"Hải quân trá hình" Trung Quốc ở Biển Đông

doc bao truc tuyen

"Hải quân trá hình" Trung Quốc ở Biển Đông

Trung Quốc đang xây dựng một lực lượng “hải quân trá hình”, vì Trung Quốc đang cải tạo nhiều tàu chiến cũ thành tàu cảnh sát biển.

The National Interest ngày 13/1 đăng bài viết “Thách thức ‘tàu vỏ trắng’ của Bắc Kinh ở Biển Đông” của nhà nghiên cứu Collin Koh, Viện nghiên cứu chiến lược và quốc phòng, Viện nghiên cứu quốc tế Rajaratnam, Singapore.
Tàu Hải cảnh-2401 của Cảnh sát biển Trung Quố

Xung quanh tranh chấp ở Biển Đông và Hoa Đông những năm gần đây, dư luận chủ yếu vẫn tập trung chú ý vào xu hướng phát triển những trang bị hải quân có tính năng cao, chi phí lớn của các bên liên quan.

Tuy nhiên trên thực tế, những cuộc chạy đua về lực lượng tàu thực thi pháp luật trên biển giữa các bên yêu sách mới thực sự đang ngày càng trầm trọng. Đối với hòa bình và ổn định của các vùng biển tranh chấp, ảnh hưởng của cuộc đua "tàu công vụ" này mới thực sự rộng lớn.

Sự phát triển của lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc gần đây rất đáng chú ý. Nguồn tin từ Trung Quốc cho hay, tàu cảnh sát biển khổng lồ thứ hai của Trung Quốc đầu tháng này đã sắp hoàn thành, sắp đưa vào triển khai.

Chiếc tàu cảnh sát biển này có số hiệu là 3901, hình ảnh chụp được của cộng đồng mạng cho thấy nó đang được lắp ráp trang bị ở nhà máy đóng tàu. Trước đây, người ta từng nhìn thấy chiếc tàu cảnh sát biển này tiến hành thử nghiệm ở cảng và trên biển.

Một khi hoàn thành lắp ráp trang bị, tàu cảnh sát biển Hải cảnh-3901 sẽ chính thức đưa vào sử dụng. Hải cảnh-3901 là chiếc thứ hai thuộc loại 10.000 tấn , kế sau tàu Hải cảnh-2901 đã trang bị cho phân cục Đông Hải của Cảnh sát biển Trung Quốc.
Ngày 12/1/2016, Trung Quốc biên chế tàu Hải cảnh-44104 cho Tổng đội Hải cảnh Quảng Đông

Trung Quốc còn gây ngạc nhiên về tốc độ chế tạo loại "tàu vỏ trắng" này. Tàu Hải cảnh-2901 và Hải cảnh-3901 đã lần lượt đưa vào hoạt động trong thời gian rất ngắn.

Đến nay, tàu Hải cảnh-3901 sẽ trở thành tàu cảnh sát biển lớn nhất được chế tạo cho việc triển khai ở Biển Đông.

Hải cảnh-3901 cũng là tàu tuần tra lớn nhất trong số các nước bị Trung Quốc nhảy vào tranh chấp biển đảo, trong đó có tàu tuần tra DN-2000 dài 90 m, lượng giãn nước 2.500 tấn của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

"Tàu vỏ trắng" cỡ nhỏ thường được Trung Quốc trang bị một hoặc nhiều xuồng máy dùng cho các hành động như khám xét, tìm kiếm và bắt bớ tàu cá, tàu dân sự. "Tàu vỏ trắng" cỡ lớn hơn, trang bị tốt hơn có thể hoạt động ở những vùng biển xa xôi, vùng biển quốc tế và trong mọi điều kiện thời tiết. Chúng còn có thể chở 1 – 2 máy bay trực thăng.

Những chiếc "tàu vỏ trắng" này thường sẽ trang bị súng máy hoặc một khẩu pháo cỡ trung bình để làm vũ khí trang bị chính, trên tàu cũng thường có thiết bị điều khiển hỏa lực.

Cảnh sát biển Trung Quốc một mặt nhận được tàu chiến cũ từ hải quân, mặt khác họ cũng đang tích cực chế tạo tàu cảnh sát biển mới, lớn hơn, trang bị tốt hơn. Họ có thể tận dụng ưu thế về chi phí sức lao động và nguyên vật liệu giá rẻ hơn của ngành chế tạo Trung Quốc.

Cộng đồng quốc tế lo ngại Trung Quốc đang xây dựng một lực lượng “hải quân trá hình”, vì Trung Quốc đang cải tạo nhiều tàu chiến cũ thành tàu cảnh sát biển.
Đông Bình / giaoduc.net.vn

Bạn đã xem chưa