hời tiết Tết Bính Thân 2016: Trời đẹp, cả nước sẽ không xảy ra rét đậm, rét hại

doc bao truc tuyen

hời tiết Tết Bính Thân 2016: Trời đẹp, cả nước sẽ không xảy ra rét đậm, rét hại

Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng và Thủy văn Trung ương cho biết, trong dịp Tết Bính Thân 2016, cả nước sẽ đón một vài đợt không khí lạnh song không xảy ra rét đậm, rét hại.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Tại buổi công bố thời tiết tháng Tết, ông Nguyễn Đăng Quang, Trưởng phòng dự báo khí tượng hạn vừa-hạn dài cho biết, những ngày đầu tháng 2 (trước Tết) khu vực miền Bắc có khả năng xảy ra một đợt không khí lạnh, gây mưa và rét ở Bắc Bộ.

Sau đó những ngày trong Tết, không khí lạnh tiếp tục được bổ sung yếu và duy trì tình trạng trời rét, ít có khả năng rét đậm, nhiệt độ dao động từ 14- 22 độ C, mưa không đáng kể.

Trong khi đó, các tỉnh miền Trung có thể có mưa và trời rét ở Bắc Trung Bộ vào thời điểm có không khí lạnh; còn miền Nam thời tiết tốt, trời khô hanh.

"Riêng trong tháng Tết (tháng 2/2016) có khả năng sẽ xảy ra 4-5 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc. Các đợt không khí lạnh này có thể gây ra một đợt rét đậm, nhưng không kéo dài," ông Quang nói.

Liên quan đến đợt siêu rét kỷ lục trong suốt hơn 60 năm qua ở miền Bắc, mưa tuyết, giá lạnh kéo dài trên diện rộng đã gây thiệt hại lớn cho sản xuất nông nghiệp và ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình giao thông.
Theo ước tính sơ bộ của Sở NN&PTNT Lào Cai, tính đến ngày 25.1, có 93 con trâu, bò bị chết rét, trên 1000 ha hoa màu, dược liệu đang bị ngâm trong tuyết. Hơn 10.000 ha rừng bị phủ trắng tuyết ở vườn Quốc gia Hoàng Liên Sơn, khu vực Y Tý, Bát Xát, cùng 900 ha rừng trồng mới năm 2015 có nguy cơ chết khô vì tuyết.

Ông Tuấn cho hay, đến nay thiệt hại ở Lào Cai do rét đậm, rét hại, mưa tuyết đã lên đến hơn 20 tỷ đồng.

Tại Yên Bái, ngày 24/1, ở tỉnh Yên Bái nhiệt độ tại các huyện Trạm Tấu, Mù Cang Chải, Văn Chấn đã xuống tới mức -3 độ C, khiến cho 8 con trâu của người dân đã bị chết.

Tại Quảng Ninh, nhiệt độ tại Quảng Ninh xuống rất thấp, đặc biệt các địa phương có núi cao như huyện Bình Liêu, Ba Chẽ, TP Uống Bí…

Nhiệt độ tại Chùa Đồng (Yên Tử, TP Uông Bí) có lúc xuống -5 độ C, hệ thống cáp treo không hoạt động được vì gió mạnh. Trên các dãy núi cao của huyện Bình Liêu như Cao Xiêm, Cao Ly xuất hiện băng tuyết phủ dày đặc.

Theo báo cáo nhanh của UBND tỉnh Quảng Ninh, trên địa bàn toàn tỉnh có 30 con gia súc như dê, bò, nghé đã bị chết rét. Trước đó, các đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra, hướng dẫn và chỉ đạo công tác phòng chống, rét cho cây trồng, vật nuôi trong đợt rét đậm, rét hại này.


BTV / skcd.com.vn

Bạn đã xem chưa