Cựu tổng giám đốc gây thất thoát 245 tỷ lĩnh 18 năm tù

doc bao truc tuyen

Cựu tổng giám đốc gây thất thoát 245 tỷ lĩnh 18 năm tù

Biết hồ sơ của 2 công ty không hợp lệ, nhưng Hảo vẫn phê duyệt và chỉ đạo cấp dưới ký hợp đồng, gây thiệt hại cho ALC 2 gần 245 tỷ đồng.

Sau 3 ngày xét xử và nghị án, chiều 10/12, TAND TP HCM đã tuyên án với các bị cáo trong vụ tiêu cực xảy ra tại Công ty cho thuê tài chính 2 (ALC 2, thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - Agribank).
Các bị cáo nghe tòa tuyên án. Ảnh: K.T.

Theo đó, Vũ Quốc Hảo (nguyên Tổng giám đốc ALC 2) bị tuyên án 18 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng tội danh này, Nguyễn Văn Tài (Phó tổng giám đốc); nhóm bị cáo nguyên là cán bộ ALC 2 gồm Phạm Xuân Nghị, Trương Quang Việt, Hoàng Thanh Sơn lĩnh mức án từ 6 - 16 năm tù.


Còn Lê Hùng Sơn (nguyên Giám đốc 2 Công ty Hải Phòng và Đại Phát) lĩnh án tù chung thân, đồng thời bị cáo này phải bồi thường hơn 251 tỷ đồng cho ALC 2.

Theo nội dung vụ án, năm 2008, Công ty TNHH công nghệ biển Hải Phòng và Công ty TNHH vận tải biển Đại Phát làm hồ sơ thuê tài chính 2 tàu biển tên Whale và Đại Phát của ALC 2 (cả 2 tàu đều có giá trị hơn 94 tỷ).

Hảo biết 2 công ty này không đủ điều kiện như: Không có khả năng tài chính, dự án thuê tài chính không khả thi và doanh nghiệp không chứng minh được khả năng đảm bảo trả tiền thuê.


Trong thời gian giữ chức Tổng giám đốc, Hảo nhiều lần dùng thủ đoạn chiếm đoạt tiền của công ty; cùng nhiều sai phạm trong quản lý, điều hành, gây thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng của ALC 2.

Hảo đã nhiều lần ra tòa với các tội danh khác nhau và lĩnh 2 án tử hình, một án 15 năm và 12 năm tù. Cộng với bản án TAND TP HCM vừa tuyên, tổng hình phạt bị cáo này phải thi hành là tử hình.
Khắc Thành / Zing.vn

Bạn đã xem chưa