'Ăn chặn' 800 triệu của người tâm thần: Cách chức GĐ, PGĐ Trung tâm?

doc bao truc tuyen

'Ăn chặn' 800 triệu của người tâm thần: Cách chức GĐ, PGĐ Trung tâm?

Sau khi có kết luận cuối cùng của đoàn thanh tra về việc Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An sai phạm gần 800 triệu, Sở sẽ lập hội đồng xét kỷ luật Giám đốc và Phó giám đốc trung tâm.

Liên quan đến việc Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An có dấu hiệu “ăn chặn” của người tâm thần , người già neo đơn gần 800 triệu đồng trong suốt 5 năm qua (2011 – 2015), ông Nguyễn Đăng Dương, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nghệ An cho biết, đoàn thanh tra đang hoàn tất văn bản kết luận để gửi cấp trên vấn đề này.

Số tiền sai phạm, đoàn thanh tra đã truy thu lại trong quá trình thanh tra. Quan điểm của Sở sẽ xử lý nghiêm khắc những người liên quan đến việc này khi có kết luận chính thức”, ông Dương khẳng định.Bệnh nhân tâm thần tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An.

Ông Dương cho biết thêm, trong thời gian tới, Sở LĐ-TB&XH sẽ chấn chỉnh lại toàn bộ trung tâm này để đảm bảo quyền lợi cho các đối tượng đang được hưởng trợ cấp xã hội. Sau khi có kết luận cuối cùng của đoàn thanh tra, sở sẽ cách chức Giám đốc và Phó giám đốc trung tâm, điều chuyển làm việc khác để đảm bảo trong sạch bộ máy.

Được biết, Giám đốc trung tâm Nguyễn Xuân Phú có hơn 20 năm công tác tại đây. Còn bà Phương trước đây làm Trưởng phòng dinh dưỡng, từ năm 2012 được bầu lên làm Phó giám đốc trung tâm.

Trước đó, 2 người này từng bị kiểm điểm trách nhiệm, rút kinh nghiệm vì thiếu linh hoạt trong chế biến thức ăn, không cách ly những người tâm thần nặng, cho người bệnh về nhà mà không có sự giám sát.Hình ảnh bữa cơm chỉ có mấy miếng thịt lan truyền khiến nhiều người bức xúc. (Ảnh: L.Đ)

Đến đầu tháng 10/2015, sở tiếp tục nhận được đơn thư tố cáo các đối tượng trong Trung tâm về 6 nội dung như: Bớt xén chế độ ăn; cơm chỉ 3 miếng thịt và canh rau; không trang cấp cho các đối tượng; tiền tài trợ không minh bạch; bố trí nhân sự không hợp lý.

Ngày 5/10, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An đã ký quyết định thành lập đoàn thanh tra về trực tiếp tại Trung tâm để kiểm tra các vấn đề nêu trên. Sau gần 1 tháng làm việc, đoàn thanh tra đã phát hiện ra nhiều sai phạm tại Trung tâm này với tổng số tiền sai phạm là 779.851.443 đồng.Khẩu phần ăn bữa trưa của các đối tượng tâm thần tại trung tâm.

Cụ thể, trong việc chi trang cấp (chu cấp quần áo, dày dép, chăn màn thuốc men…), cán bộ Trung tâm đã biển thủ 538 triệu đồng, không cấp phát cho những người được hưởng.

Số tiền sai phạm còn lại là sự chênh lệch giữa khẩu phần ăn và định lượng, cán bộ tại đây đã tính chung một loại thấp nhất (360.000/1 tháng) cho bệnh nhân, người già neo đơn. Thêm vào đó, họ còn khai khống thêm số lượng người ăn để hưởng lợi.

Hiện, tại Trung tâm có 26 cán bộ nhân viên thực hiện việc chăm sóc, tắm rửa, nấu ăn cho tổng cộng 140 người được bảo trợ, gồm: 122 đối tượng tâm thần, 18 đối tượng xã hội .

Vụ việc sẽ được xử lý trong thời gian tới.

Anh Ngọc

Bạn đã xem chưa