Triệu tập hai người vụ giết khỉ dã man

doc bao truc tuyen

Triệu tập hai người vụ giết khỉ dã man

Chiều 7/1, thông tin từ Công an TX Hoàng Mai cho biết, đơn vị này đã vào cuộc điều tra, bước đầu đã triệu tập hai người liên quan đến vụ giết khỉ dã man rồi tung lên mạng xã hội facebook khiến dư luận phẫn nộ.
Nguyễn Văn Cường tại cơ quan điều tra.

Hai đối tượng được triệu tập là ông Lê Bá Thuận (SN 1966) và Chu Văn Cường (24 tuổi) cùng ngụ tại xóm Lam Sơn, xã Quỳnh Lập, TX Hoàng Mai (Nghệ An) để làm rõ vụ giết khỉ dã man rồi quay hình ảnh tung lên mạng xã hội gây dư luận xôn xao.

Chủ tịch UBND TX Hoàng Mai, ông Nguyễn Hữu Tuy cho biết: “Chúng tôi cũng vô cùng bức xúc khi nhìn thấy những hình ảnh phản cảm về thanh niên giết khỉ. Bước đầu đã chỉ đạo lực lượng công an và kiểm lâm điều tra, xác minh sự việc. Khi có kết quả cuối cùng, dù là ai thì cũng sẽ bị xử lý nghiêm minh theo pháp luật”.

Cụ thể, ngày 16/10/2015 tại nhà ông Lê Bá Thuận có mua 6 con khỉ nặng 15kg về để nấu cao sử dụng gia đình. Tại đây, số khỉ trên được người nhà làm thịt và nam thanh niên Chu Văn Cường (tên facebook: Cường và Cường) đã chụp hình và quay phim lại. Đến ngày 2/1/2016 thì tung lên mạng nhằm khoe chiến tích giết khỉ với mục đích hơn thua với bạn bè.

Tại nhà của Chu Văn Cường cơ quan công an chỉ thu được mỗi con chim Cắt (thuộc dòng quý hiếm), còn nhà của Lê Bá Thuận lực lượng chức năng cũng thu lại toàn bộ vật dụng, dụng cụ nấu cao, 1 con chồn và 0,2g cao khỉ để giao nộp cơ quan chức năng. Số còn lại đã được các gia đình chia nhau sử dụng.

Ông Lê Ngọc Hữu, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm thị xã Hoàng Mai xác nhân, “đơn vị này đã phối hợp với lực lượng công an kiểm tra, xác minh thông tin. Các đối tượng đã viết bản tường trình sự việc. Sau khi kết hợp điều tra làm rõ, nhận thấy có vi phạm pháp luật chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý theo quy định”.

Trước đó, tối 2/1, trên trang facebook cá nhân có tên Cường Và Cường đăng tải 10 hình ảnh của chủ nhân mô tả quá trình giết hại, lột da, chế biến và làm thịt khỉ để nấu cao.

Từ những chú khỉ đang bị nhốt trong lồng sắt thì bên cạnh là loạt hình ảnh “khoe” chiến tích vừa hành quyết 5 chú khỉ khác như lột da, thui, và cuối cùng là chặt nấu cao trên mạng facebook Cường và Cường với nội dung: “Chuẩn bị nấu tiếp nên đăng lại ảnh. Inbox để biết thêm chi tiết”. Với loạt hình ảnh quá phản cảm, trái với truyền thống đạo đức của người Việt nên ngay sau đó dư luận vô cùng phẫn nộ. Những hình ảnh rung rợn đó sớm đến tận chính quyền và nhân dân TX Hoàng Mai.

Được biết, khỉ là loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IIB - nhóm hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại theo quy định tại Nghị định 32/2006/NĐ-CP năm 2006 của Chính phủ về Danh mục động vật, thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.

Mọi hành vi săn bắt, giết, vận chuyển, buôn bán, nuôi nhốt trái phép khỉ đều bị nghiêm cấm. Các đối tượng vi phạm có thể bị xử phạt hành chính với mức cao nhất lên đến 500 triệu đồng đối với cá nhân và 1 tỉ đồng đối với tổ chức.

Mới đây, vi phạm liên quan đến loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm nhóm IIB cũng đã được đưa vào quy định của Bộ luật Hình sự sửa đổi (có hiệu lực từ ngày 1-7-2016), theo đó, vi phạm liên quan đến các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm nhóm IIB như khỉ với số lượng lớn có thể bị xử lý hình sự lên đến 12 năm tù.
Theo Cảnh Huệ-Việt Hương (Tiền Phong

Bạn đã xem chưa