Putin: IS nhận tiền từ 40 quốc gia

doc bao truc tuyen

Putin: IS nhận tiền từ 40 quốc gia

Trong hội nghị thượng đỉnh G20, ông Putin nói: “Tôi cung cấp các bằng chứng dựa trên dữ liệu cấp tiền cho IS của từng cá nhân. Số tiền này có nguồn gốc từ 40 quốc gia và một số nước trong nhóm G20 của chúng ta”.

Ông Putin cũng yêu cầu phải kiểm soát việc mua bán dầu mỏ trái phép khiến một lượng tiền không nhỏ chảy vào túi IS mỗi ngày.

Tôi đã cho các vị thấy bức ảnh chụp từ không gian thể hiện rõ ràng quy mô buôn bán dầu mỏ và các chế phẩm lậu”, ông nói.

Đoàn xe chở dầu kéo dài cả chục cây số trải dài tới đường chân trời”, ông Putin nói. Ông so sánh đoàn xe chở dầu lậu này quy mô chẳng kém gì hệ thống dẫn dầu và khí đốt của Nga.

Hiện tại không phải lúc cần thiết để so sánh quốc gia nào hiệu quả hơn trong cuộc chiến với IS mà cần một nỗ lực quốc tế, ông Putin nhấn mạnh.

Ông Putin cũng cho biết Nga sẵn sàng hỗ trợ quân sự ở Syria để chống lại IS bất kì khi nào được yêu cầu.

Vài lực lượng đối lập đang cân nhắc khả năng chiến đấu chống IS với sự hậu thuẫn của Nga. Chúng tôi sẵn sàng chi viện bằng máy bay. Nếu mọi việc tiến triển tốt, đây là cơ hội để một nền chính trị ổn định được sản sinh”, ông nói.

“Chúng tôi cũng cần sự hỗ trợ từ Mỹ, châu Âu, Ả Rập Xê Út, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran”, Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Ông Putin cũng chỉ ra sự cần thiết thay đổi quan điểm của Washington với Moscow trong cuộc chiến chung tiêu diệt khủng bố.

“Chúng ta cần phối hợp để ngăn ngừa các cuộc tấn công khủng bố và đối phó chủ nghĩa khủng bố toàn cầu. Chúng tôi đề nghị hợp tác với Mỹ để giải quyết vấn đề IS. Thật tiếc là các đối tác Mỹ từ chối. Họ chỉ gửi một văn bản ngắn ngủi có dòng chữ: Chúng tôi không chấp nhận yêu cầu của các ông”, ông Putin nói.

“Nhưng cuộc sống của chúng ta thì luôn tiếp diễn rất nhanh và bài học mới lại nảy sinh. Tôi nghĩ rằng chỉ khi nào mọi người nhận ra chống khủng bố cần nỗ lực quốc tế thì chúng ta mới có một chiến dịch hiệu quả được”.

Ông Putin yêu cầu một nỗ lực quốc tế để ngăn chặn khủng bố

Theo lời ông Putin, trước hết cần xác định nhóm nào ở Syria được coi là khủng bố và vũ khí nào mà bọn khủng bố đang được cung cấp.

Ông Putin cũng phản đối chỉ trích của phương Tây về hành động của Nga ở Syria khi nước này tiến hành các cuộc không kích dữ dội vào IS từ ngày 30.9.

“Không thể nói những lời như thế được”, ông Putin khẳng định. Ông cho rằng Nga đã liên tục yêu cầu quân đồng minh cung cấp thông tin cứ điểm khủng bố ở Syria.

“Họ không cung cấp thông tin các vùng lãnh thổ vì sợ chúng tôi sẽ oanh tạc những khu vực này. Họ đang lừa dối tất cả”, Tổng thống Nga nói.

“Rõ ràng, quan điểm của họ về Nga chỉ dựa trên khuôn mẫu mà họ dựng sẵn trong đầu”, ông nói.

Ông Putin nói với truyền thông và báo giới rằng Nga đã liên lạc với phe đối lập Syria khi nhóm này đề nghị Nga không oanh tạc những vùng lãnh thổ mà nhóm này kiểm soát.


Theo Quang Minh - RT (danviet.vn)

Bạn đã xem chưa