Ông Tập Cận Bình: "Cái gì mình không chấp nhận thì không thể bắt người ta chấp nhận"

doc bao truc tuyen

Ông Tập Cận Bình: "Cái gì mình không chấp nhận thì không thể bắt người ta chấp nhận"


Phát biểu trước thanh niên hai nước Việt-Trung, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc không chấp nhận cường quốc tất bá, sẽ tiếp tục đi sâu hợp tác cùng có lợi và kết nối với các nước xung quanh, trong đó có Việt Nam. >> Thủ tướng hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình >> Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân đã đến Hà Nội.

Sáng nay 6/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình cùng đoàn đại biểu cấp cao hai nước đã tham dự Chương trình Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt - Trung lần thứ 16.

Hai Tổng Bí thư bày tỏ vui mừng tham dự chương trình gặp gỡ thanh niên hai nước với sự tham dự của 400 đại biểu thanh niên (200 đại biểu Việt Nam, 200 đại biểu Trung Quốc).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình tại buổi gặp gỡ thanh niên Việt-Trung.

"Trung Quốc không chấp nhận cường quốc tất bá"

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình ôn lại truyền thống gắn bó giữa hai dân tộc và nhấn mạnh: "Trong thời điểm có ý nghĩa lịch sử khi cả hai nước kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Trung Quốc - Việt Nam, chúng ta tưởng nhớ các thế hệ tiền bối cách mạng, ôn lại năm tháng khó quên, nhìn ra tương lai tốt đẹp của quan hệ Trung Quốc - Việt Nam là việc hết sức quan trọng, cũng hết sức cần thiết".

Ông Tập nhắc lại 12 năm hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đất Trung Quốc, cuộc đời hoạt động của "lưỡng quốc tướng quân" Hồng Thủy, nhắc lại câu Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói, Trung Quốc và Việt Nam hàng nghìn năm qua huyết thống tương thông, văn hóa tương đồng, là hai nước anh em.


Hơn 400 thanh niên hai nước tham dự Giao lưu hữu nghị thanh niên Việt-Trung lần thứ 16

Ông Tập cho rằng hiện nay tình hình quốc tế và khu vực tiếp tục biến đổi phức tạp và sâu sắc, thời cơ và thách thức mà hai nước Trung Quốc và Việt Nam đang đứng trước ngày càng nhiều lên, hai bên cần phải tăng cường tin cậy hữu nghị lẫn nhau, tăng cường đoàn kết hợp tác, thúc đẩy phát triển chung.

Tổng Bí Thư, Chủ tịch Trung Quốc khẳng định: "Nhân dân Trung Quốc quan niệm rằng, kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân, tức là cái gì mình không chấp nhận thì không thể bắt người ta chấp nhận. Trung Quốc không chấp nhận cường quốc tất bá, sẽ tiếp tục kiên trì thân thiện huệ dung, đi sâu hợp tác cùng có lợi và kết nối với các nước xung quanh, trong đó có Việt Nam, mãi mãi là đồng chí thân thiết của các nước xã hội chủ nghĩa, mãi mãi là bạn bè đáng tin cậy và đối tác chân thành của các nước đang phát triển".

"Trung Quốc-Việt Nam như răng môi, phải biết môi hở thì răng lạnh. Tôi tin chắc rằng, tình hữu nghị truyền thống Trung Quốc Việt Nam chắc chắn sẽ vượt qua được lịch sử, ngày càng sâu rộng, mãi mãi xanh tươi", Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc kết luận.

Kỳ vọng ở thanh niên hai nước

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh đây là một cuộc hội ngộ đầy ý nghĩa đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Hai nước có một tài sản chung quý báu là quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống "vừa là đồng chí, vừa là anh em" do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông cùng các thế hệ tiền bối cách mạng hai nước dày công vun đắp. Tổng Bí thư cho rằng dù có những thăng trầm, nhưng nhìn tổng thể quan hệ giữa hai nước 65 năm qua đã đạt được những thành quả rất to lớn và quan trọng.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong rằng thanh niên hai nước sẽ đóng góp tích cực cho sự phát triển quan hệ hai nước

Nêu việc Việt Nam và Trung Quốc có chế độ chính trị tương đồng và đều đang trong giai đoạn phát triển quan trọng, Tổng Bí thư mong muốn "Tuổi trẻ là chủ nhân tương lai của mỗi nước, cần phải là lực lượng nòng cốt, chủ công biến khát vọng to lớn đó của mỗi dân tộc thành hiện thực", đồng thời mong muốn trong thời gian tới, thanh niên hai nước sẽ tiếp tục tăng cường giao lưu, học hỏi, hợp tác chặt chẽ, hiệu quả, thiết thực, vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị hai nước ngày càng bền chặt.

Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng cũng kỳ vọng ở thanh niên và mong muốn các bạn trẻ hai nước hiểu sâu sắc, trân trọng, và không ngừng phát huy giá trị của quan hệ láng giềng hữu nghị Việt - Trung từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Nam Hằng / dantri.com

Bạn đã xem chưa