Hãi hùng trước hàng loạt vụ làm mứt Tết bẩn kinh hoàng

doc bao truc tuyen

Hãi hùng trước hàng loạt vụ làm mứt Tết bẩn kinh hoàng

Cơ sở tại Làng mứt Xuân Đỉnh – Hà Nội bị phát hiện làm mứt tết không đảm bảo quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhiều người làm nghề không đi găng tay trong quá trình chế biến.

Tết năm 2015, một số cơ sở tại Làng mứt Xuân Đỉnh – Hà Nội bị phát hiện làm mứt tết không đảm bảo quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhiều người làm nghề không đi găng tay trong quá trình chế biến, nguyên liệu để tràn ra các lối đi; bao bì chứa nguyên liệu, dụng cụ chế biến, nấu chín thực phẩm không đảm bảo.

Mặc dù được truyền thông lên tiếng cảnh báo, nhưng nhiều cơ sở làm mứt vẫn tiếp tục vi phạm trong vụ Tết 2016.

Mới nhất, là cơ sở Trường Thọ, số 48/13 đường Trương Phước Phan (phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân) do bà Lư Thị Mỹ Hạnh làm chủ bị phát hiện có chất bột màu trắng nghi là chất tẩy công nghiệp thu được trong quá trình sản xuất mứt Tết. Bà Hạnh khai nhận đây là chất tẩy sử dụng để làm sạch và trắng mứt bí đao.


Ngoài cơ sở của bà Hạnh, cơ quan chức năng còn phát hiện một cơ sở sản xuất mứt Tết khác trên địa bàn quận Bình Tân cũng dùng hóa chất tẩy trắng. Những mẫu bột tẩy trắng cùng mứt của hai cơ sở này được lực lượng chức năng thu giữ để đưa đi giám định.
Nhiều mẫu mứt bí đao trắng tinh sắp được tung ra thị trường trong dịp Tết bị lực lượng chức năng kiểm tra. Ảnh: Danviet.vn
Tại Thanh Hóa, cơ sở sản xuất bánh kẹo Gia Thịnh (lô 187, 188 khu tái định cư Đông Hương, TP Thanh Hóa) do ông Nguyễn Văn Chính làm chủ cũng bị phát hiện có gần 5 tấn mứt dừa, bánh quế, bánh trứng, bim bim…đã hết hạn sử dụng.

Theo lời khai ban đầu của chủ cơ sở, toàn bộ số bánh kẹo và mứt này là do ông mua về để xay ra làm nhân bánh nướng sau đó vận chuyển về bán cho các vùng nông thôn trong dịp Tết Nguyên đán tới đây.

Hiện số hàng trên đã bị lực lượng liên ngành thu giữ để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Những hình ảnh về nơi làm mứt ô mai ở Hà Đông Hà Nội khiến nhiều người không khỏi giật mình: Sân phơi ngập ngụa quả chanh, quất lổn nhổn trên những miếng bạt nylon, bên cạnh là những con bò nhởn nhơ gặm cỏ, nhả phân, đàn gà cào, bới kiếm ăn, ruồi, nhặng bay vo ve. Một mùi hôi thối nồng nặc sộc lên mũi đến rùng mình.
Hố ngâm ô mai đen kịt. Ảnh: Zing.vn
Người làm đi cả giày dép lên chỗ phơi nguyên liệu trên nền đất. Ảnh: Zing.vn
Tại các cơ sở làm mứt truyền thống của Hà Nội, đoàn kiểm tra cũng phát hiện sân lộ thiên phơi mứt bí đao, mứt đu đủ, với số lượng lớn ngay sát đường lớn. Ở góc sân phơi là một nhà vệ sinh được quây tạm bằng vài tấm bạt, bốc mùi hôi thối.
Sân phơi bí, nguyên liệu làm mứt ngay trên nền đất, mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh: Anninhthudo.vn

Tại thời điểm kiểm tra, có rất nhiều nguyên liệu làm mứt, xe đẩy, thùng đựng nước vôi ngâm bí, trên sân là bí, đu đủ nguyên liệu đang phơi dở, chỉ cách mặt đất bởi một lớp bạt. Theo người dân bên cạnh, thấy đoàn kiểm tra, chủ sân nguyên liệu trên đã bỏ đi.

Đại diện Cục ATTP cho biết, không cần xét nghiệm cũng đủ cơ sở để khẳng định nguyên liệu phơi như vậy là không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cục ATTP đề nghị địa phương phải nhanh chóng làm rõ chủ sân phơi nguyên liệu làm mứt này là ai để xử lý nghiêm khắc.

T.A (Tổng hợp) / Skcd.com.vn

Bạn đã xem chưa