Hải quân Việt Nam kiểm tra bắn đạn thật trên biển

doc bao truc tuyen

Hải quân Việt Nam kiểm tra bắn đạn thật trên biển

Theo Thiếu tướng Nguyễn Duy Nguyên, Cục trưởng Cục Dân quân tự vệ đợt kiểm tra để đánh giá kết quả huấn luyện kỹ thuật bắn súng bộ binh trên biển và trình độ, khả năng SSCĐ của lực lượng tự vệ biển.

Trong quá trình huấn luyện, Bộ Tham mưu Quân chủng Hải quân đã kết hợp chặt chẽ giữa việc cơ động theo đội hình chiến thuật với rèn luyện các kỹ thuật bắn súng bộ binh của cán bộ, chiến sĩ tự vệ biển. Qua kiểm tra, kết quả bắn đạt loại khá, an toàn tuyệt đối.

Lực lượng tự vệ các hải đoàn phía Nam thực hành bắn súng bộ binh trên biển.

Thông qua đợt huấn luyện và bắn đạn thật trên biển, cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng và Bộ Tham mưu Quân chủng Hải quân đã tổ chức rút kinh nghiệm, chỉ đạo các hải đoàn tiếp tục tổ chức huấn luyện cho các lực lượng, làm chủ và khai thác tốt các loại vũ khí, trang bị, bảo đảm an toàn trong huấn luyện…

Được biết, hồi tháng 5/2015, Lữ đoàn 125 Hải quân đã tổ chức sát hạch hiệp đồng huấn luyện K2 có bắn đạn thật trên tàu 501.

Trong đợt huấn luyện này, những chiến sĩ hải quân Lữ đoàn 125 Hải quân sử dụng pháo, súng tiểu liên AK và trung liên RPD để tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách hàng trăm mét tới hơn một hải lý.

Tình huống giả định là địch thả vũ khí hóa học, tiếp cận tàu ở cự ly gần. Bộ đội nhanh chóng đeo mặt nạ phòng hóa, xách AK triển khai đội hình chiến đấu trên mặt boong.

Bia bắn được thả trên biển ở khoảng cách khoảng 100m, dập dềnh trôi theo sóng. Tùy theo mỗi bài bắn, hoặc với mỗi loại súng, pháo khác nhau mà có các loại bia khác nhau, nổi trên mặt nước hay di động.


Bộ đội đeo mặt nạ phòng hóa thực hành bắn súng tiểu liên AK trên tàu 501.

Đúng giờ G, khẩu lệnh “bắn” từ chỉ huy vang lên đanh gọn, dứt khoát.“Đoàng, đoàng…”. Từng loạt đạn AK nổ vang, chát chúa. Sau làn khói trắng bốc lên từ nòng súng, các mục tiêu đều bị hạ. Những căng thẳng của người lính được giải tỏa trước sự hài lòng của sĩ quan chỉ huy.

Đối với pháo thì bia ở cự ly xa hơn, ước tính bằng mắt thường khoảng một hải lý. Mục tiêu là vật thể trôi trên biển, giả định là tàu thuyền và mục tiêu trên không là quả cầu treo lơ lửng, cố định bằng sợi dây neo với vật nổi trên biển. Cũng có bài bắn tiêu diệt mục tiêu di động bay trên không.

Trung úy Hồ Viết Sơn, Trưởng ngành 2 Tàu 501 chia sẻ: “Rất vui vì loạt đạn đầu trúng ngay mục tiêu. Tôi tham gia bắn đạn thật cũng như chỉ huy bộ đội bắn đạn thật nhiều lần, nhưng đây là lần đầu tiên ở Lữ đoàn có đội hình bắn với số lượng nhiều tàu và nhiều bài bắn.

Sau một loạt bắn, bài bắn, tôi đều động viên bộ đội bình tĩnh, tự tin và luôn thể hiện quyết tâm cao nhất. Kết quả là chúng tôi đã hoàn thành tốt các bài bắn đề ra”.

Theo : bao dat viet

Bạn đã xem chưa