Trung Quốc rào đầu, né tránh vấn đề Biển Đông tại APEC

doc bao truc tuyen

Trung Quốc rào đầu, né tránh vấn đề Biển Đông tại APEC

Ria Novosti đưa tin, ngày 10/11 Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Bảo Đông tuyên bố, vấn đề Biển Đông sẽ không được thảo luận trong Hội nghị Thượng đỉnh APEC tổ chức tại Philippines trong thời gian tới.
  

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Bảo Đông.

"Như đã biết, Hội nghị Thượng đỉnh APEC chủ yếu là nơi thảo luận các vấn đề hợp tác kinh tế – thương mại tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, là nơi quy tụ sự đồng thuận chung. Theo như tôi được biết, trong chương trình nghị sự của Hội nghị Thượng đỉnh APEC năm nay không có kế hoạch thảo luận các vấn đề về Biển Đông" - Ông Lưu Bảo Đông nói trong cuộc họp báo đặc biệt nói về sự tham gia sắp tới của Chủ tịch Trung Quốc Tập cận Bình vào Hội nghị Thưởng đỉnh G20 và APEC.

Theo báo Nga, một phần ba giao thông hàng hải quốc tế đi qua Biển Đông và khu vực này có nguồn tài nguyên dầu khí rất phong phú.

Báo Nga nói: Trong cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Trung Quốc và các nước ASEAN tại Bali vào tháng 7/2011, các bên đã phê chuẩn các nguyên tắc cơ bản về Bộ luật ứng xử ở Biển Đông, trong đó kêu gọi không sử dụng vũ lực.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình hình Biển Đông leo thang căng thẳng, đặc biệt sau khi Mỹ điều tàu khu trục áp sát các đảo (phi pháp) của Trung Quốc tại Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) mà Bắc Kinh ngang ngược, đơn phương tuyên bố đòi chủ quyền.

vnexpress.net

Bạn đã xem chưa