Thủ phạm đánh bom đẫm máu ở Istanbul là IS

doc bao truc tuyen

Thủ phạm đánh bom đẫm máu ở Istanbul là IS

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ hôm 12-1 cho biết vụ đánh bom tự sát tại quảng trường Sultanahmet giết chết ít nhất 10 người là do nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện.


Hiện trường vụ nổ nằm gần thánh đường Hồi giáo nổi tiếng Blue. Trong số 10 người chết có 8 du khách Đức, ngoài ra còn có 15 người bị thương.

Ban đầu, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus tiết lộ kẻ đánh bom là người Syria, sinh năm 1988 nhờ vào các bộ phận thi thể của y nằm rải rác tại quảng trường. Truyền thông địa phương cho biết nghi phạm sinh ở Ả Rập Saudi.

Sau đó, Thủ tướng Ahmet Davutoglu khẳng định “thủ phạm là một người nước ngoài và là thành viên của IS”.

Theo ông Kurtulmus, tên này không nằm trong danh sách theo dõi của Ankara và được cho là đã vượt qua biên giới vào Thổ Nhĩ Kỳ từ Syria.Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu thề bắt nghi can vụ đánh bom phải trả giá. Ảnh: EPA


Trong năm 2015, chính quyền Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đổ lỗi cho IS thực hiện 3 vụ đánh bom tại quốc gia này, trong đó có một cuộc tấn công ở thủ đô Ankara giết chết hơn 100 người.

Hồi tháng trước, các chiến binh người Kurd nã súng cối vào sân bay TP Istanbul. Một nữ nghi can đánh bom tự sát thuộc các nhóm cánh tả cũng tấn công vào đồn cảnh sát ở quận Sultanahmet, TP Istanbul hồi năm ngoái.

Bạo lực trong nước gia tăng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý thúc đẩy vai trò của mình trong chiến dịch tiêu diệt IS do Mỹ dẫn đầu ở Syria. Ankara còn cho phép máy bay chiến đấu của Washington mượn căn cứ không quân Incirlik để xuất kích và thắt chặt an ninh dọc 900 km biên giới với nước láng giềng.

Trong khi đó, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhắm mục tiêu vào người Kurd ở miền Bắc Iraq. Khoảng 600 thành viên Đảng Công nhân người Kurd (PKK) đã bị giết ở khu vực Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ tính đến tháng 12 năm ngoái, theo hãng thông tấn Anadolou.
P.Nghĩa (Theo BBC)

Bạn đã xem chưa