Mỹ hay Trung Quốc đang biến Biển Đông thành “tổ ong vò vẽ”?

doc bao truc tuyen

Mỹ hay Trung Quốc đang biến Biển Đông thành “tổ ong vò vẽ”?

Đánh giá về việc Mỹ can thiệp vấn đề Biển Đông, tờ “Nhân Dân” Trung Quốc – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 18 tháng 11 đã đổ tội cho Mỹ làm nóng vấn đề Biển Đông, cho rằng, Mỹ thực hiện chính sách tái cân bằng châu Á-Thái Bình Dương, đưa ra một cây gậy dài hơn, coi Biển Đông là một “tổ ong vò vẽ” để chọc ngoáy.

Mỹ định kỳ tuần tra Biển Đông, Trung Quốc cũng sẽ làm gì?Ngày 17 tháng 11 năm 2015, Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm tàu chiến Philippines


Theo đó, bài báo suy diễn, nếu Biển Đông thực sự là “tổ ong vò vẽ” thì toàn bộ khu vực sẽ gặp “tai vạ khó tránh”. Nhưng, nếu Mỹ chọc vào tổ ong này thì Mỹ ít nhiều cũng bị thiệt hại, có điều, thiệt hại của Trung Quốc và khu vực sẽ lớn hơn rất nhiều thiệt hại của Mỹ. Khả năng Mỹ coi Biển Đông là tổ ong vò vẽ để chọc là một khả năng lớn nhất.

Bài báo cho rằng, những “tổ ong vò vẽ” do Mỹ tạo ra ở nước ngoài đã liên kết tạo thành một bức tường vô hình triệt tiêu mối đe dọa tiềm tàng đối với Mỹ. Để tạo ra lá chắn này thì phải trả giá đắt đỏ, nhưng lại có ích.

Mặc dù bài báo đổ lỗi cho Mỹ làm cho vấn đề Biển Đông nóng lên và thực tế sự can dự của Mỹ có phần thúc đẩy điều đó. Tuy nhiên, tham vọng và hành động bành trướng lãnh thổ, bành trướng quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông là nguồn gốc, căn nguyên, là nguyên nhân chính làm nóng vấn đề Biển Đông, gây ra nguy cơ xung đột, chiến tranh và đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh và ổn định khu vực.

Theo bài báo, việc hình thành “cộng đồng vận mệnh” về mặt kinh tế của toàn bộ khu vực đã trở thành “bộ giảm xóc” mang tính chiến lược đối với tranh chấp lãnh thổ. Ở đây, “cộng đồng vận mệnh” là quan điểm của Trung Quốc trong quan hệ quốc tế, được Trung Quốc đẩy mạnh tuyên truyền và thúc đẩy hiện nay.

Trung Quốc ra sức tiến hành bành trướng lãnh thổ và bành trướng quân sự ở Biển Đông


Bài báo cho rằng, cùng với hoạt động “mở rộng đá ngầm” (bất hợp pháp) của Trung Quốc ở Biển Đông đang “an toàn kết thúc”, Biển Đông dần dần đã có “quy tắc ngầm” không để vấn đề vỡ vụn hoàn toàn.

Có lẽ, ý của bài báo là, Trung Quốc đã cơ bản xây dựng xong đảo nhân tạo, hành động khiêu khích của Trung Quốc đang được xoa dịu và sẽ không làm cho vấn đề đi quá mức, ví dụ như hành động của Trung Quốc chưa đến mức phá vỡ hoàn toàn quan hệ với các nước trong khu vực (Việt Nam, Philippines…) hay gây ra xung đột, chiến tranh. Như vậy, điều này đã bộc lộ rõ âm mưu, thủ đoạn của Trung Quốc.

Bài báo lại quen thói đổ lỗi cho người khác, cho rằng, Mỹ đã lên tiếng gay gắt, thậm chí cho hạm đội tuần tra Biển Đông để khoe cơ bắp. Mỹ đang thúc đẩy leo thang tình hình Biển Đông và tham gia làm lung lay hệ thống quy tắc ngầm ở Biển Đông.

Vậy, xin hỏi lại rằng, nếu không có sự can dự của các nước lớn như Mỹ thì Biển Đông sẽ thế nào? Trung Quốc sẽ không làm gì, sẽ bành trướng leo thang như hiện nay hay còn hung hăng hăm dọa hơn nữa ở Biển Đông? Các hành động bành trướng lãnh thổ, bành trướng quân sự sẽ không có điểm dừng?

Phải luôn đặt ra các câu hỏi như vậy và tưởng tượng ra nhiều tình huống và nhìn vào thực tế tham vọng của Trung Quốc, chịu khó nghe, đọc ra ý đồ đằng sau các hoạt động tuyên truyền ra rả hàng ngày trên báo chí và các kênh khác của Trung Quốc thì sẽ hiểu được bản chất của Trung Quốc.

Bài báo tự tin cho rằng, quyền chủ động chiến lược lớn nhất ở Biển Đông đang dần dần nghiêng về Trung Quốc. Hơn nữa, bài báo tô vẽ cho Trung Quốc, cho rằng, quyền chủ động này sẽ bảo đảm cho Biển Đông không trở thành “tổ ong vò vẽ” để Mỹ chọc.

Bài báo thậm chí coi Mỹ như là “đứa trẻ ngỗ ngược” và Bắc Kinh có trách nhiệm phải “kiềm chế nó”, điều này được bài báo cho là “phù hợp với lợi ích của toàn bộ khu vực”.

Hạm đội Mỹ trên Biển Đông


Đó là toàn bộ những gì mà cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc thốt ra được, cho thấy mức độ kệch cỡm, lố bịch trên giời, không thể diễn tả hết được.

Có những ý đúng khi cho rằng, Mỹ can thiệp sẽ làm nóng thêm vấn đề Biển Đông, nhưng nóng lên là khi Trung Quốc tiếp tục làm kẻ bành trướng và không dừng các tham vọng và hành động bất hợp pháp của mình.

Nếu sự can dự của Mỹ hay các nước lớn khác cùng với sự hợp tác của các nước trong khu vực ngăn chặn có hiệu quả các tham vọng và hành động bành trướng ấy thì đây sẽ là đảm bảo căn bản, chủ yếu để giữ vững hòa bình, an ninh và ổn định khu vực.

giaoduc.net.vn

Bạn đã xem chưa