Chiêu “nổ tung trời” của giám đốc rởm lừa tiền tỷ của sinh viên

doc bao truc tuyen

Chiêu “nổ tung trời” của giám đốc rởm lừa tiền tỷ của sinh viên

Dũng tự giới thiệu mình là Giám đốc của một công ty, có nhà ở Đức nên có khả năng đưa người sang đó để làm việc. Tin lời Dũng, 18 người đưa tiền tỷ cho hắn.

Kiếm tiền nhờ tài “nổ”


Trao đổi với PV, Thượng tá Võ Văn Sáu, Phó trưởng Công an TP.Huế xác nhận, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Vũ Việt Dũng (SN 1989), quê quán tại quận Ba Đình (Hà Nội), tạm trú tại đường Bến Nghé, phường Phú Hội (TP.Huế) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cơ quan này cũng đã bàn giao đối tượng cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế thụ lý điều tra theo thẩm quyền.

Chiêu “nổ tung trời” của giám đốc rởm lừa tiền tỷ của sinh viên

Theo điều tra ban đầu, nắm được tâm lý của nhiều sinh viên du lịch sau khi ra trường muốn ra nước ngoài làm việc, Dũng đã giới thiệu mình là Giám đốc công ty TNHH Detonon, có trụ sở tại 26 đường Phan Đình Phùng, quận Ba Đình (TP.Hà Nội). Dũng còn “nổ” với mọi người rằng, mình có người anh ở CHLB Đức nên có khả năng đưa người sang đó làm việc. Theo đó, phía công ty bao trọn gói gồm tiền vé máy bay, làm hộ chiếu và khóa đào tạo học nấu ăn cấp tốc tại một nhà hàng tại Hà Nội với chi phí 7.000 USD/người.

Để thực hiện trót lọt những phi vụ này, Dũng đã chọn một địa chỉ để tạo vỏ bọc cho mình tọa lạc trên đường Bến Nghé (TP.Huế) để mở công ty, nhưng lại không treo biển hiệu. Chưa hết, y còn đặt khắc một con dấu vuông với nội dung “công ty TNHH Detonon đã thu tiền” để đóng vào các biên lai thu tiền nhằm lấy uy tín với các nạn nhân. Ngoài ra, y còn lên mạng internet rồi tải về một bộ mẫu hợp đồng lao động của CHLB Đức để ký hợp đồng và tự cam kết với những người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài.

Bước đầu, cơ quan điều tra xác nhận được 5 người bị hại trực tiếp đưa tiền hoặc chuyển qua tài khoản cho Dũng với tổng số tiền 14.150 USD và hơn 422 triệu đồng. Dũng khai đã nhận tiền của 13 người khác ở Quảng Bình, Nghệ An và Hà Nội với số tiền 5.800 USD và gần 1,5 tỉ đồng. Theo đó, tổng số tiền mà Dũng đã lừa đảo chiếm đoạt của 18 người là khoảng 2,3 tỉ đồng.

Sập bẫy vì muốn đổi đời

Vì tin những lời “mật ngọt” của Dũng, nhiều người đã “sập bẫy” nộp hồ sơ và đưa tiền cho Dũng nhờ xin việc. Điển hình, trường hợp anh Lê Văn C. (23 tuổi), trú tại huyện Quảng Trạch, Quảng Bình, thông qua một số người giới thiệu, anh C. biết Dũng có thể lo cho mình qua Đức làm việc. Qua một lần hẹn, Dũng bảo ở bên Đức, nghề nấu ăn đang “hot”, lương rất cao. Tuy lúc đầu phải bỏ ra 7.000 USD để chi phí nhưng chẳng mấy chốc sẽ trả hết nợ và sau 5 năm lao động, trở về sẽ có trong tiền tỉ. Nghe vậy, anh C. đã không ngần ngại về nói bố mẹ vay mượn gần 150 triệu đồng rồi nhanh chóng lên đường vào Huế đưa tiền cho Dũng chờ ngày... xuất ngoại.

Cùng chung số phận với anh C. còn có 17 người khác cũng đưa tiền và hồ sơ cho Dũng. Được biết, toàn bộ số tiền chiếm đoạt được, Dũng sử dụng vào việc ăn chơi tiêu xài cá nhân. Biết không thể lẩn trốn mãi, giữa tháng 11/2015, Giám đốc rởm Vũ Việt Dũng đã đến Công an TP.Huế đầu thú và thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Đinh Tiến / Doisongphapluat.com

Bạn đã xem chưa