Trung Quốc xua tàu tiếp tế ra Biển Đông

doc bao truc tuyen

Trung Quốc xua tàu tiếp tế ra Biển Đông

Trung Quốc cấp tập mở rộng đội tàu tiếp tế để tăng cường hiện diện ở Biển Đông và kéo dài thời gian hoạt động trên biển của chiến hạm.

Theo truyền thông Trung Quốc, Hạm đội Nam Hải của nước này, với địa bàn hoạt động ở Biển Đông, vừa nhận thêm 3 tàu quân sự, trong đó có tàu tiếp tế Lô Cô Hồ 962. Trang tin Guancha dẫn lời một số sĩ quan thuộc hạm đội nói trên ngang nhiên tuyên bố tàu mới sẽ dùng để chở hàng tiếp tế và binh sĩ đến trú đóng luân phiên ở các địa điểm bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tàu tiếp tế Lô Cô Hồ thuộc Hạm đội Nam Hải - Ảnh: Guancha


Lô Cô Hồ 962 là chiếc thứ 2 thuộc lớp tàu tiếp tế vận tải tổng hợp Type 094B được biên chế cho Hạm đội Nam Hải trong vòng 6 tháng qua. Chiếc thứ nhất mang tên Quân Sơn Hồ được đưa vào hoạt động giữa năm ngoái. Tàu Type 094B dài trên 171 m, rộng gần 25 m, độ choán nước khoảng 15.000 tấn và vận tốc tối đa 25,3 km/giờ, có thể chở 240 thủy thủ. 

Tàu còn có bãi đáp trực thăng và được trang bị 2 khẩu pháo 30 mm. Trong hải quân Trung Quốc, chỉ có Hạm đội Nam Hải vận hành tàu Type 094B và những phiên bản trước đó (gồm 094 và 094A) với tổng cộng 5 chiếc.

Không chỉ hải quân mà lục quân Trung Quốc cũng nhảy vào triển khai tàu tiếp tế tới những khu vực chiếm đóng phi pháp trên Biển Đông. Tháng 11.2015, cũng theo Guancha, lực lượng này đưa vào biên chế tàu vận tải tiếp tế tổng hợp GY820 với nhiệm vụ cung cấp vật tư, thiết bị cho binh sĩ đóng trú tại cái gọi là “TP.Tam Sa” do Trung Quốc đơn phương dựng lên năm 2012 để tự cho mình quyền quản lý 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền VN.

GY820 là tàu vận tải tiếp tế lớn nhất của lục quân Trung Quốc từ trước tới nay, với chiều dài 90 m, rộng 14,6 m và độ choán nước 2.700 tấn. Tàu còn có bãi đáp có thể phục vụ trực thăng Z-9. Theo chuyên trang Strategy Page (Mỹ), tàu được thiết kế cho xe có thể chạy lên xuống dễ dàng ở các bến tàu do Trung Quốc xây dựng trên các đảo nhân tạo phi pháp trên Biển Đông. 

Từ đó, giới chuyên gia cảnh báo Bắc Kinh có thể đang đóng thêm nhiều tàu loại này để thay thế tàu thương mại đang sử dụng vận chuyển hàng tiếp tế ở Biển Đông, và thậm chí có thể tham gia các chiến dịch đổ bộ

thanhnien.vn

Bạn đã xem chưa