Messi bằng cả Pele và Maradona cộng lại

doc bao truc tuyen

Messi bằng cả Pele và Maradona cộng lại

Kỉ lục 5 Quả bóng Vàng của Messi mang đến câu hỏi thú vị khác, liệu hai huyền thoại Pele và Maradona sẽ giành được bao nhiêu Quả bóng Vàng với những thành tựu đã đạt được?

Vua bóng đá Pele ghi cả nghìn bàn thắng, giành 3 chức vô địch thế giới, còn thánh Diego Maradona đăng quang ở Mexico 1986 và được ngợi ca với tài lãnh đạo phi thường khi giúp Napoli giành hai chức vô địch Serie A trước mũi ba đại gia Inter, Milan và Juventus, cộng với đó là một cúp UEFA. Nhưng nếu ở thời điểm này, họ có thể vượt qua số lần giành bóng Vàng của Leo Messi hay không?

Hai cho Vua bóng đá
Pele vô địch thế giới khi mới 17 tuổi, ở tuổi Messi mới học việc ở Barcelona. Diego Maradona lên ngôi số 1 thế giới lúc 26 tuổi, còn thiên tài của Barcelona vẫn mải miết đi tìm vị thế ở World Cup ở tuổi 28. Chúng ta vừa nói đến khả năng chạm đến đỉnh cao của ba nhân vật xuất chúng này, rõ ràng, Messi không thể so với các tiền bối ở điểm đó, nhưng anh vẫn xác lập vị thế không thể tranh cãi với 5 Quả bóng Vàng đã giành được.Trở lại với chuyện của Pele và Maradona, những người không có cơ hội để từng một lần sở hữu Quả bóng Vàng trong suốt thời gian còn thi đấu, bất chấp việc sở hữu sự nghiệp đồ sộ để đứng trên tất cả những người đương thời và cả sau này nữa.

Giả sử FIFA sớm có danh hiệu tôn vinh những cá nhân xuất sắc thời kì bóng đá còn sơ khai, thì huyền thoại người Brazil chắc chắn giành hai Quả bóng Vàng vào các năm 1958 và 1970, lần đầu ông ra mắt thế giới và lần sau là sự khẳng định của một ông vua trên sân cỏ. Dù cũng có mặt trong đội hình Brazil đăng quang năm 1962 tại Chile, nhưng đó không phải là giải đấu của Pele vì ông bị chấn thương hành hạ và người đưa những vũ công Samba lên tới đỉnh cao lần thứ hai trong lịch sử là Garrincha.

Trong suốt thời gian thi đấu đỉnh cao, vua bóng đá chỉ thi đấu cho Santos, dù giúp câu lạc bộ này giành 7 chức VĐQG và hai cúp Liên lục địa, nhưng sự khu biệt về giải đấu không thể giúp Pele được vinh danh thêm một lần nào nữa. Như vậy là 3 chức vô địch thế giới cùng 9 danh hiệu với Santos cũng chỉ giúp Pele có 2 Quả bóng Vàng.

Ba cho vị thánh của Argentina

Diego Maradona là vị thánh sống khi một mình đưa Argentina vô địch thế giới ở Mexico. Ông xứng đáng giành Quả bóng Vàng năm 1986, chứ không phải là Igor Belanov, một cái tên quá nhỏ bé khi đặt cạnh ông. Và những gì làm được ở Napoli mới thật sự phi phàm, đó là dẫn dắt đội bóng nhỏ bé ở miền Nam này giành Scudetto 1987 trước sự hùng mạnh của hai đội bóng thành Milan và Juventus. Và nếu qui định của UEFA mở rộng tới những cầu thủ ngoài châu Âu, Diego chứ không phải là Ruud Gullit giành danh hiệu này năm đó.


Marco Van Basten, Ruud Gullit hay Frank Rijkaard đều xứng đáng sở hữu những giải thưởng này trong các năm mà AC Milan và Hà Lan xưng hùng xưng bá ở châu Âu. Nhưng Scudetto thứ hai năm 1990 trong lịch sử Calcio là một kì quan của bóng đá Ý nói chung và Napoli nói riêng. Chiến công đó được gọi tên Maradona và ông còn đưa một Argentina thất thểu vào đến trận chung kết World Cup thứ hai liên tiếp, dù có gục ngã trước người Đức thì ông vẫn xứng đáng chiến thắng Lothar Matthaus ở cuộc so tài cá nhân. Nếu những giả thiết của hiện tại thành sự thật, Diego Maradona cũng vẫn còn kém Messi đến hai danh hiệu cá nhân.


4 Có một thứ Pele và Maradona có mà Messi chưa có: Chức vô địch World Cup. Pele vô địch 3 World Cup (1958, 1962, 1970), Maradona vô địch 1 World Cup (1986).

5 Một cách ước lượng, Pele có thể giành 2 Quả bóng Vàng, còn Maradona giành 3 Quả bóng Vàng, cộng lại mới bằng Messi.

3 Đứng sau Messi, có ba danh thủ đã giành 3 Quả bóng Vàng (phiên bản cũ): Michel Platini (1983, 1984, 1985); Marco van Basten (1988, 1989, 1992) và Johan Cruyff (1971, 1973, 1974).

Trần Dũng / Thể thao & Văn hóa

Bạn đã xem chưa