Khởi tố vụ án 2 cây xăng gắn chip gian lận

doc bao truc tuyen

Khởi tố vụ án 2 cây xăng gắn chip gian lận

Tối 28/12, Chỉ huy Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (Công an Hà Nội) cho biết, đơn vị đã tiếp nhận hồ sơ và ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi Lừa dối khách hàng, xảy ra tại 2 cây xăng ở 436 đường Trần Khát Chân (quận Hai Bà Trưng) và xã Yên Viên (huyện Gia Lâm).
2 cây xăng gắn chip gian lận. Ảnh: HFC.

Trước đó 4 ngày, Đội quản lý thị trường số 14 phối hợp với Phòng An ninh kinh tế (Công an Hà Nội) kiểm tra 3 cửa hàng xăng dầu thuộc Công ty cổ phần Xăng dầu Chất đốt Hà Nội (HFC). Lực lượng chức năng bắt quả tang 2 cây xăng có gắn chip và bảng mạch điện tử vào cột bơm để làm sai lệch bộ đếm.

Tại cuộc họp sáng 28/12, Sở Công Thương cho biết cửa hàng số 436 Trần Khát Chân đã sử dụng 3 chiếc điều khiển từ xa để điều khiển các cột đo xăng dầu. Đại diện cửa hàng thừa nhận trước thời điểm bị kiểm tra vài ngày, có người không quen biết đến cây xăng mời lắp thêm các thiết bị điện tử để điều chỉnh sai số của phương tiện đo, qua đó gian lận khi bán xăng dầu. Việc gắn chip điện tử là do nhân viên kho của cửa hàng thực hiện.


Còn tại cây xăng dầu Yên Viên, 3 tay bơm xăng cũng có gắn chíp điện tử vào mảng mạch của cột bơm để điều khiển từ xa nhằm điều chỉnh sai số của phương tiện đo, gian lận về đo lường khi bán xăng dầu.

Tại biên bản làm việc, ông Trần Thanh Trình, cửa hàng trưởng thừa nhận ngày 20/10 đã thuê người đến bóc tem niêm phong rồi gắn chip điện tử vào mảng mạch của các tay bơm.

Ông Trình cho biết, đến ngày 24/12, cửa hàng này đã gian lận được số hàng hóa gồm 4.500 lít dầu và 3.000 lít xăng.
Chip gian lận được tìm thấy tại cửa hàng xăng dầu HFC. Ảnh: Y.H.

Liên quan đến vụ việc, trước đó trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm – Văn phòng Luật sự Nguyễn Anh (Đoàn Luật sự Hà Nội) cho rằng, cần thiết phải xử lý hình sự 2 cây xăng gắn chip gian lận.

Theo Luật sư, hành vi ăn bớt xăng bằng thủ đoạn gắn chip cùng bảng mạch điện tử vào các cột bơm xăng rồi dùng điều khiển từ xa được thực hiện bởi các nhân viên và chủ doanh nghiệp có dấu hiệu phạm tội Lừa dối khách hàng, được qui định tại Điều 162 Bộ luật hình sự.

Luật sư Thơm nhận định, đây là loại tội phạm có cấu thành vật chất, do đó cần phải chứng minh người tiêu dùng đã bị thiệt hại khi mua xăng. Để có đủ căn cứ xử lý trách nhiệm hình sự đối với chủ doanh nghiệp và các nhân viên thực hiện hành vi phạm tội thì cơ quan điều tra cần làm rõ người bị thiệt hại khi mua xăng dựa trên hóa đơn, chứng từ chứng minh đã mua xăng, và gây thiệt hại nghiêm nghiêm trọng cho khách hàng.

Đối với trường hợp cây xăng 436 Trần Khát Chân đã từng bị xử phạt hành chính, nếu còn trong thời hiệu xử lý vi phạm thì không cần phải căn cứ vào hậu quả gây thiệt hại nghiêm trọng cho khách hàng mà vẫn có thể xử lý trách nhiệm hình sự.


Điều 162: Tội lừa dối khách hàng

1. Người nào trong việc mua, bán mà cân, đong, đo, đếm, tính gian, đánh tráo loại hàng hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác gây thiệt hại nghiêm trọng cho khách hàng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội nhiều lần hoặc thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

Tùng Lâm / Zing.vn

Bạn đã xem chưa