Ở tâm rét Sapa: Người - trâu cùng cực trong tuyết lạnh

doc bao truc tuyen

Ở tâm rét Sapa: Người - trâu cùng cực trong tuyết lạnh

Chảo Mùi Nảy, người Dao ở bản Nếch (Sa Pa, Lào Cai) co ro trong giá rét với cái áo khoác mỏng tang, sứt chỉ, đứt cúc. Còn thằng bé con chị Nảy chưa tròn hai tuổi mặt mũi lấm lem, “có áo thôi quần".

Đưa trâu xuống núi tránh rét

Cơn mưa tuyết trút xuống Sa Pa, Y Tý (Lào Cai) với cái lạnh -4, -5 độ C khiến du khách phấn khích kéo đến thưởng ngoạn. Còn đối với bà con các dân tộc thiểu số ở đây thì phải đối mặt với nguy cơ mất mùa, trâu bò sống không nổi.

Nhiệt độ chạm mốc -5 độ C

Trời còn đang tối đen như mực, tôi và đồng nghiệp lên đường. Trạm khí tượng thuỷ văn của tỉnh Lào Cai thông báo có tuyết rơi ở Y Tý và Sa Pa vào 0h40 phút đêm qua 24.1.

Túp lều trú đêm của những người đưa trâu đi tránh rét.

Cách đó hai hôm, dù dự báo nói sẽ có đợt không khí lạnh tràn về miền Bắc với cường độ rất mạnh khiến nhiệt độ nhiều nơi giảm đột ngột, song thời tiết ở Lào Cai khá đẹp, có nắng nhẹ. Ông Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn tỉnh Lào Cai gắn lấy danh dự nghề nghiệp hàng chục năm khẳng định với tôi chắc nịch, trời sẽ không ấm lên, đó chỉ là biểu hiện của đợt rét đậm sắp xảy ra. 

Ông Hải vốn nổi tiếng với những dự báo thời tiết cực kỳ chính xác của thành phố vùng biên Lào Cai bảo, vẫn chưa phải đỉnh rét, đêm ngày 24 rạng sáng ngày 25, nhiệt độ sẽ xuống thấp kỷ lục, thấp nhất kể từ đầu mùa đông 2015 tới nay và sẽ chạm mốc -5 độ C. Gần trưa 24.1, nhiệt độ đo được ở Sa Pa đã là -4,2 độ C, ông Hải cho biết, đợt rét hại này còn kéo dài tới ngày 27.1. Ở nóc nhà Đông Dương Fansipan nhiệt độ có thể chạm mức -9 đến -10 độ C.

Từ tờ mờ sáng, dòng xe dài dằng dặc đủ biển các tỉnh thành vội vã di chuyển lên Sa Pa đón những cơn mưa tuyết đầu tiên trong năm mới. Hàng đoàn xe nối đuôi nhau từ quốc lộ 4D lên Sa Pa khiến con đường này trở nên quá tải và tắc nghẽn. Đám trẻ con và mấy cô gái trẻ có vẻ thích thú tranh thủ xuống xe chụp hình khi lần đầu tiên được trông thấy tuyết đọng trắng xoá trên những mái nhà và cả nhành cây ven đường. Chị Lê Trang (quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết, gia đình chị đi từ đêm qua, trời tối nên ông xã không lái thẳng xe lên Sa Pa mà ngủ một tối ở thành phố Lào Cai, nay đi sớm mà đường tắc quá.

Mặc dù CSGT được bố trí dọc đường lên thị trấn Sa Pa để điều tiết giao thông. Cả chiều lên lẫn xuống tắc nghiêm trọng, ước tính khoảng 6.000 xe đổ về thị trấn Sa Pa.

Trưởng phòng Giáo dục huyện Sa Pa Đỗ Văn Tân cho biết, hơn 17.000 học sinh gồm mầm non, tiểu học, THCS của huyện được nghỉ học 3 ngày, từ 24.1, sau đó, sẽ tiếp tục theo dõi tình hình thời tiết để có phương án cụ thể.

Cùng cực giữa tâm rét

Nhiều hộ gia đình thiểu số ở vùng cao Sa Pa (Lào Cai) hiện đã di chuyển trâu, bò xuống vùng thấp nơi có nhiệt độ cao hơn, giữ ấm cho đàn gia súc. Ven quốc lộ 4D - đường lên Sa Pa - anh Giàng A Sùng - người dân tộc Mông - nhà ở xã Sa Pả (huyện Sa Pa) đang lùa đàn trâu đi ăn cỏ. Sùng cho biết, từ hơn 3 tháng nay, Sùng cùng một số hộ gia đình khác đã đi bộ hơn 25km để xuống đây lập lán cho trâu tránh rét. Nếu không dắt bộ thì phải thuê xe chở trâu, mỗi chuyến mất tới 800 nghìn đồng. Với bà con thiểu số thì đây là số tiền lớn, nên đa số họ đều dắt bộ đàn gia súc của mình di dời hàng chục kilômét cho tiết kiệm.

Người Sa Pa co ro trong giá rét để mưu sinh (ảnh Phạm Dung)

Cùng ở khu vực này trông trâu, ông Má A Cô - người dân tộc Mông - kể, “đợt rét cuối năm 2015, nhà tôi chết con nghé khoảng 1 tạ. Mổ thịt bán được 1 triệu đồng, nếu còn sống thì phải được 5-6 triệu đồng, như thế là lỗ rồi”.

Ông Nguyễn Tiến Thành - Trưởng phòng Kinh tế Sa Pa - cho biết, huyện đã thông báo cho bà con nông dân ở Sa Pa sớm sơ tán hơn 500 con trâu xuống khu vực xã Tòng Sành, Cốc San (Bát Xát) và Đồng Tuyển (TP. Lào Cai) để tránh rét. Chính quyền và những người dân sở tại tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bà con, tới khi trời ấm áp thì bà con sẽ lùa gia súc của họ về nhà. Còn cơ quan thú y ở các địa phương có đàn gia súc di chuyển đến cũng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, áp dụng các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh để bảo vệ tài sản của họ đồng thời xử lý dịch bệnh nếu có.

Xã Thanh Kim cách thị trấn Sa Pa 30km, địa thế vùng này thấp hơn Sa Pa, mùa đông khá lạnh nhưng nhiều năm không có tuyết rơi. Song bất ngờ đêm qua tuyết xuất hiện trên mái nhà người dân.

Ông Chảo Má Lủ - Bí thư xã Thanh Kim (Sa Pa) - cho biết, tuyết rơi dầy lắm. Ngoài việc lo cho các gia đình đảm bảo đủ đủ gạo, chăn màn, quàn áo thì xã còn lo chống rét cho gia súc.

>> Băng tuyết Lạng Sơn: nông dân đau xót nhìn trâu, bò chết thảm


Hải Đăng / laodong.com

Bạn đã xem chưa