Làm rõ việc tàu Hải Đăng 05 bị tàu TQ "chĩa súng và vây ép

doc bao truc tuyen

Làm rõ việc tàu Hải Đăng 05 bị tàu TQ "chĩa súng và vây ép

Các cơ quan chức năng trong nước đang làm rõ vị trí, khu vực xảy ra vụ việc tàu tiếp tế Hải Đăng 05 của Việt Nam "chĩa súng và vây ép". 

Lính Trung Quốc chĩa súng AK đe dọa, bao vây tàu Hải Đăng 05Ông Lê Hải Bình - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam
Đó là khẳng định của ông Lê Hải Bình, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều ngày 27/11.

Ông Lê Hải Bình cũng cho biết: Việc làm rõ sự vụ trên cũng như một số vấn đề liên quan để có các biện pháp đấu tranh ngoại giao phù hợp.

Ông Lê Hải Bình một lần nữa khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là kiên quyết phản đối mọi hành vi sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực đối với các tàu thuyền của Việt Nam.

"Việc làm đó là vi phạm luật pháp quốc tế, trái với tinh thần của Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định ở khu vực và hoàn toàn không thể chấp nhận, biện minh được" -ông Lê Hải Bình được các báo trích lời nhấn mạnh.

Trước đó, như tin tức chúng tôi đã đưa, dọc hải trình từ Trạm Hải đăng Sơn Ca lên Song Tử Tây, tàu Hải Đăng 05 đi ngang qua bãi đá Xu Bi, cách xa 12 hải lý (khoảng trên 22 km) thì bị một tàu Trung Quốc loại nhỏ ra ngăn cản.

Tàu hải cảnh của Trung Quốc đang vây ép tàu Hải Đăng 05 - Ảnh do thuyền viên tàu Hải Đăng 05 cung cấp

Khoảng 30 phút sau, xuất hiện thêm 2 tàu Hải cảnh mang số hiệu 2305 và 35115 chặn đầu, khóa đuôi tàu Hải Đăng 05. Đặc biệt, từ 12 giờ cùng ngày, có thêm tàu chiến đấu đổ bộ mang số hiệu 995 ép sát tàu Việt Nam cách khoảng vài chục mét, phát loa phóng thanh bằng tiếng Trung Quốc và bắn 2 pháo hiệu sang phía tàu Việt Nam.

Khi thấy thủy thủ tàu Hải Đăng 05 dùng điện thoại ghi hình, lính Trung Quốc mở bạt pháo 37mm, huy động hơn 10 người mặc quân phục, chạy lên boong dàn đội hình chiến đấu, chĩa nhiều loại súng (chủ yếu là AK) sang tàu Hải Đăng 05 nhằm đe dọa, khiêu khích thủy thủ đoàn cùng cán bộ công nhân Công ty BĐATHH Biển Đông và hải đảo, đi trên tàu…

Một cán bộ Công ty BĐATHH Biển Đông và hải đảo cho biết, ngay thời điểm các tàu Hải cảnh 2305, 35115 đuổi theo tàu Hải Đăng 05, phía Trung Quốc đã cho 5-6 tàu dàn đội hình chặn đường đi và khi thấy Hải Đăng 05 vòng tránh, đã tiếp tục bao vây hòng tạo tình huống đâm va. Tuy nhiên, tàu Hải Đăng 05 đã khôn khéo chuyển hướng thoát khỏi vòng vây và tàu Trung Quốc giảm máy, tụt lại phía sau...

Đình Tú / Skcd.com.vn

Bạn đã xem chưa