Chẩn đoán sai, bé 2 tuổi bị mổ nhầm

doc bao truc tuyen

Chẩn đoán sai, bé 2 tuổi bị mổ nhầm

Từ kết quả siêu âm, bác sĩ chẩn đoán cháu trai 2 tuổi bị thoát vị bẹn nên yêu cầu mổ. Mổ xong mới phát hiện cháu chỉ bị viêm hạch, áp xe hóa. Người nhà bệnh nhân chỉ biết than trời.Ảnh từ faceook của người nhà cháu bé.


Ngày 19.11, bác sĩ Nguyễn Lê Đa Hà, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai thừa nhận do chẩn đoán siêu âm không chính xác đối với cháu N.Đ.N. (26 tháng tuổi, ngụ xã Xuân Tâm, Xuân Lộc, Đồng Nai) nên đã dẫn đến mổ sai. Bệnh viện sẽ tiến hành họp hội đồng chuyên môn để đưa ra kết luận cuối cùng và đưa ra hình thức xử lý đối với kíp mổ.

Trước đó, tối 15.11, cháu N. bị sốt 39 độ, bẹn sưng nên được gia đình đưa vào Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cấp cứu. Sau khi siêu âm, bác sĩ phát hiện bẹn của cháu có dịch, hơi, có một khối mờ giống như đoạn ruột bị sa xuống bẹn, nên chẩn đoán cháu bị thoát vị bẹn và tiến hành mổ cấp cứu. Mổ xong thì bác sĩ phát hiện cháu không phải bị thoát vị bẹn mà chỉ bị viêm hạch áp xe hóa tại bẹn nên tiến hành xử lý ổ viêm và điều trị cho cháu theo phác đồ điều trị viêm hạch áp xe hóa.

Bác sĩ Hà thừa nhận trong trường hợp này bác sĩ đã chẩn đoán sai là cháu N. bị thoát vị bẹn nên tiến hành mổ cấp cứu cho cháu. “Do chẩn đoán nhầm ban đầu nên đã tiến hành mổ gấp cho bé".

Biết cháu N. bị mổ nhầm, một người thân của cháu N. đã đưa lên facebook phản ánh. Tiếp đó, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đã gặp gia đình và thông báo là do siêu âm sai nên khi mổ ra thì phát hiện bé không bị sa ruột, mong người nhà thông cảm.

Ngay sau đó, gia đình đã chuyển cháu N. lên Bệnh viện nhi đồng TP.HCM để tiếp tục điều trị.

Giang Sơn

Bác sĩ chẩn đoán sai một bé trai bị mổ oan

Các bác sĩ chẩn đoán cháu N. bị thoát vị địa bẹn nên tiến hành mổ gấp. Tuy nhiên khi mổ thì cháu N. không bị thoát vị địa bẹn mà chỉ bị viêm hạch, áp xe hóa.

Mấy ngày nay, trên mạng xã hội Facebook đang lan truyền thông tin chia sẻ từ một cô gái có nic name Th. phản ánh về việc cháu mình bị các bác sĩ siêu âm sai nên bị mổ oan với nội dung: “Thật không thể chấp nhận được cho trường hợp bé trai chỉ mới 2 tuổi, đưa vào khám tại Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai. Chỉ với một tờ giấy siêu âm không chính xác mà bác sỹ đã kết luận bé bị sa ruột, yêu cầu người nhà cho bé mỗ gấp nếu không sẻ bị vỡ ruột nguy hiểm đến tính mạng của bé. Nhưng sau khi mổ, vị bác sỹ báo lại với gia đình là do siêu âm sai nên khi mổ ra thì phát hiện bé không bị sa ruột nên người nhà thông cảm. Còn căn bệnh của cháu thì để bác sỹ kiểm tra theo dõi tiếp, nếu không được sẻ cho mổ lại lần nữa”.

