600 công nhân Hải Phòng chờ suốt đêm giữa mưa lạnh để đòi tiền lương

doc bao truc tuyen

600 công nhân Hải Phòng chờ suốt đêm giữa mưa lạnh để đòi tiền lương

Hơn 600 công nhân Cty G-Tech (cụm CN Vĩnh Niệm, Lê Chân, Hải Phòng) tập trung tại nhà xưởng Cty suốt đêm đến sáng 30/1 để đòi quyền lợi, đòi tiền lương.

Hơn 600 công nhân Cty G-Tech (cụm CN Vĩnh Niệm, Lê Chân, Hải Phòng) bất ngờ khi nhận được thông báo Cty ngưng hoạt động do hết việc vào chiều tối ngày 29/1.

Không chấp thuận lí do Cty đưa ra trong khi Cty vẫn nợ lương tháng 12/2015 và tháng 1/2016, toàn bộ CNLĐ đã tập trung tại nhà xưởng Cty suốt đêm đến sáng 30/1 để đòi quyền lợi.

Các cấp công đoàn TP.Hải Phòng đã phối hợp với các cơ quan chức năng, sáng ngày 30/1, Cty TNHH G - Tech buộc phải ứng tiền để trả tạm cho công nhân. Tuy nhiên, mỗi công nhân cũng chỉ được trả tạm 2 triệu đồng, số lương còn lại, Cty hứa sẽ giải quyết vào chiều ngày 1/2.Sáng 30/1, CN vẫn tập trung tại Cty để yêu cầu được trả lương về quê ăn tết.

Phần lớn CN của Cty TNHH G - Tech Việt Nam đều ở ngoại tỉnh đến Hải Phòng làm việc, đi làm được hơn 4 tháng, ai cũng mong nhận được đầy đủ tiền lương để về quê ăn Tết.

Một CN quê ở Nghệ An chia sẻ: “Con ở nhà chờ mẹ đi làm xa về mà không nhận đủ được lương làm sao tôi về được”, còn với chị H (quê Nam Định) cho biết: “Cty cho chúng tôi nghỉ Tết sớm nhưng không trả lương chúng tôi về kiểu gì? Nhận được tiền tạm ứng, tôi còn phải trả tiền nhà trọ rồi mới về được. Vì thế, nhất định tôi phải đợi Cty thanh toán hết mới về quê được”.

Với số tiền 2 triệu đồng Cty ứng trước, NLĐ không đồng ý nhưng tâm lý chung vẫn là “có đồng nào biết đồng ấy” nên buộc phải nhận. Trước một số thông tin Cty đưa ra là không đủ khả năng chi trả đầy đủ lương cho toàn bộ CN nên sẽ “cào bằng” cho mỗi người một khoản, hầu hết các CN đều phản đối.

Bà Đào Thị Hưng – Chủ tịch LĐLĐ quận Lê Chân – cho biết: LĐLĐ quận đã cùng với UBND và công an quận xuống để nắm tình hình, làm việc với DN. Theo DN cho biết, Cty không có tiền mặt mà để ở tài khoản ngân hàng.

Sáng ngày 30/1, Cty rút được 1,8 tỉ đồng, trả cho mỗi CN 2 triệu. Số còn lại, DN hưa sẽ trả vào chiều 1/2 vì hiện tại là ngày nghỉ cuối tuần, Cty không rút được tiền mặt. Tuy nhiên, do NLĐ không yên tâm, nên vẫn tập trung tại cổng để đòi được trả lương. LĐLĐ quận đã vận động NLĐ yên tâm và giữ gìn an ninh trật tự.

Nhưng vì sợ chủ DN không thực hiện lời hứa, nên NLĐ vẫn tụ tập tại Cty suốt từ tối ngày 29/1, chờ cả đêm, hết ngày 30/1. Đến tối 30/1, NLĐ vẫn tập trung tại Cty để yêu cầu trả lương.

Trước đó, tối ngày 29/1, 600 CN Cty G – tech Việt Nam đã đồng loạt ngừng việc để phản đối việc Cty đột ngột thông báo cho NLĐ nghỉ việc, đến tháng 4/2016 sẽ đi làm trở lại vì Cty hiện tại đã… hết việc. Điều đáng nói là, hơn 1 tháng làm việc của toan bộ công nhân chưa được lĩnh lương, nên đã đồng loạt tập trung lại phản đối.

>> Bố mẹ đánh nhau, bỏ con trai lại cho người lạ

Theo Người Lao động

Bạn đã xem chưa