Đồng Nai: Số cá chết kín sông đã lên tới 200 tấn thiệt hại trên 10 tỷ đồng

doc bao truc tuyen

Đồng Nai: Số cá chết kín sông đã lên tới 200 tấn thiệt hại trên 10 tỷ đồng

Ông Châu Văn Hiệp, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hiệp Hòa cho biết, tính đến chiều 6/1, tình trạng cá chết vẫn tiếp diễn nhưng số lượng không nhiều. Theo thống kê sơ bộ, trong 3 ngày qua có khoảng 200 tấn cá của ngư dân bị chết gây thiệt hại trên 10 tỷ đồng.

Cá chết kín mặt sông

Cá chết làm ảnh hưởng lớn tới cuộc sống người dân, nhiều gia đình lâm vào tình trạng mất trắng. Cụ thể, như gia đình ông Ngô Duy Thịnh thiệt hại khoảng 20 tấn cá, ông Ngô Văn Dương trên 15 tấn…

Liên quan đến hiện tượng cá chết hàng loạt, ngày 6/1, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường phía Nam (C49) phối hợp với Công an Đồng Nai và Phòng Kinh tế TP Biên Hòa (Đồng Nai) tổ chức khảo sát, ghi nhận việc cá chết hàng loạt tại làng bè xã Hiệp Hòa (TP Biên Hòa).

Bước đầu lực lượng chức năng gặp gỡ, lấy lời khai của ngư dân, ghi nhận các thông tin liên quan đến hiện tượng cá chết trong những ngày qua…

Còn theo Kỹ sư Phạm Thị Kiều Diễm - Trưởng phòng quản lý nuôi trồng, phát triển thủy sản (Chi cục Thủy sản Đồng Nai) thông tin, mẫu nước tại làng cá bè có hàm lượng ôxy hòa tan giảm. Đây là nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt trong những ngày qua.

Cũng theo bà Diễm, việc giảm mạnh nồng độ ô-xy có thể từ nhiều nguyên nhân do nước sông bị ô nhiễm hữu cơ sinh học hoặc ô nhiễm hóa học. "Ngoài ra, có thể do biến động đột ngột của thời tiết và dòng chảy. Để xác định nguồn ô nhiễm thì phải chờ kết quả xét nghiệm", bà Diễm nói.

Kỹ sư Phạm Thị Kiều Diễm khuyến cáo người dân nên sử dụng sục ô-xy hoặc dội nước thủ công để tạo nguồn dưỡng khí trong các bè nuôi. Bổ sung cho cá các chất hỗ trợ miễn dịch và không cho ăn các loại thức ăn tự chế.

Hiện nguyên nhân cá chết hàng loạt đang được lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai khẩn trương làm rõ.

Nguyễn Tuấn / Infonet.vn

Bạn đã xem chưa