“Trời... làm sao mà chúng tôi có thể tin tưởng vào các vị bác sỹ ở Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai này nữa chứ, hãy làm ơn buôn tha cho con cháu của chúng tôi đi và hãy trả lời cho thỏa đáng để bù đắp lại sự thiệt hại về tinh thần và sức khỏe của con cháu chúng tôi”. Cô gái bức xúc viết và cho biết thêm khi phát hiện sự việc chị phải xuống bệnh viện nói cũng mạnh lắm nên mới cho chuyển viện và hứa sẻ chi trả tiền viện phí mấy ngày qua cho cháu N.

Qua xác minh, chúng tôi được biết cháu trai trên tên là N.Đ.N (26 tháng tuổi, ngụ xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc Đồng Nai. Cháu N. là con của chị chị P.T.M và anh N.T.T.H.

Ngày 19-11, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, bác sĩ Nguyễn Lê Đa Hà, Giám đốc Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai cho biết: “Cháu N.Đ.N (26 tháng tuổi, ngụ xã Xuân Tâm, Xuân Lộc, Đồng Nai) được cha mẹ đưa đến Bệnh viện nhi Đồng Nai cấp cứu lúc 21 giờ ngày 15-11, trong trình trạng quấy khóc, sốt cao 39 0 c, bẹn sưng tấy. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện bẹn bìu của cháu bị sưng tấy nghi là cháu bị thoát vị địa bẹn nên chỉ định đi siêu âm. Khi tiến hành siêu âm thì phát hiện bẹn của cháu có dịch và hơi đồng thời có một khối mờ giống như đoạn ruột bị sa xuống bẹn. Từ kết quả ban đầu và kết quả siêu âm, hai kết quả này trùng khớp nhau các sĩ đã chẩn đoán cháu bị thoát vị địa bẹn và tiến hành mổ cấp cứu. Tuy nhiên khi tiến hành mổ thì phát hiện cháu không phải bị thoát địa bẹn mà chỉ bị viêm hạch áp xe hóa tại bẹn. Bác sĩ đã tiến hành xử lý ổ viêm và điều trị cho cháu theo phác đồ điều trị viêm hạch áp xe hóa”.

Bác sĩ Hà thừa nhận trong trường hợp này bác sĩ đã chẩn đoán sai là cháu N. bị thoát vị địa bẹn nên tiến hành mổ cấp cứu cho cháu. “Do chuẩn đoán nhầm ban đầu nên đã tiến hành mổ gấp cho bé.Tuy nhiên nếu từ đầu bác sĩ nhận định bé chỉ bị viêm áp xe hóa hạch bẹn thì có thể cũng sẽ tiến hành mổ để xử lý ổ viêm nhưng không phải mổ cấp cứu ngay mà cần theo dõi có thể khoảng ít ngày sau mới tiến hành mổ. Tuy nhiên đã lỡ mổ rồi nên tiến hành xử lý luôn”, bác sĩ Hà nói và cho biết thêm nếu chẩn đoán bé chỉ bị viêm hạch thì có thể chưa tiến hành mổ.

Theo bác sĩ Hà, Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai sẽ tiến hành họp hội đồng chuyên môn của bệnh viện và sẽ đưa ra kết luận cuối cùng và đưa ra hình thức xử lý đối với kíp mổ cho cháu N.

Còn đối với cháu N., bác sĩ Hà cho biết bước đầu bệnh không lấy tiền viện phí đối với cháu N. trong những ngày điều trị tại Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai. “Ca này chỉ cần điều trị tại Bệnh viện nhi đồng Nai là được. Tuy nhiên người nhà đề nghị chuyển lên Bệnh viện nhi đồng TP.HCM nên bệnh viện đã đồng ý cho chuyển”, bác sĩ Hà nói.

Baomoi.com

(Chú thích ảnh: Ảnh 1, 2: Cháu N. bị mổ thoát vị địa bẹn do bác sĩ chẩn đoán sai, ảnh từ face book của chị Th.).

Bạn đã xem chưa