Biển Đông: TQ "giãy nảy" vì tàu Mỹ bất ngờ tiến vào Hoàng Sa

doc bao truc tuyen

Biển Đông: TQ "giãy nảy" vì tàu Mỹ bất ngờ tiến vào Hoàng Sa

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 30/1 phản ứng gay gắt việc tàu khu trục USS Curtis Wilbur của Mỹ tiến vào tuần tra khu vực 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn.

Tàu khu trục USS Curtis Wilbur

Bà Hoa lớn tiếng tuyên bố: "Tàu chiến nước ngoài tiến vào (cái gọi là) lãnh hải Trung Quốc, bắt buộc phải có sự phê chuẩn của chính phủ Trung Quốc.

Tàu chiến Mỹ đã vi phạm các quy định của pháp luật Trung Quốc, tự ý tiến vào lãnh hải Trung Quốc. Bắc Kinh sẽ áp dụng các biện pháp giám sát, phản đối bằng loa phát thanh... theo quy định.

Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ tôn trọng, tuân thủ pháp luật Trung Quốc, làm nhiều việc có lợi cho sự tin tưởng Mỹ-Trung và hòa bình, ổn định của khu vực.
"

Trước đó, tờ Wall Street Journal, Mỹ đưa tin, quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc xác nhận, tàu khu trục tên lửa USS Curtis Wilbur của Hải quân nước này đã tiến vào tuần tra khu vực 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn mà "không thông báo trước cho Trung Quốc".

Đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Bắc Kinh chiếm đóng trái phép.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis cho hay không có tàu quân sự nào của Trung Quốc trong khu vực xuất hiện gần nơi USS Curits Wilbur của Mỹ đi qua.


Hồi tháng 10/2015, tàu khu trục USS Lassen của Mỹ cũng tiến vào tuần tra khu vực 12 hải lý của Đá Xu Bi, một trong 7 đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp, cải tạo trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Mới đây, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương, Mỹ, Đô đốc Harry Haris cho biết sẽ tiếp tục và đẩy mạnh hoạt động tuần tra gìn giữ hòa bình và tự do hàng hải tại .

Tuy nhiên, sự kiện tàu Mỹ tiến vào khu vực đảo Tri Tôn là một diễn biến quá nhanh, khiến chính Trung Quốc không ngờ.

Bạn đã xem chưa