Giám đốc chế IC giả giúp cây xăng gian lận tươi cười khi hầu tòa

doc bao truc tuyen

Giám đốc chế IC giả giúp cây xăng gian lận tươi cười khi hầu tòa

Thiết bị do Đức tạo ra có thể làm thay đổi độ chính xác về chức năng đo tại các cột bơm xăng dầu điện tử từ 1% đến 10%.

Ngày 21 và 22/1, TAND tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm Trần Lê Đức (37 tuổi, ở quận Tây Hồ, Hà Nội) và đồng bọn tội Truy cập bất hợp pháp vào thiết bị số của người khác, Lừa dối khách hàng.

Theo VKSD tỉnh Nghệ An, Đức vốn là nhân viên phòng điện tử một công ty cổ phần chuyên nghiên cứu, lắp đặt và sản xuất về phần điện tử trong các cột xăng dầu. Năm 2009, anh ta tách ra để mở công ty riêng với vị trí giám đốc.

Từ 2009 - 2014, người đàn ông này bắt tay vào chế tạo sản xuất chip điện tử IC giả. Sau khi mua những chiếc IC thật, Đức lập chương trình giả rồi cài vào các IC có sẵn để cho chạy song song hai chương trình thật - giả.
Mỗi IC được quy định một mật mã riêng theo từng kí hiệu trên bảng điện tử sẵn có ở các cây xăng. Thiết bị này có thể làm thay đổi độ chính xác về chức năng đo tại các cột bơm xăng dầu điện tử từ 1% đến 10%.

Trần Lê Đức trả lời câu hỏi của HĐXX. Ảnh: Phạm Hòa.


Cơ quan chức năng xác định Đức đã bán 114 IC giả cho nhiều người ở Nghệ An, thu về 57 triệu đồng. Bốn người khác gồm: Bùi Thế Ái , Nguyễn Sơn Hải, Phan Đình Tuấn và Nguyễn Anh Tuấn (đều trú tại Nghệ An) đã mua IC giả của Đức để bán lại cho các chủ cửa hàng bán xăng dầu hòng kiếm lời.

Riêng Nguyễn Thế Anh (39 tuổi, ở quận Long Biên, Hà Nội), vốn là quản đốc phân xưởng điện tử nơi Đức từng làm việc có nhiệm vụ thử nghiệm và kiểm tra các IC giả. Được Đức giao cho 2 IC để kiểm tra, Thế Anh mang bán với giá 4 triệu đồng. Do đó, cơ quan điều tra xác định anh ta là đồng phạm với Đức.

Liên quan đến sự việc, hai chủ cây xăng là Bành Quốc Huy (53 tuổi, ở TP Vinh) và Hồ Xuân Hà (40 tuổi, người địa phương) cũng bị truy tố. Trong đó, cửa hàng của Huy bị cáo buộc từ tháng 12/2013 đến 10/2014 đã lắp 2 IC giả để ăn bớt gần 5.000 lít xăng và hơn 6.200 lít dầu.
Trần Lê Đức cười tươi khi cảnh sát còng tay dẫn giải về trại giam. Ảnh: Phạm Hòa.

Tại phiên xử, 8 bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình và gửi lời xin lỗi đến các khách hàng.

Đại diện VKSND tỉnh Nghệ An đề nghị bị cáo Đức 24-30 tháng tù, Anh Tuấn 18-20 tháng tù treo, 6 bị cáo còn lại từ 6-30 tháng tù treo.
Các mức án sẽ được HĐXX đưa ra ngày 26/1 tới.
Phạm Hòa / Zing.vn

Bạn đã xem chưa