Nguyễn Hà Đông bất ngờ có tên trong sách kỷ lục Guinness 2016

doc bao truc tuyen

Nguyễn Hà Đông bất ngờ có tên trong sách kỷ lục Guinness 2016

Nguyễn Hà Đông trở thành người Việt Nam duy nhất có tên trong sách Kỷ lục Guinness 2016, khi trò chơi Flappy Bird của anh được ghi nhận là "Trò chơi đầu tiên bị gỡ khỏi App Store sau khi đứng đầu bảng xếp hạng".

Nguyễn Hà Đông và game Flappy Bird trên sách Kỷ lục Guinness 2016

Sách Kỷ lục Guinness 2016 đã dành nguyên một cột tin trên trang 183 để viết về Nguyễn Hà Đông. Flappy Bird được nhắc tới bên cạnh những trò chơi đình đám khác như Plants vs Zombies, Candy Crush, Pet Rescue.

Sách Kỷ lục Guinness 2016 viết: Nhà phát triển phần mềm Nguyễn Hà Đông sinh năm 1985 tại Hà Nội, Việt Nam. Anh được biết đến nhiều nhất với tư cách là người đứng sau thành công phi thường của ứng dụng Flappy Bird.

Dù gia đình không thực sự khá giả, nhưng bố mẹ Đông vẫn sắm cho anh một chiếc máy Nintendo Game Boy khi anh còn nhỏ. Từ đó Đông bắt đầu say mê với máy tính. Năm 16 tuổi, anh viết một phần mềm máy tính. Năm 19 tuổi, anh theo học ngành công nghệ thông tin ở đại học và hoàn tất khóa thực tập tại Punch Entertainment, một công ty game Việt Nam.

Anh là người sáng tạo ra game Flappy Bird, một trò chơi đơn giản, chỉ cần chơi bằng một tay. Trò chơi này mang lại thành công lớn cho Đông, giúp anh kiếm được tới 50000USD mỗi ngày từ doanh thu quảng cáo.

Tuy nhiên sau đó Đông bắt đầu thấy lo lắng vì trò chơi này khiến nhiều người gây nghiên. "Flappy Bird được thiết kế để chơi trong vài phút thư giãn. Nhưng nó đang dần trở thành một sản phẩm gây nghiện. Tôi nghĩ nó đang trở thành rắc rối", anh thừa nhận.

Đến ngày 10/2/2014, Nguyễn Hà Đông đã gỡ bỏ trò chơi này khỏi App Store, qua đó khiến Flappy Bird trở thành ứng dụng đầu tiên bị gỡ trên App Store khi đang đứng đầu bảng xếp hạng. Sau khi Đông đăng trên Twitter về việc sẽ gỡ trò chơi khỏi App Store, trò chơi này đã có tới 10 triệu lượt tải về chỉ trong 22 giờ cuối cùng.

Sau khi Flappy Bird bị gỡ khỏi App Store, hàng ngàn chiếc điện thoại có cài Flappy Bird đã được mua bán thành công trên eBay. Đông vẫn đang tiếp tục vận hành .GEARS, công ty phát triển game độc lập do anh sáng lập ra vào năm 2005.

Bạn đã xem chưa