Trung Quốc xây trạm xăng trái phép ở Hoàng Sa

doc bao truc tuyen

Trung Quốc xây trạm xăng trái phép ở Hoàng Sa

Tập đoàn dầu mỏ và hóa chất Trung Quốc (Sinopec) đang xây dựng một trạm xăng trái phép trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Reuters dẫn thông tin trên tài khoản mạng xã hội Weibo của Sinopec ngày 14/12 cho hay trạm xăng và bể chứa sẽ được hoàn tất trong vòng một năm. Theo đó, các cơ sở hạ tầng phi pháp này sẽ "đáp ứng nhu cầu nhiên liệu của các đảo và đá ngầm" ở Biển Đông trong vài năm tới.

Thông báo của Sinopec được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục mở rộng việc xây dựng cơ sở hạ tầng trái phép tại Biển Đông.

Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, vốn bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng năm 1974. Bắc Kinh xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng trái phép như đường băng, cầu cảng và hiện 1.000 người sinh sống trái phép trên đảo Phú Lâm. Năm 2013, các hãng du lịch bắt đầu mở các chuyến tham quan 5 ngày tới Hoàng Sa.

Việt Nam nhiều lần lên tiếng phản đối các hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển của Việt Nam theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Đảo Phú Lâm mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép của Việt Nam. Ảnh: Wikimapia.org

Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền với hầu hết diện tích Biển Đông, vùng biển chiến lược với giá trị thương mại là 5 nghìn tỷ USD/năm, bất chấp cộng đồng quốc tế phản đối.

Thời gian gần đây, Hải quân Trung Quốc tiến hành nhiều cuộc tập quân sự trên Biển Đông. Bộ Quốc phòng nước này gọi đây là "các cuộc tập trận thường kỳ".

Mỹ chỉ trích các hoạt động phi pháp mà Bắc Kinh thực hiện trên Biển Đông. Washington cũng tiến hành các các đợt tuần tra trên biển và trên không gần các thực thể trái phép. Ngày 7/12, Mỹ và Singapore thống nhất về việc triển khai phi cơ do thám P8 Poseidon tới Singapore nhằm tuần tra các đảo nhân tạo do Bắc Kinh xây dựng phi pháp.

Hải Anh / Zing.vn

Bạn đã xem chưa