Tân Hiệp Phát mất hơn 2.000 tỷ đồng vì một "con ruồi"

doc bao truc tuyen

Tân Hiệp Phát mất hơn 2.000 tỷ đồng vì một "con ruồi"

Sáng nay (17/12), TAND tỉnh Tiền Giang đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án "cưỡng đoạt tài sản" liên quan đến chai nước Number 1 có ruồi của Tân Hiệp Phát. Người bị truy tố về tội “cưỡng đoạt tài sản” với số tiền 500 triệu đồng là anh Võ Văn Minh (SN 1980, ngụ huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang).


Xét xử vụ chai nước Number 1 có ruồi

Tin tức từ báo Vietnamnet cho biết, đúng 8h, phiên tòa bắt đầu. Sau khi chủ tọa công bố thủ tục khai mạc phiên tòa, luật sư Phạm Hoài Nam đưa ra hàng loạt kiến nghị, đề nghị HĐXX triệu tập thêm điều tra viên, nhân viên giám định... đến dự tòa. Ngoài ra 4 nhân chứng vắng mặt tại tòa nên luật sư cũng đề nghị triệu tập.Chai nước Number 1 là tang vật vụ án.

Luật sư cũng đề nghị HĐXX đánh giá lại tư cách tham gia tố tụng của các bên. Ai là bị hại trong vụ án? Đây là vụ án cưỡng đoạt tài sản nên phải có bị hại là con người. Luật sư của ông Minh cũng đề nghị tòa xem lại việc triệu tập 4 nhân viên của Tân Hiệp Phát với tư cách nhân chứng là không khách quan. Theo đó, 4 nhân viên của Tân Hiệp Phát phải là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan mới đúng... Luật sư cũng đề nghị xem xét lại tư cách tham gia phiên tòa của luật sư đồng nghiệp và VKS. Từ những ý kiến trên, luật sư đề nghị hoãn phiên tòa.

Theo cáo trạng của cơ quan công tố xác định, anh Minh cùng chị gái là Võ Thị Thảo thuê mặt bằng bán bún riêu tại ngã ba An Cư (xã An Cư, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang). Ngoài bán bún, chị Thảo còn bán thêm các loại nước ngọt, trong đó có Number 1.

Ngày 3/12/2014, trong lúc lấy chai Number 1 loại 350ml, là sản phẩm của công ty TNHH TM - DV Tân Hiệp Phát ra bán cho khách, ông Minh phát hiện trong chai nước có con ruồi chết bên trong nên đem cất giấu. Hai 2 ngày, anh Minh gọi điện đến báo cho công ty Tân Hiệp Phát biết và yêu cầu công ty này giao 1 tỷ đồng để đổi lấy chai nước cũng như sự im lặng.

Ngoài ra, ông Minh còn dọa nếu Tân Hiệp Phát không chấp nhận sẽ khiếu kiện đến Ban bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Bình Dương và đăng tải thông tin này rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, in 5.000 tờ rơi nêu lại sự việc nhằm làm mất uy tín, thương hiệu, thị trường kinh doanh của công ty này. Nhận được thông tin, ban giám đốc công ty đã 3 lần cử nhân viên xuống gặp ông Minh để thương lượng nhưng bất thành, một trong những cuộc đối thoại ấy đã được nhân viên công ty bí mật ghi âm.

Cáo trạng nêu rõ: “Trước sự đe dọa của Minh làm cho Ban giám đốc công ty Tân Hiệp Phát lo sợ bị ảnh hưởng đến uy tín của công ty nên buộc phải đồng ý giao cho Minh 500 triệu đồng”. Ngày 27/1/2015, bà Trần Ngọc Bích - Giám đốc công ty đã phân công 3 nhân viên đến quán giải khát Hương Quê tại ấp Hậu Vĩnh, xã Hậu Thành, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang để giao cho tiền cho Minh.

Đặc biệt, khi nhận số tiền 500 triệu đồng, ông Minh có làm biên nhận cho nhân viên công ty và đem tiền bỏ vào cốp xe. Lúc này, cơ quan CSĐT công an tỉnh Tiền Giang đã ập vào bắt quả tang. Với hành vi trên, ông Minh đã bị khởi tố, truy tố về tội “cưỡng đoạt tài sản” theo điểm a khoản 4 điều 135 bộ luật Hình sự với khung hình phạt từ 12-20 năm tù.

Tân Hiệp Phát mất hơn 2.000 tỷ đồng vì một "con ruồi"

Theo tin tức từ báo Tri Thức Trẻ, trong thông cáo báo chí mới gửi đi, phía Tân Hiệp Phát cho biết, sự việc đã làm ảnh hưởng lớn đến uy tín thương hiệu và doanh thu của Tập đoàn. Ước tính sự việc đã gây thiệt hại thực tế cho Tập đoàn khoảng hơn 2.000 tỷ đồng.

Hiện Tập đoàn Number 1- Tân Hiệp Phát có hơn 5.000 cán bộ công nhân viên và tạo ra hàng ngàn việc làm gián tiếp cho các hộ nông dân trong chuỗi cung ứng và hàng chục ngàn hộ kinh doanh.

Trong thông cáo phát đi, Tân Hiệp Phát cũng dẫn kết luận giám định của Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) nêu rõ: “Phát hiện thấy dấu vết biến dạng nắp chai nước nhãn hiệu Number 1 gửi giám định, dấu vết có chiều từ dưới lên trên, từ trong ra ngoài hình thành do công cụ sắc nhọn tạo ra. Mực nước trong chai gửi giám định thấp hơn mực nước trong chai gửi làm mẫu so sánh. Các dị vật bên trong chai nước nêu trên là các bộ phận cá thể ruồi”.

“Qua đó có thể nhận định, sản phẩm chứa dị vật trong vụ án đã bị tác động từ bên ngoài, không còn là sản phẩm nguyên bản của Tập đoàn và chúng tôi cũng là nạn nhân của sự việc. Quan điểm kinh doanh của chúng tôi là luôn tuân thủ theo các qui định pháp luật , không thỏa hiệp với bất kỳ hành vi trái pháp luật nào” – phía Tân Hiệp Phát lên tiếng.

Một “con ruồi” đã khiến Tân Hiệp Phát mất hơn 2.000 tỷ đồng

HÒA HẬU (t/h) / Doanh Nghiệp VN

Bạn đã xem chưa