Mỹ điều tàu tuần tra trên biển Đông: Phép thử Trung Quốc

doc bao truc tuyen

Mỹ điều tàu tuần tra trên biển Đông: Phép thử Trung Quốc

Những ngày qua, tình hình biển Đông trở nên căng thẳng khi cả Mỹ và Trung Quốc đều có những tuyên bố khẳng định lập trường của mình tại vùng biển này. Ngày 26/10, Nhà Trắng phê chuẩn kế hoạch của Hải quân Mỹ điều một tàu chiến tuần tra gần các đảo Trung Quốc tôn tạo trái phép trên Biển Đông. Theo đó, tàu khu trục được trang bị tên lửa dẫn đường USS Lassen được giao thực hiện nhiệm vụ này trong vòng 24 giờ.

Bắc Kinh đã phản ứng mạnh mẽ trước việc Washington đưa tàu vào khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo mà nước này xây dựng trên biển Đông, đồng thời đe dọa sẽ có phản ứng "thích hợp và dứt khoát".

Phép thử Trung Quốc

ĐB Lê Việt Trường cho rằng, Chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã nhiều lần khẳng định sẽ thực thi quyền tự do hàng hải ở bất kỳ vùng biển quốc tế nào, trong đó có Biển Đông.

Việc đưa tàu vào khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh tiến hành bồi đắp, cải tạo và xây dựng trái phép trên biển Đông được coi là hành động mạnh mẽ nhất của Mỹ trước tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc trước đó.

“Mỹ lựa chọn thời điểm này để đưa tàu vào các khu vực đó theo tôi là hợp lý. Có 3 lý do ảnh hưởng đến quyết định này của Nhà Trắng.

Thứ nhất, Trung Quốc đang muốn gấp rút hoàn thành việc tôn tạo các thực thể mà họ đã chiếm trái phép trên biển Đông. Việc ngăn chặn và phản ứng với nước này là cần thiết.

Hơn nữa, cuộc gặp gỡ hai bên giữa tổng thống Barack Obama và chủ tịch Tập Cận Bình hồi tháng trước đã không tìm được tiếng nói chung trong các vấn đề liên quan. Mỗi bên đều thể hiện quan điểm riêng để bảo vệ lợi ích của mình.

Washington muốn thông qua hoạt động này để chứng minh rằng nước này có đủ năng lực để thực hiện các tuyên bố đã từng nêu, cho thấy họ có 1 quyết tâm thực sự, đồng thời tăng cường củng cố niềm tin cho đồng minh cũng như các nước có mối quan hệ thân thiết với họ.

Cuối cùng đây cũng là phép thử đối với Trung Quốc. Mỹ muốn xem phản ứng của Bắc Kinh, mục đích thật sự của nước này khi tiến hành mở rộng, gia cố những diện tích bãi đá ngầm và san hô”, ĐB Lê Việt Trường phân tích.

Tàu khu trục được trang bị tên lửa dẫn đường USS Lassen của hải quân Mỹ được giao thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên biển Đông trong vòng 24 giờ.


Trước việc Mỹ đưa tàu khu trục được trang bị tên lửa dẫn đường USS Lassen tiến sâu vào khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo của Trung Quốc, Bắc Kinh đã triệu Đại sứ Mỹ, đồng thời đe dọa sẽ có những hành động đáp trả, ĐB Trường cho rằng đây chỉ là tuyên bố hù dọa, biện pháp ngoại giao nhằm vào Mỹ và các nước đang có ý định cản trở Bắc Kinh gia tăng ảnh hưởng tại biển Đông.

Qua cách đặt vấn đề thì có thể thấy rằng Trung Quốc cũng không tự tin yêu sách của họ đối với các biển đảo chiếm giữ của Việt Nam là đúng. Vì theo công ước về luật biển Đông năm 1982 của LHQ thì không có chuyện được hưởng quy chế pháp lý với những khu vực đó. Việc làm của Trung Quốc là chiếm giữ trái phép. Cơ sở, căn cứ để họ phản ứng là không chắc chắn.

Mặt khác nền kinh tế nước này đang rơi vào tình trạng suy thoái, Trung Quốc còn rất nhiều điều phải làm trong công cuộc nội bộ. Trong thời điểm này Bắc Kinh không hề mong một cuộc đối đấu về mặt quân sự trên biển Đông
”, ông Trường nêu quan điểm.

Cũng theo ĐBQH tỉnh An Giang, trước những căng thẳng về tình hình biển Đông hiện nay, Việt Nam cần tiếp tục giữ vững lập trường và quan điểm nhất quán của mình, giải quyết mọi tranh chấp, bất đồng về chủ quyền các đảo bằng con đường hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, lấy căn cứ là luật biển của Liên hợp quốc năm 1982 và thỏa thuận COC các nước ASEAN đã ký với Trung Quốc làm căn cứ.

“Những nước tham gia góp phần giữ gìn hòa bình, bảo vệ tự do hàng hải của khu vực làm cho tình hình khu vực ổn định, phát triển thì Việt Nam luôn hoan nghênh, còn hành động nào làm cho tình hình trở nên phức tạp thì cần lên án mạnh mẽ”, ĐB Trường nhấn mạnh.

Bao dat viet

Bạn đã xem chưa