Công ty sữa “sốc" vì sắp bị truy thu thuế 1.000 tỉ đồng ?

doc bao truc tuyen

Công ty sữa “sốc" vì sắp bị truy thu thuế 1.000 tỉ đồng ?

Một số doanh nghiệp ngành sữa đang hoang mang trước việc sắp bị truy thu thuế 1.000 tỉ đồng? Doanh nghiệp đã ký văn bản kiến nghị khẩn cấp gửi Thủ tướng.

tien


Trả lời trên trang Nhà báo và Công luận, bà Nguyễn Thị Hoan – Giám đốc quản lý Chuỗi cung cấp của Công ty Đại Tân Việt – cho biết: “Nếu thực hiện việc truy thu thuế từ năm 2010 đến nay, công ty chúng tôi bị truy thu 180 tỉ đồng. Còn nếu cộng lại, 8 công ty (cùng đứng đơn kiến nghị) sẽ bị truy thu trên dưới 1.000 tỉ đồng. Chúng tôi quá bất ngờ và hoàn toàn bị xử ép việc này!”.

Tin tức trên Thanh niên cho biết: Ngày 30.11, các doanh nghiệp (DN) sản xuất, nhập khẩu sữa nguyên liệu đã đồng loạt ký tên vào bản kiến nghị khẩn cấp gửi Thủ tướng, Bộ Tài chính để phản đối công văn thay đổi mã số không có căn cứ đối với mặt hàng dầu bơ khan và buộc các DN phải nộp lại thuế nhập khẩu chênh lệch của mặt hàng này từ năm 2010 đến nay.

Việc truy thu thuế lại được thực hiện trong thời gian gấp gáp, điển hình như một công ty sữa lớn ở VN đã bị Chi cục Kiểm tra sau thông quan (Chi cục Hải quan TP.Hải Phòng) yêu cầu phải nộp bổ sung đủ tiền thuế chênh lệch trong 5 năm qua chỉ trong vòng 10 ngày kể từ ngày ra thông báo.
Theo ước tính của các DN, nếu thay đổi mức thuế từ 5% ban đầu lên đến 15% thì số tiền truy thu lên đến 1.000 tỉ đồng.

8 doanh nghiệp ngành sữa gồm: Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk-VNM), Công ty CP Đại Tân Việt, Công ty FrieslandCampina Việt Nam, Công ty CP Thực phẩm dinh dưỡng Đồng Tâm (Nutifood), Công ty cổ phần Hóa chất Á Châu, Công ty CP Thế Hệ Mới, Công ty CP Sữa Hà Nội, Công ty CP TM và Công nghệ Thực phẩm Hoàng Lâm vừa cùng đứng tên ký văn bản kiến nghị khẩn cấp gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng bộ tài chính phản đối việc áp dụng mã số không có căn cứ với mặt hàng Anhydrous milk fat.

Báo Trí Thức Trẻ đăng tải chi tiết sự việc: Theo văn bản kiến nghị, việc thực thi pháp luật không nhất quán, không đúng quy định của pháp luật của cơ quan Hải quan đang thực hiện làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của 8 doanh nghiệp và việc này được thực hiện sẽ gây những hệ lụy nghiêm trọng, và có khả năng xảy ra tranh chấp pháp lý.

Từ năm 2000 đến nay, các doanh nghiệp nhập nhập khẩu mặt hàng có tên thương mại là Anhydrous milkfat (AMF) dùng để phục vụ sản xuất, kinh doanh tại thị trường Việt Nam.

