Khi truyện cổ tích cấm... trẻ em dưới 18 tuổi!

doc bao truc tuyen

Khi truyện cổ tích cấm... trẻ em dưới 18 tuổi!

Kinh hãi, hoảng hồn vì truyện cổ tích đủ "50 sắc thái"

Không kinh hãi, hoảng hồn sao được khi một câu truyện cổ tích "Nàng tiên út" trong cuốn "100 Truyện cổ tích đặc sắc" của NXB Văn học "phát khùng" xui con giết ông ngoại (Ngọc Hoàng) chỉ vì ông ngoại không thích cháu.

Câu chuyện cổ tích vốn để dạy dỗ lòng yêu thương, bao dung bỗng chốc dạy trẻ trở nên hung dữ, ích kỷ và hành xử "sòng phẳng" chắc khác gì... xã hội đen.

Càng kinh hoàng hơn khi biến tấu đầy "sáng tạo kinh dị" khiến nhân vật Sọ Dừa bỗng dưng được mẹ sinh ra sau khi uống nước đựng trong chiếc sọ người của Nhà xuất bản Hồng Đức.

Kinh dị nhất là hình ảnh minh họa trên bìa cuốn sách với chiếc sọ người có hốc mắt sâu hoắm như đang muốn nuốt chửng tâm hồn ngây thơ của bạn đọc nhỏ tuổi. Bố mẹ của trẻ đọc truyện, nhìn hình vẽ cũng thấy "thấm thía tận ruột gan" và nổi da gà vì "sợ quá".

Truyện Sọ Dừa kinh dị ấy vẫn chưa ăn thua. Để tạo cảm giác mạnh hơn và có mùi bạo lực hơn và gây cười hơn, NXB Kim Đồng - một NXB nổi danh dòng sách thiếu nhi không ngại ngần cho xuất bản tuyển tập truyện cổ tích Việt Nam bao gồm nhiều câu chuyện được sưu tầm và tái bản lần thứ 8.


Chi tiết được biến tấu kỳ lạ trên nằm trong tập truyện dành cho trẻ nhỏ của Nhà xuất bản Hồng Đức.
Và "điểm nhấn" là câu chuyện Thạch Sanh với "chi tiết lạ": Người mẹ nhường khố cho Thạch Sanh và chém trăn tinh "phọt óc chết tươi". Một Thạch Sanh trung thực, thật thà, dũng cảm trở thành một anh chàng tồng ngồng, tẽn tò và hung dữ..

Bạo lực, kinh dị, xã hội đen dường như vẫn chưa đủ tầm... cổ tích! Để thành truyện cổ tích hiện đại thì các nhà xuất bản cho thêm hai hướng biến tấu kinh hơn nhiều. Đó là ngôn ngữ nhân vật phải chửi bậy, nói tục. Càng tục, càng tốt!

Chính vì thế, chú Thỏ trắng hiền lành, vào một ngày đẹp trời đã "hùng dũng" chửi nhau tay đôi với Hổ xám để rồi Hổ xám phải "bật lại": "Mẹ mày, con Thỏ". Còn Thỏ trắng thêm sự vô xỉ hơn: "Thỏ nhẹ nhàng nhảy xuống bóp d... hổ" (xin trích nguyên văn).

Đó chỉ là một truyện trong "Truyện cổ tích Việt Nam" được cho là của NXB Hải Phòng in ấn và xuất bản năm 2014.
Gần đây nhất, để góp vui cho trọn vẹn "50 sắc thái", tác giả Hồng Hà đã sưu tầm để XNB Đồng Nai xuất bản cuốn "Vườn cổ tích Sọ Dừa" với một loạt các truyện có ngôn ngữ dung tục và nhảm nhí.

"Hôm nay em đã mãn tang chồng, thì đừng... thủ tiết làm chi nữa. Chớ hoa có thời. Em có lứa - mà chẳng chịu bước thêm bước nữa-thì lỡ mai sau muốn phang luôn cũng không làm sao tới được”.

Đọc những dòng này trong truyện "Ơn đền nghĩa trả" trong tập truyện chắc phụ huynh cũng chỉ còn nước ngất xỉu.

