Vì sao miền Bắc rét buốt kỷ lục nhất 27 năm qua?

doc bao truc tuyen

Vì sao miền Bắc rét buốt kỷ lục nhất 27 năm qua?

Theo tin tức mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, thời tiết ngày 24/01, toàn miền Bắc chìm sâu trong đợt rét hại kỉ lục từ đầu mùa tới nay. Đây cũng là đợt rét buốt kỷ lục nhất trong vòng 27 năm qua.Theo các chuyên gia khí tượng, hiện tượng lốc xoáy vùng cực đang gây ra giá rét ở Trung Quốc là nguyên nhân chính dẫn đến đợt rét đậm ở miền Bắc nước ta. Lốc xoáy vùng cực là các khối khí lớn rất lạnh có mặt ở 2 cực của trái đất. Không khí lạnh bên trong các cơn lốc xoáy này sẽ liên tục xoáy tròn theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Khi di chuyển trong không trung không khí của lốc xoáy sẽ ngày một lạnh và đặc hơn. Lốc xoáy vùng cực thường xuất hiện ở Bắc cực. Vùng lõi của khối không khí lạnh tại Siberi, nước Nga hiện tại được xác định với mức nền nhiệt phổ biến ở ngưỡng âm 40oC đến âm 30oC và trước đó nhiều lúc đã đạt mức âm 50oC.

Theo nhiều chuyên gia thời tiết, nhiệt độ thấp nhất tại tâm khu vực lạnh có thời điểm sẽ đạt ngưỡng âm 70oC. Một mức nhiệt thấp kỷ lục có khả năng gây tử vong ở người. Hiện khối không khí đã ảnh hưởng đến hầu khắp khu vực ở các nước Nga, Mông Cổ, Trung Quốc. Với nhiều nơi nhiệt độ xuống dưới 0oc, mưa tuyết đã xuất hiện và với cường độ được xem là mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây thì Việt Nam cũng là nước chịu tác động.


Sáng sớm nay không khí lạnh cực mạnh đã ảnh hưởng đến hầu khắp các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ gây mưa nhiều nơi trên khu vực các tỉnh ven biển miền Trung. Toàn miền Bắc chìm trong rét đậm, rét hại. Nhiệt độ toàn miền giảm kỷ lục.

Lúc 6h sáng nay 24/1, các trạm quan trắc khí tượng miền núi Bắc Bộ đo được nhiệt độ thấp nhất ở các địa phương như sau: Pha Đin nhiệt độ là 1,8 độ C; Điện Biên 8,4 độ C; Sơn La 3,2 độ C; Mộc Châu 0,6 độ C; Hòa Bình 8,4 độ C; Lào Cai 8,4 độ C; Sa Pa -2 độ C; Yên Bái 6,6 độ C; Đồng Văn -0,2 độ C; Hà Giang 8,3 độ C; Tuyên Quang 6,7 độ C; Việt Trì 6,4 độ C; Tam Đảo (Phú Thọ) -0,4 độ C; Lạng Sơn 6,6 độ C; Mẫu Sơn -4 độ C; Hà Nội 6 độ C...
Nhiệt độ đo tại các trạm quan trắc 6h sáng nay

Ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục duy trì rét đậm, rét hại diện rộng từ nay đến 27/1, vùng núi có khả năng cao xảy ra băng giá và mưa tuyết.

Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 7 - 8, giật cấp 9 - 10; biển động mạnh. Vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7 - 8; biển động.

Các tỉnh ven biển Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3-4, vùng ven biển cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7.

Ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Bộ và Nam Bộ, toàn bộ khu vực biển Đông (bao gồm cả 2 vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) duy trì gió đông bắc mạnh cấp 6-8, giật cấp 9-10; biển động mạnh. Sóng biển cao 3-5m. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Các tỉnh phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, ngày có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông; đêm có mưa vài nơi. Gió nhẹ. Trời rét hại. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và mưa tuyết. Nhiệt độ thấp nhất từ 6 - 9 độ, có nơi dưới 5oC. Nhiệt độ cao nhất từ 8 - 11oC.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi. Gió đông bắc cấp 3 – 4, vùng ven biển cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Trời rét hại. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và mưa tuyết. Nhiệt độ thấp nhất từ 6 - 9 độ; vùng núi 2 – 5 độ, vùng núi cao dưới 0oC. Nhiệt độ cao nhất từ 7 - 10 độ; vùng núi 3 – 6oC.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Gió bắc đến tây bắc cấp 3 – 4, vùng ven biển cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Trời rét; phía bắc trời rét đậm, có nơi rét hại. Nhiệt độ thấp nhất từ 9 đến 12 độ, phía Nam 12 - 15oC. Nhiệt độ cao nhất từ 11 đến 14 độ, phía Nam 15 - 18oC.

Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông; riêng Ninh Thuận – Bình Thuận có mưa rào vài nơi. Gió đông bắc cấp 3 – 4, vùng ven biển cấp 5. Phía bắc trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 17 đến 20 độ, phía Nam 20 - 23oC. Nhiệt độ cao nhất từ 21 đến 24 độ, phía Nam 25 - 28oC.

Tây Nguyên mây thay đổi, có mưa rào vài nơi. Gió đông bắc cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 16 - 19oC. Nhiệt độ cao nhất từ 26 - 29oC.

Nam Bộ mây thay đổi, ngày nắng, đêm có mưa rào vài nơi. Gió đông bắc cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 20 - 23oC. Nhiệt độ cao nhất từ 30 - 33oC.

Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi. Gió đông bắc cấp 3 - 4. Trời rét hại. Nhiệt độ thấp nhất từ 6 - 9oC. Nhiệt độ cao nhất từ 7 - 10oC

Bạn đã xem chưa