Bánh xèo kỷ lục và CEO ngồi trà đá vỉa hè

doc bao truc tuyen

Bánh xèo kỷ lục và CEO ngồi trà đá vỉa hè

Bức ảnh CEO Google ngồi trà đá vỉa hè với Nguyễn Hà Đông. Ảnh: google


Hôm qua, cư dân mạng xã hội facebook xôn xao vì tấm ảnh ông Sundar Pichai- Tổng giám đốc điều hành Google đến Hà Nội và ngồi trà đá vỉa hè với Nguyễn Hà Đông cha đẻ trò chơi Flappy Bird từng gây sốt toàn cầu. Trước mặt hai người nổi tiếng là 2 cốc trà chanh, đĩa hạt hướng dương và những chiếc ghế nhựa rất đặc trưng của vỉa hè Hà Nội.

Đó là một khoảnh khắc bình dị của một người nổi tiếng với một người thực tài trong lĩnh vực công nghệ thông tin, họ ngồi trò chuyện cùng nhau như hai người bạn lâu ngày mới gặp. Bức ảnh mang đến cho chúng ta một cảm giác rất dễ chịu và bình yên.

Bởi những người tài năng thực sự bao giờ cũng rất bình dị như vậy. Họ khác xa những vị quan chức chỉ cần có một chức vụ nho nhỏ là đã tưởng mình trở thành VIP. Khác xa những vị công chức nườm nượp đánh xe công đi ăn giỗ ở Sóc Trăng như một cuộc phô trương thanh thế. Khác xa những vị quan chức ngồi phòng lạnh, ra những chính sách văn bản trên trời.

Thật đáng buồn vì chúng ta có rất nhiều những vị công chức cắp ô như vậy, và rất ít những người thực tài, có cơ hội phát triển và khẳng định tài năng của mình như Nguyễn Hà Đông. Người mới đây tự giác nộp thuế thu nhập cá nhân năm 2015, ở mức tạm tính thôi đã lên tới 1,4 tỷ đồng.

Thật đáng buồn vì giới trẻ chúng ta đang quan tâm đến điều gì? Rất đông người trẻ đang dành thời gian cho những trò vô bổ trên mạng, họ hò nhau share và like cho trang facebook của hoa hậu Phạm Hương, ngất ngây tưởng như người đẹp này đăng quang Hoa hậu hoàn vũ đến nơi. Và khi cô không lọt vào top 15 thì ngay lập tức ào lên “ném đá” người đăng quang, thóa mạ, xúc phạm tân hoa hậu trên trang web cuộc thi.

Trong khi đó, không biết quý bạn đọc đã đọc tin tức này chưa, rằng tại Hội chợ Công thương khu vực đồng bằng sông Cửu Long - Bạc Liêu 2015 tổ chức tại Bạc Liêu, chiều 19/12 đã diễn ra hoạt động đổ chiếc bánh xèo lớn kỷ lục thế giới.Các nghệ nhân đang lập kỷ lục đổ bánh xèo lớn nhất thế giới. Ảnh: Báo Lao động.


Chiếc bánh xèo có đường kính 1,9 mét, nặng khoảng 14kg, bao gồm 2kg bột, 4kg nước và 8kg nhân. Để đổ được chiếc bánh, 5 nghệ nhân của Công ty liên doanh Bột Quốc Tế đã sử dụng 1 chảo đường kính 2 mét; nặng 35kg; thời gian để hoàn thành chiếc bánh là 30 phút.

Thật buồn với những tin tức kỷ lục dạng này, không biết đến bao giờ người Việt mới thôi “tự sướng” bằng những kỷ lục như bánh xèo to nhất, bánh tét dài nhất, tô hủ tiếu to nhất, bánh chưng bánh dày lớn nhất?

Có người nói rằng cái tâm lý đói ăn đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt, khiến bây giờ chúng ta lao đi kiến tạo những kỷ lục về món ăn to nhất, lớn nhất thế giới để “tự sướng” với nhau. Nhận xét ấy một phần đúng, vì cái kỷ lục bánh xèo này, ngoài Việt Nam ra, chẳng có nước nào cạnh tranh cả. Và chúng ta có thêm một niềm tự hào (?!)

Đến bao giờ giới trẻ thấy việc đi thi hoa hậu thế giới là một việc bình thường, một sự kiện giải trí chứ không phải là “một niềm tự hào dân tộc”, trượt hoa hậu thế giới là một “nỗi nhục quốc thể” để rồi từ đó cay cú, nổi khùng? Đến bao giờ những người lớn tuổi hơn không còn mê mải tổ chức những kỷ lục “tự sướng” về đồ ăn thức uống?

Đến bao giờ chúng ta mới có thật nhiều những nhân tài như Nguyễn Hà Đông, kiếm ra đồng tiền chính đáng từ chất xám mà không phải chen chân vào công chức bằng mọi giá để ngồi chơi xơi nước hay tệ hơn là để làm giàu bằng cách tham nhũng? Đến bao giờ chúng ta có thật nhiều những vị giám đốc doanh nghiệp lớn bình dị và thân thiện như ông Sundar Pichai thay vì những vị công chức ngồi xe công đi ăn giỗ như trảy hội?

Trả lời được những câu hỏi đó, người Việt mới thực sự trưởng thành và thoát ra khỏi trình độ làng nhàng, tụt hậu như hiện nay.
Mi An / bao dat viet 


Bạn đã xem chưa