Cán bộ khoe bắn được động vật quý hiếm trên facebook

doc bao truc tuyen

Cán bộ khoe bắn được động vật quý hiếm trên facebook

Mấy ngày qua, cư dân mạng xôn xao về việc một người đàn ông cầm trên tay con vật có cánh kỳ lạ, gần giống con dơi nhưng lại rất lớn. Con vật này bị người đàn ông dùng tay kéo hai chân căng ngược ra hai bên. Bên cạnh đó, trang mạng cá nhân này còn xuất hiện hình ảnh ba con tương tự vừa bị bắt.

 

Chồn bay bị bắt giữ

Các hình ảnh nhanh chóng có lượt chia sẻ lớn. Không ít bình luận cho rằng, đây là động vật quý hiếm, nằm trong sách đỏ, cấm săn bắn. Một số khác bình luận nên cảnh giác với công an vì đã đăng tải hình ảnh này. Chủ nhân của bức ảnh viết: “Công an cũng bó tay”.

Thông qua tìm hiểu, người đàn ông này là Thiều Quốc Kỳ (xã A Tiêng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam). Ông Kỳ cho biết, hiện tại đang là cán bộ ở Trung tâm khuyến nông huyện Tây Giang. Ông xác nhận người cầm con vật “dậy sóng trên mạng” chính là mình. Con vật này là chồn bay.


Ông Kỳ phân trần, một lần đến quán, nhìn thấy những còn chồn bay bị bắt nên chụp hình và đăng lên facebook. Ông không tham gia săn bắt, giết những con vật này. Ngoài ra, ông cũng không hay biết về việc loài chồn bay nằm trong sách đỏ, bị pháp luật ngăn cấm săn bắt. Ngoài ra, ông cho rằng, loài vật này được nhiều quán nhậu trên địa bàn bán với tên A Pứa.

Ông Phan Tuấn (Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam) cho hay, chồn bay là loại động vật quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam, nghiêm cấm săn bắt trái phép dưới mọi hình thức. Ông mới biết thông tin này. Ông đã chỉ đạo cơ quan kiểm lâm vào cuộc xác minh sự việc.

Theo sách đỏ Việt Nam trang 25, chồn bay hay còn gọi cầy bay là loài thú quý, hiếm đã được đưa vào sách đỏ thế giới, đang được bảo vệ và tìm cách nuôi, nhân giống trong vườn thú. Số lượng chồn bay không nhiều ngày càng trở nên hiếm do chặt phá rừng làm mất nơi sinh sống của chúng. Tuyệt đối cấm săn bắn. Xây dựng các khu bảo vệ thiên nhiên ở những vùng có chồn bay.
Theo Huy Cường (Người đưa tin)

Bạn đã xem chưa