Nhưng ngất xỉu mà nghe thấy câu này, con mình sẽ được đọc thì chắc lại phải... vùng dậy: "Người xưa cũng được cho là từng nói: “Không có đàn bà xấu. Chỉ có đàn bà không có tiền để làm"

"Ú ớ cơn mê, thon thót giật mình, giày vò những nét môi xinh" (*)

Người viết chỉ dám liệt kê như thế những tập truyện cổ tích của cả các NXB tên tuổi hoặc không tên tuổi, uy tín hoặc không uy tín để thấy được rằng những biến thể, dị hình - dị dạng của những câu chuyện cổ tích đã đi vào lòng hàng trăm thế hệ của người Việt giờ đã không còn trong sáng hay nguyên vẹn nữa.
Họa tâm hồn trẻ thơ bằng nét than đen
"Nếu cứ còn những tập truyện, những câu chuyện cổ tích như thế sẽ "họa" tâm hồn trong sáng của cả một thế hệ bằng những nét than đen" - GS.TS, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Phạm Văn Kính.


Hay nói một cách khác, những câu chuyện cổ tích đang chỉ dành riêng cho người trên 18 tuổi khi đã đủ nhận thức và phân biệt tốt, xấu.

Chưa một ai sống để làm phụ huynh mà không có một tuổi thơ. Đã là tuổi thơ thì có mấy ai không gắn với những câu chuyện cổ tích được nghe, được kể và được đọc.

Thế nhưng những người trực tiếp hay gián tiếp đem những biến thể không tưởng của các câu chuyện nhảm nhí kia đã làm cho khái niệm "truyện cổ tích thường mang tinh thần lạc quan, có hậu, trong đó kết thúc truyện bao giờ cái thiện cũng chiến thắng hoặc được tôn vinh, cái ác, cái xấu bị tiễu trừ hoặc bị chế giễu" trở thành dung tục, bạo lực, phản cảm.

Hàng loạt các động từ mạnh được miêu tả khi phụ huynh thấy con em mình đem về những cuốn truyện cổ tích "giời ơi, đất hỡi" ấy: Té ngửa, bổ nhào, hoảng hồn, hãi hùng...dường như là chưa đủ. Bởi một ngày nào đó, con em của chính họ học và làm theo những câu chuyện nhảm nhí ấy. 


Nhiều tập truyện cổ tích đang khiến phụ huynh thật sự sốc
Một bà mẹ 2 con kể lại khi đọc câu chuyện "Thạch Sach chém phọt óc trăn tinh chết luôn" nói con mình đêm nào cũng mơ ú ớ: "Chém...Chém chết nó đi!" khiến chị hoảng hồn. Chị mò đọc cuốn truyện ấy thì mới vỡ lẽ.Từ đó chị không dám cho con mình đọc cuốn truyện nào mới xuất bản mà chị chưa đọc trước.

Nhưng chị bảo, đó là con mình chỉ mơ thôi, nếu một ngày nào đó con mình học theo và làm thật theo truyện... Chị chỉ dám nghĩ đến đó và thon thót giật mình. Những câu chuyện cổ tích đầy trong sáng của thời chị trước kia khiến chị luôn mỉm cười thì nay "biến thể của nó" lại đang "giày vò những nét môi xinh" con chị.

Khi nói về những vấn đề biến tướng đáng sợ của truyện cổ tích mới đầy nhảm nhí, GS.TS, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Phạm Văn Kính nói với người viết: "Nếu cứ còn những tập truyện, những câu chuyện cổ tích như thế sẽ họa tâm hồn trong sáng của cả một thế hệ bằng những nét than đen. Những nét than đen ấy không được gột rửa và tiếp tục làm dày thêm thì nó sẽ nhen nhóm những đốm lửa tà ác của linh hồn".

(*) Trích thơ của nhà thơ Hoàng Cầm, bài "Bên kia sông Đuống", Sách Văn học lớp 12, tập 1, NXB Giáo dục, 2002.

theo : skcd.com.vn

Bạn đã xem chưa