Pháp và Mỹ không dại như IS tưởng!

doc bao truc tuyen

Pháp và Mỹ không dại như IS tưởng!

Có thể nói trên chiến trường Syria, IS và các loại khủng bố khác, Nga gọi là LIH đã và đang bị Nga cùng quân đội Assad và đồng minh gồm Hezbollah, Iran, và cả lực lượng người Kurd đánh cho tơi bời, nguy cơ bị đẩy ra khỏi lãnh thổ Syria chỉ là vấn đề thời gian. Nếu như Mỹ, NATO, các quốc gia Ả Rập thống nhất một kế hoạch hòa bình, ổn định Syria thì tình thế đó chỉ xảy ra trong tương lai gần.


Tổng thống Pháp Francois Hollande thề sẽ dùng những biện pháp mạnh để chống IS


NATO vào Syria, “giấc mơ giữa ban ngày” của IS

Điều nguy hiểm cho IS là Nga, với vũ khí kỹ thuật hiện đại, lực lượng hiện có đã tạo ra một thế trận mà không lực lượng nào có thể phá vỡ nổi.

Mỹ-NATO dù rất muốn nhưng cũng không thể ngăn cản được sức tấn công của Nga vào đám IS và LIH và ngay cả lực lượng được Mỹ và phương Tây nuôi dưỡng để thay thế lực lượng Assad, bị Nga không kích, tiêu diệt, nhưng vẫn không có cửa để không kích trả đũa vào quân đội Assad như nhiều người Mỹ mong muốn.


Càng tố Nga là chỉ không kích vào lực lượng “ôn hòa” để bảo vệ Assad thay vì không kích vào IS thì Nga càng quyết liệt hơn.

Vì thế vấn đề đặt ra cho IS là làm sao để Nga với Mỹ-NATO đánh nhau trên vùng trời hay mặt đất Syria, mở ra cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 3 là ý tưởng đầy tính khả thi.

Sau khi bị IS tấn công khủng bố năm 2014, Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị NATO áp dụng điều 5 của hiệp ước để trả đũa IS nhưng không thành.

Lần này tấn công khủng bố nước Pháp làm thiệt mạng hơn 150 người, Tổng thống Pháp coi đó là “hành động khiêu chiến” và tất nhiên có thể vận dụng điều 5 của NATO.

Vậy nếu như Pháp yêu cầu thì NATO có nhảy vào Syria và Iraq để tấn công IS như đã từng với Afganixtan không?

Phải khẳng định rằng, dù có cho kẹo, NATO cũng không dám huy động không quân, hải quân, lục quân triển khai vào Syria để tấn công IS bởi lẽ Syria không phải là Afganixtan.

Tại Syria đang có sự hiện diện một thế lực cực mạnh mà ngay cả Mỹ cũng không dám thử sức trong khi NATO xuất hiện ở Syria thì đối đầu với Nga là chắc chắn.

NATO từ trước tới nay chỉ quen tác chiến khi có lực lượng không quân làm chủ vùng trời, được không quân dọn sạch mọi ổ đề kháng.

NATO chỉ quen tác chiến khi “tai, mắt” luôn nhìn rõ, nghe tốt…nhưng trong điều kiện khác, khi Nga đang triển khai một lực lượng tác chiến điện tử rất hiện đại, một lực lượng phòng không đáng sợ…thì NATO thậm chí chưa hề nghĩ đến có tình thế đó trong kế hoạch tác chiến.

Vì thế, giới quân sự Mỹ-NATO đủ thông minh, tỉnh táo để hiểu “một cành cây không thể có 2 con gấu” và do vậy, IS chưa là cái gì, chưa đủ trình đẳng cấp để khiến Mỹ-NATO lao vào một cuộc chiến với Nga.

baodatviet.vn

Bạn đã xem chưa