống ngập.

Cứ cho là đầu tư mỗi năm 1.000 tỉ đồng, thì cũng chưa bằng 1/5 vốn cho dự án rạch Xuyên Tâm. Hoặc dự án Nhiêu Lộc Thị Nghè 8.000 tỉ đồng. Nhìn vào dự án này, thấy được hiệu quả hết ngập tại các tuyến tuyến đường như Đinh Tiên Hoàng, Hai Bà Trưng, Lê Văn Sỹ... Cứ có tiền đầu tư thì sẽ giảm được ngập".

Ông Phi cũng đưa ra so sánh: "Ở châu Âu, người ta xài 1 đồng nước thì phải chi 4 đồng thoát nước. Ở bên mình thì xài 10 đồng nước mới thu được 1 đồng cho thoát nước. 1 đồng này chưa đủ cho công tác nạo vét cống chứ đừng nói xây mới.

Và chừng nào mà phí thoát nước vẫn chưa được công nhận như là một trong những nguồn thu quan trọng để tái đầu tư cho công tác chống ngập thì TP.HCM vẫn sẽ còn tiếp tục rượt đuổi với ngập lụt
".

Trước câu hỏi bao giờ hết ngập,Trung tâm chống ngập TP cho biết theo kế hoạch thực hiện Chương trình giảm ngập nước đã được UBND TP ban hành tại Quyết định số 26/2011/QĐ-UBND sẽ phân ra làm 3 giai đoạn từ đây đến năm 2025.

Cho đến giai đoạn cuối cùng của chương trình chống ngập này là 2021 - 2025 sẽ giải quyết triệt để tình trạng ngập nước do mưa và giải quyết cơ bản tình trạng ngập nước do lũ và triều cường, có xét đến hiện tượng mực nước biển dâng cao trong tương lai trên toàn địa bàn thành phố.

Như vậy, để trả lời cho câu hỏi khi nào hết ngập thì khó để có câu trả lời chắc chắn bởi có quá nhiều vấn đề nan giải, trong đó trọng tâm là vấn đề kinh phí.

Motthegioi.vn

Bạn đã xem chưa