Bạn tống tiền suốt 3 năm, học sinh lớp 8 hoảng sợ bỏ học

doc bao truc tuyen

Bạn tống tiền suốt 3 năm, học sinh lớp 8 hoảng sợ bỏ học

Gần 3 năm qua, mỗi lần đi học, H. phải “đóng” cho bạn 10 – 20 nghìn đồng. Sau thời gian dài bị khủng hoảng, H. đã nghỉ học.


Mỗi ngày đi học phải "đóng" tiền cho bạn

Chiều ngày 8/12, phóng viên chúng tôi đã nhận được trình bày của em Trần Quang H. (lớp 8/7, trường THCS Phạm Đình Hổ, quận 6, TP HCM) về việc em này bị bạn tống tiền trong một thời gian dài (suốt gần 3 năm học).

Theo trình bày của em Trần Quang H. (lớp 8/7, trường THCS Phạm Đình Hổ, quận 6, TP HCM), Năm lớp 6, học sinh này có mượn và làm hỏng của Nguyễn Tuấn D. (bạn cùng lớp) một con quay đồ chơi giá 30.000 đồng, Dũng bắt Hy phải đền. Thời gian đó H. có đưa cho D. số tiền mỗi ngày 10 ngàn đồng để trừ nợ tiền làm hư con quay.Trường THCS Phạm Đình Hổ (quận 6, TP HCM) - nơi xảy ra vụ việc.

Đến năm học lớp 7, D. vẫn bắt bạn làm theo “thủ tục” cũ là mỗi ngày đóng cho em này 10 nghìn đồng trong suốt năm học. Năm lớp 8, số tiền H. đóng cho D. là 20 nghìn đồng/ngày.

Vào ngày 7/11, khi Dũng lấy cắp của mẹ số tiền 200 nghìn đồng thì bị mẹ phát hiện. Sau đó, H. đã kể lại toàn bộ sự việc mình bị D. tống tiền suốt gần 3 học cho gia đình nghe và gia đình đã trình báo sự việc cho nhà trường.

Cũng theo trình bày của gia đình, sau khi trình báo vụ việc lên BGH nhà trường, thầy Nguyễn Chí Hiếu (quản sinh của trường) đã bắt các học sinh liên quan đến vụ việc (4 học sinh) phải viết hơn 20 bản kiểm điểm. Sau đó thầy Hiếu bắt các em viết 1 bản kiểm điểm mới và có “mớm” lời cho các em này. Do quá sợ thầy nên em H. đã viết 1 số điều không đúng sự thật trong bản kiểm điểm.

Do bị khủng hoảng trong việc bị bạn tống tiền nhiều năm nên thời gian gần đây, H. học hành rất sa sút và đến ngày 23/11, học sinh này nghỉ học hẳn.

Nhà trường nói gì?

Chiều ngày 8/12, thông tin với chúng tôi, bà Vũ Ngọc Hằng, Hiệu trưởng trường THCS Phạm Đình Hổ (quận 6, TP HCM) cho biết, sau khi nhận được trình báo từ phụ huynh, nhà trường đã vào cuộc tìm hiểu sự việc từ những em học sinh có liên quan và phía phụ huynh. Theo như trình bày trong các bản tường trình, bà Hằng xác nhận là có việc năm học lớp 7 mỗi ngày H. đưa cho D. 10 nghìn đồng và năm lớp 8 là 20 nghìn đồng.

Ngoài ra, bà Hằng cũng cho biết, ở lớp H. vẫn bình thường nhưng tính hơi nhút nhát, H. là học sinh ở mức trung bình khá. Về phía D. thì em này là học sinh khá của trường…Biên bản làm việc giữa nhà trường và phụ huynh, học sinh.

Trả lời câu hỏi của chúng tôi về việc trách nhiệm của nhà trường trong việc để sự việc diễn ra trong nhiều năm, cô Trương Ngọc Thúy (Phó Hiệu trưởng trường THCS Phạm Đình Hổ) cho biết:

Ngay từ đầu năm học phía nhà trường đã có nội quy, quy định về việc học sinh không được “bói” tiền, lấy tài sản của bạn và đưa ra các thang điểm thi đua chặt chẽ về vấn đề này. Tuy nhiên, chuyện xảy ra giữa hai em khá âm thầm với nhau nên nhà trường khó nắm bắt được…”.

Được biết, liên quan đến vụ việc của em H. và em D. vừa qua, BGH trường THCS Phạm Đình Hổ đã họp bàn và đưa ra mức kỷ luật cảnh cáo toàn trường đối với em Nguyễn Tuấn D. Sau đó, nhà trường đã làm việc với phụ huynh em H. và em D. Sau buổi làm việc, gia đình em D. đã đồng ý bồi thường cho gia đình em H. số tiền 3 triệu đồng, đây là tổng số tiền em H. đã “đóng” cho em D. suốt 3 năm qua (tuy nhiên đến nay gia đình em H. vẫn chưa nhận được tiền - PV).

Về việc phụ huynh em H. “tố” thầy Nguyễn Chí Hiếu ép em này viết bản tường trình sai sự thật, bà Vũ Ngọc Hằng (Hiệu trưởng trường THCS Phạm Đình Hổ) cho hay, nhà trường đã làm việc với thầy Nguyễn Chí Hiếu, đưa ra hướng giải quyết phù hợp và yêu cầu thầy rút kinh nghiệm. Thầy cũng thừa nhận chỉ hướng dẫn các em cách viết tường trình chứ không phải bắt ép các em viết theo ý mình như lời “tố” của phụ huynh em H.Biên bản kỷ luật học sinh D. ở mức cảnh cáo.

Về việc em H. nghỉ học từ ngày 23/11 đến nay, bà Hằng cũng đã có văn bản gửi về địa phương nơi em H. đang sinh sống để vận động em này đến trường học. Nhà trường sẽ tạo điều kiện để em đổi lớp khác và tiếp tục học tập...

Chủ trương của chúng tôi là không để em học sinh nào bỏ học, nghỉ học vì bất cứ lý do gì. Sắp tới chúng tôi sẽ tiến hành đến nhà để vận động gia đình cho cháu H. đi học, chúng tôi sẽ tạo mọi điều kiện để cháu đi học trở lại tốt nhất có thể”, bà Hằng nhấn mạnh.

Theo : phunuonline.com.vn

Bạn đã xem chưa