Cũng theo bản kiến nghị, bản chất mặt hàng có tên thương mại là Anhydrous milk fat hoặc cách gọi khác là Anhydrous butter fat do tập đoàn Fontera của Newzeland sản xuất, đóng gói 210kg/thùng. Theo tài liệu Quy chuẩn Codex (CODEX STAN 280-1973) của Ủy ban tiêu chuẩn hóa thực phẩm quốc tế mà Việt Nam là thành viên cấp Chính phủ, Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia Việt Nam (QCVN 5-4:2010/BTY), Tiêu chuẩn quốc gia Việt Nam (TCVN 8434:2010) thì tên gọi Anhydrous MilkFat hay Anhydrous Butterfat là như nhau, sản phẩm này chính là dầu bơ khan hay gọi cách khác là chất béo khan của bơ hay cách gọi khác là chất béo khan từ sữa.

Từ năm 2000, tất cả các Công ty nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất như: Vinamilk, Công ty CP Sữa Hà Nội, Nutifood, Công ty TNHH các sản phẩm sữa quốc tế, FrieslandCampina Việt Nam; Các Công ty thương mại nhập khẩu để cung ứng cho các doanh nghiệp sản xuất sữa và thực phẩm như: Công ty Cổ phần Hóa chất Á Châu, Công ty Cổ phần Thế Hệ Mới, Công ty CP TM và Công nghệ Thực phẩm Hoàng Lâm, Công ty TNHH Thanh An, Công ty TNHH SX TM DV Thanh Bình, Công ty TNHH TM DV Đakao, Công ty TNHH Thới Vương, Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm S.K, Công ty Cổ phần Đại Tân Việt,… ngoài việc khai báo của chúng tôi, cơ quan Hải quan trên toàn quốc cũng đã lấy mẫu hàng hóa, gửi đi phân tích phân loại tại các Trung tâm phân tích trong ngành Hải quan và/ hoặc gửi đi phân tích tại các cơ quan chuyên môn ngoài ngành hải quan để xác định chính xác về bản chất, thành phần cấu tạo,… từ đó các cơ quan Hải quan làm căn cứ xác định mã số hàng hóa từ nhiều năm nay. Tất cả các kết quả giám định, phân tích chứng nhận đều xác định mặt hàng Anhydrous MilkFat có mã số đúng là 0405.90.10.

Tuy nhiên, ngày 24/11/2014 Trung tâm Phân tích phân loại hàng hóa XNK chi nhánh tại Tp.HCM có thông báo số 2926/TB-PTPL-HCM do ông Cao Xuân Quảng (chính là người ký hàng chục kết quả phân tích trước đây) ký thông báo kết quả phân tích đối với một mẫu hàng thuộc lô hàng Anhydrous MilkFat của Công ty TNHH Néstle Việt Nam nhập khẩu tại tờ khai 10008799954/A12 ngày 01/08/2014 tại Cục Hải quan Đồng Nai; trên cơ sở thông báo này, Tổng cục Hải quan có Thông báo số 14619/TB-TCHQ ngày 08/12/2014 Thông báo về kết quả phân loại đối với mặt hàng Anhydrous MilkFat có mã số 0405.90.90 (loại khác).

PV (Tổng hợp) / Skcd.com.vn

Từ khi có phân loại đối với mặt hàng Anhydrous MilkFat có mã số 0405.90.90, các Cục Hải quan địa phương mời các Công ty chúng tôi lên làm việc và yêu cầu điều chỉnh mã số theo Thông báo số 14619 nêu trên.

Đồng thời, các cơ quan Hải quan đề nghị truy thu thuế đối với tất cả các tờ khai nhập khẩu trước đây!. Tức là: Cơ quan hải quan sử dụng một thông báo có hiệu lực thi hành kể từ ngày ban hành (08/12/2014) để hồi tố truy thu các tờ khai nhập khẩu lịch sử?

Các doanh nghiệp ngành sữa đồng loạt không đồng ý với kết quả phân tích phân loại bất nhất này và việc truy thu thuế mang tính áp đặt là hoàn toàn không có căn cứ. Doanh nghiệp ngành sữa đã lập tức đưa ra các cơ sở nên cơ quan hải quan đã đồng ý dừng lại mọi việc này.

Bạn đã xem chưa