Vụ 12 người có họ hàng làm "quan" trong 1 xã: "Họ làm rất tốt, công minh..."

doc bao truc tuyen

Vụ 12 người có họ hàng làm "quan" trong 1 xã: "Họ làm rất tốt, công minh..."

Mấy ngày qua, sự việc 12 người có họ hàng với nhau làm trong bộ máy chính quyền xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An đang được dư luận khá quan tâm.
Ông Lê Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Hạ Sơn
Trong số 12 người này thì có ông Trương Văn An (50 tuổi) tái cử Bí thư Đảng ủy xã, ông Lê Văn Thanh (em rể ông An) làm Chủ tịch UBND xã, ông Đinh Văn Thụ (47 tuổi, anh em họ với ông Thanh) làm Phó Chủ tịch UBND xã.

Ngoài ra, 9 người khác cũng nắm giữ các chức vụ trong UBND xã và có họ hàng với 3 người trên như: Ông Trương Văn Trị (51 tuổi, anh ruột ông An) là Trưởng công an xã, Trương Thị Phòng (31 tuổi, cháu ruột ông Thanh) là Chủ tịch Hội phụ nữ xã...

"Từ trước giờ vẫn vậy, họ làm quan xã từ thời cha ông truyền nối đến nay chứ không riêng gì bây giờ. Họ làm tốt, chúng tôi chưa thấy phiền hà", lời một người dân xã Hạ Sơn.


Cũng theo nguồn trên, chị Lê Thị Tuyết (47 tuổi) trú tại xóm Xuân Sơn, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp cho rằng, ở xã người dân không thấy vấn đề gì về việc không công bằng.

Một vài người dân khác thì nhấn mạnh rằng, họ không quan tâm tới việc 12 người có họ hàng làm trong xã, bởi vì "cán bộ xã ở đây rất tốt, công minh chứ không hà khắc hay bắt nạt ai cả".

Tờ Lao động dẫ lời ông Trương Văn An, Bí thư Đảng ủy xã Hạ Sơn cho hay:

Cơ cấu cán bộ xã trong nhiệm kỳ 2015-2020 được thực hiện dân chủ, công khai, đúng quy trình và dựa trên năng lực cá nhân. Việc 12 người có mối quan hệ trên là do "mang tính lịch sử" từ thời ông cha để lại.

Được biết, bố ông An từng là Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND xã trong nhiều năm.

Ông Lê Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Hạ Sơn cũng đồng quan điểm rằng, việc họ hàng, anh em "làm quan" trong một xã là do lịch sử để lại.

Tuy nhiên, ông phân trần trên Báo điện tử Trí Thức Trẻ rằng, sự thực thì câu chuyện là "hai vế quan hệ anh em chứ không phải tất cả cùng có quan hệ với nhau".

Ông cho hay, trong xã có 9 cán bộ, lãnh đạo thì trong đó có 4 người là anh em, họ hàng với ông. 5 cán bộ còn lại là anh em, họ hàng với Bí thư Đảng ủy xã Trương Văn An.

"Có những vị trí biên chế cán bộ do huyện tuyển đưa xuống làm việc như địa chính, tư pháp... Mà những vị trí này thường làm năm năm rồi huyện luân chuyển đi xã khác.

Nếu tách giữa tôi và bí thư xã thì mỗi bên anh em, họ hàng không nhiều lắm đâu, mỗi bên khoảng 5-6 cán bộ anh em thôi, gộp lại thì mới nhiều", ông nói trên tờ Pháp luật TPHCM.

Trong khi đó, ông Nguyễn Công Kích, Trưởng ban tổ chức Huyện ủy Quỳ Hợp khẳng định trên tờ Tuổi trẻ: "Đây là lần đầu tiên trong huyện có việc hơn 10 người là anh em, họ hàng làm cán bộ xã.

Sắp tới chúng tôi sẽ lập đề án luân chuyển cán bộ chuyên trách để tham mưu cho Ban thường vụ Huyện ủy để không có tình trạng nhiều anh em, họ hàng cùng làm cán bộ như ở xã Hạ Sơn.

Thành Công / ttvn.vn

Bạn đã xem chưa