Dầu nhớt thải tưới rau có nguy cơ gây ung thư cao

doc bao truc tuyen

Dầu nhớt thải tưới rau có nguy cơ gây ung thư cao

Tiến sĩ Trần Vũ Thắng cho rằng, ăn phải dầu nhớt thải ở nồng độ cao có thể bị ngộ độc. Khi chất này tích tụ lâu ngày trong cơ thể, nguy cơ tiềm ẩn ung thư rất cao.

Dân Thủ đô tự trồng rau sạch kiểu “cao nguyên đá”


Sự thật về dầu ăn: Đắt gấp 10 và độc hơn 200 lần


Sau khi xem clip của Zing.vn về tình trạng người dân ở TP HCM sử dụng dầu nhớt đã qua sử dụng để tưới rau diệt rệp, tiến sĩ Trần Vũ Thắng - Viện Hóa (Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam) cho biết, loại dầu thải sẽ sinh ra một số hợp chất nguy hại như hợp chất vòng thơm, peoxit, axit hữu cơ...

Các hợp chất này cũng như những hợp chất có trong dầu nhớt chưa qua sử dụng sẽ cản trở sự phát triển của vi sinh vật trong đất và nước, đồng thời gây ra một số bệnh về hô hấp, ngoài da, thậm chí là ung thư.

Diệt rệp bằng dầu nhớt vô cùng nguy hiểm
"Dầu thải theo quy định phải được xử lý bằng cách tiêu hủy (đốt theo quy định, quy chuẩn) hoặc tái chế, không được thải trực tiếp ra môi trường", tiến sĩ Thắng cho hay.

Cụ thể, theo ông Thắng, dầu thải có các hợp chất chứa axit, hợp chất dị nguyên tố nên nếu đổ lên đất sẽ làm chết các vi khuẩn có lợi trong đất, làm đất thoái hóa và mất khả năng sản xuất.

Dầu thải còn có khả năng làm chết các sinh vật, động vật sống trong nước, gây ra hiện tượng tạo nhũ trong nước, rất lâu phân hủy và khó xử lý, làm sạch.Người dân ở TP HCM dùng dầu nhớt thải tưới rau muống. Ảnh cắt từ clip.


Tiến sĩ Thắng cho hay, dầu nhớt thải sẽ làm ô nhiễm không khí tại những nơi đổ thải, chứa dầu thải; tiếp xúc lâu với khí thải của dầu thải dễ bị mắc các bệnh về đường hô hấp và thần kinh.

Nếu ăn phải dầu ở nồng độ cao, chúng ta dễ bị ngộ độc với các hiện tượng buồn nôn, chóng mặt. Khi chất này tích tụ lâu ngày trong cơ thể, nguy cơ tiềm ẩn ung thư rất cao.

"Khi tưới vào rau, dầu nhớt sẽ bám vào rệp để nó yếu dần vì hô hấp qua da. Nhưng diệt rệp theo cách này cực kỳ nguy hiểm, vì dầu nhớt thải bị cấm thải ra môi trường. Có thể dùng thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục cho phép", ông Thắng nói.

Chuyên gia này cho hay, thế giới quy định việc xử lý dầu nhớt thải cực kỳ nghiêm ngặt. Việt Nam quản lý chưa chặt nên loại dầu này vẫn còn lưu hành tràn lan, người dân dùng tùy thích.

Ông Thắng cũng khuyến cáo, người dân không nên mua, sử dụng loại rau được tưới dầu nhớt thải. Cơ quan chức năng TP HCM cần xuống địa điểm được cho là tưới rau bằng dầu nhớt thải để lấy mẫu rau đi kiểm định mới biết được mức độ nguy hại và kịp thời ngăn chặn, cảnh báo người dân.


Họ mang cái chết từ từ đến cho cộng đồng

Chia sẻ với Zing.vn, độc giả Thanh Ngọc cho hay: “Tôi cũng nghe thông tin, nhưng hôm nay mới được xem những hình ảnh quay trực tiếp từ những cánh đồng rau. Lo quá, bấy lâu ăn chất độc vào người mà không hay biết. Ăn rau gì bây giờ, hay nhịn luôn?”.

Còn độc giả Nguyễn Bình viết, anh rất thích ăn món nộm rau muống trộn với tai lợn, nhưng giờ chắc sẽ "tự nhắc mình cạch mặt các loại rau lá”.

Từng thấy người dân ở Hóc Môn và khu Bắc Hải (TP HCM) mua nhớt qua sử dụng về tạt trực tiếp lên rau muống, bạn Nguyễn Lê cho hay: “Họ cắt rau vào buổi chiều, sáng hôm sau những phần bị cắt đã mọc ra đọt non”.

Nhiều độc giả đặt câu hỏi, người trồng rau nghĩ gì khi sử dụng “phương thức chăm rau đặc biệt” này?

Vì lợi nhuận, nhưng họ cũng phải nghĩ cho người xung quanh. Người trồng sử dụng hóa chất độc hại để kích thích rau nhanh lớn, xanh tốt là gây hại đến sức khỏe, tính mạng nhiều người. Họ mang cái chết từ từ đến cho cộng đồng. Đây là việc làm còn ác hơn kẻ giết người”, độc giả Đức Anh nhận định.

Đồng quan điểm, anh Nguyễn Xuân Tùng chia sẻ, ăn rau muống như vậy không khác gì ăn hóa chất vào người. Không chỉ rau, nhiều loại thực phẩm khác như thịt heo, gạo, cá, gà,… đều vướng thông tin tẩm, nhiễm hóa chất.

"Ung thư là cụm từ đáng sợ nhất hiện nay cũng một phần nguyên nhân từ rau, thực phẩm nhiễm độc", anh Tùng bày tỏ.

Còn độc giả Minh Quốc băn khoăn, báo chí biết, tại sao cơ quan chức năng không biết? Thông tin người trồng rau sử dụng các hóa chất, thuốc kích thích độc hại không phải bây giờ mới có.

"Người dân hàng ngày ăn rau, thực phẩm độc hại bị bệnh thì ai chịu trách nhiệm. Tại sao vẫn chưa thấy đơn vị nào xử lý, xử phạt”, anh Quốc nói.

Theo : zing.vn

Bạn đã xem chưa