Bắt được rùa biển quý hiếm nặng 50kg có khắc chữ trên mai

doc bao truc tuyen

Bắt được rùa biển quý hiếm nặng 50kg có khắc chữ trên mai

Chiều dài của con vích là 90cm, rộng 80cm, cân nặng khoảng 50kg. Trên mai của con vích này có khắc chữ tượng hình.Ngư dân Nguyễn Xuân Ninh (thôn Phú Hội – xã Triệu An, Triệu Phong, Quảng Trị) khi đang khai thác hải sản trên biển đã bắt được một con rùa biển quý hiếm.

Ngày 13/01, tại bãi biển xã Triệu An (Triệu Phong, Quảng Trị), Chi cục Khai thác & Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh (KT&BVNLTS), BQL Khu bảo tồn biển Đảo Cồn Cỏ, Đồn Biên phòng Cửa Việt phối hợp với UBND xã tiến hành thả 1 con rùa biển về đại dương.

Theo ông Nguyễn Văn Phương – Phó Chủ tịch UBND xã Triệu An, xã đã nhận được tin báo của người dân về việc ngư dân Nguyễn Xuân Ninh (thôn Phú Hội – xã Triệu An) khi đang khai thác hải sản trên biển đã bắt được một con vích (tên gọi khác của rùa biển).

Chiều dài của con vích là 90cm, rộng 80cm, cân nặng khoảng 50kg. Trên mai của con vích này có khắc chữ tượng hình.

UBND xã Triệu An đã cùng với Chi cục KT&BVNLTS tỉnh, Đồn Biên phòng Cửa Việt, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Đảo Cồn Cỏ vận động ngư dân Ninh tự nguyện giao nộp, lập biên bản tiếp nhận và thả con vích về lại môi trường thiên nhiên.
Con rùa biển được thả 

Ông Văn Đức Dũng – Phó Chi cục trưởng Chi cục KT&BVNLTS tỉnh cho biết, vích còn gọi là rùa xanh (có tên khoa học là Chelonia Mydas), là một trong năm loài rùa biển quý hiếm có mặt tại Việt Nam.

Theo Công ước về buôn bán quốc tế những loài động thực vật hoang dã nguycấp (CITES), vích là loài động vật đặc biệt quý hiếm, thuộc nhóm 1B, nằm trong danh sách động vật hoang dã đang có nguy cơ tuyệt chủng, cấm mọi hành vi mua bán, vận chuyển.

Trước khi thả, con vích đã được gắn thẻ định vị để theo dõi được đường đi và có biện pháp bảo vệ.

Còn về những chữ tượng hình được khắc trên mai rùa, các cán bộ của Chi cục đã lưu lại hình ảnh và sẽ tìm hiểu thêm về ý nghĩa của nó.

Ông Dũng cho biết thêm, để bảo tồn những giống rùa quý hiếm này, trong thời gian tới Chi cục sẽ mở các lớp tập huấn cho ngư dân các xã ven biển nhằm nâng cao nhận thức cho người dân.

Từ đó để họ không tham gia đánh bắt, mua bán, vận chuyển trái phép các loại rùa biển quý hiếm này.

Thục Quyên / ttvn.vn

Bạn đã xem chưa